Bà Cao Thị Ngọc Sương – Phu nhân của Chủ tịch Novaland

Nữ doanh nhân Cao Thị Ngọc Sương là phu nhân của Chủ tịch tập đoàn Novaland – ông Bùi Thành Nhơn. Bà được xem là bóng hồng quyền lực nằm trong top doanh nhân giàu nhất Việt Nam khi sở hữu khối tài sản “khủng”. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết về bóng hồng quyền lực này.

Cao Thị Ngọc Sương là ai?

Nhắc đến Novaland, bên cạnh những nhân vật đã quá quen thuộc là ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Tập đoàn Novaland, ông Bùi Cao Nhật Quân,…người ta không thể nào không kể đến nữ doanh nhân Cao Thị Ngọc Sương – Phu nhân của Chủ tịch Tập đoàn Novaland.

Chân dung nữ doanh nhân cao thị ngọc sương - phu nhân của chủ tịch tập đoàn novaland
nữ doanh nhân Cao Thị Ngọc Sương
🗓 Năm sinh 07/03/1959
👨‍👩‍👦‍👦 Gia đình
💰 Tài sản
 • Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam
 • Hơn 4.400 tỷ đồng (số liệu cập nhật đến tháng 02/2021)

Bà Cao Thị Ngọc Sương sinh ngày 07/03/1959. Bà cùng với chồng là ông Bùi Thành Nhơn là nhà sáng lập tập đoàn Novaland và tập đoàn Anova Corp. Khác với chồng, bà không trực tiếp điều hành tập đoàn, chỉ là một trong những cổ đông và nắm giữ trực tiếp trong tay rất nhiều cổ phần Novaland, có một cổ phần sau là thông qua CTY CP Diamond Properties – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.

Được biết, vị phu nhân quyền lực này  rất giản dị và thanh lịch nhưng khá kín tiếng và thường rất ít xuất hiện trước truyền thông.

Bạn đang xem: » Bà Cao Thị Ngọc Sương – Phu nhân của Chủ tịch Novaland

Sơ lược về Tập đoàn Novaland

Trải qua hành trình 32 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện sở hữu danh mục gần 50 dự án bất động sản. Không chỉ dừng lại ở các dự án bất động sản nhà ở tại trung tâm TP.HCM, Tập đoàn Novaland còn đầu tư mạnh mẽ loạt dự án bất động sản quy mô lớn, với những công trình và sản phẩm dẫn đầu xu hướng, tác động tích cực đến quá trình phát triển đô thị và du lịch tại các tỉnh thành phía Nam.

Logo novaland - nvl

🎗️ Loại hình Công ty cổ phần
📍 Trụ sở chính Tòa nhà văn phòng Novaland, 152 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
🗓 Năm thành lập 2007
👷 Thành viên chủ chốt: Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị
🏠  Sản phẩm chủ lực Trên tổng quỹ đất khoảng 10.600 ha, Novaland hiện tập trung 03 dòng sản phẩm chủ lực:

 • Bất động sản đô thị
  • Cao tầng
  • Thấp tầng
 • Bất động sản du lịch
  • Nhà phố, biệt thự
  • Second Home
 • Bất động sản công nghiệp
🌐 Website https://www.novaland.com.vn/

Năm 2016, Novaland là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán trong nhóm VN30. Năm 2018, Novaland niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Xem thêm: Profile NovaLand

Gia đình của doanh nhân Cao Thị Ngọc Sương

Bà Cao Thị Ngọc Sương có một gia đình được nhiều người ngưỡng mộ. Cuộc hôn nhân hạnh phúc với chủ tịch HĐQT của Novaland là ông Bùi Thành Nhơn, cả hai vợ chồng chung tay với nhau để xây dựng sự nghiệp, sáng lập nên tập đoàn Novaland bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đưa doanh nghiệp trở thành một đế chế trên thị trường địa ốc.

Gia đình bà Cao Thị Ngọc Sương và ông Bùi Thành Nhơn có một trai và một gái. Con trai trưởng là Bùi Cao Nhật Quân, người con sau là Bùi Cao Ngọc Quỳnh.

Sự nghiệp lừng lẫy của nữ phu nhân quyền lực 

Nếu hỏi về Cao Thị Ngọc Sương, có lẽ không nhiều người biết đến. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận đấy là nữ doanh nhân tài giỏi và khiến nhiều người phải kính nể. Vậy nên sự nghiệp cũng như tài sản của bà luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Trước khi tạo nên đế chế lớn như Novaland, bà Sương đã cùng chồng là ông Bùi Thành Nhơn khởi nghiệp bằng việc xây dựng công ty TNHH Thành Nhơn. Công ty hoạt động với các sản phẩm kinh doanh là thuốc thú thú y cùng các loại hóa chất và dược liệu. Công ty TNHH Thành Nhơn được thành lập vào năm 1992 với vốn điều lệ là 400 triệu.

Sự phát triển của công ty ấy đã mang về cho vợ chồng bà một khoản vốn lớn để đầu tư sang những lĩnh vực khác. Thuận tiện hơn cho việc phát triển, Thành Nhơn lúc bấy giờ đã tái định hình lại cấu trúc, được chia thành hai công ty cổ phần chính là Anova và Novaland chuyên đầu tư địa ốc vào năm 2007.

Bà cao thị ngọc sương cùng chồng - ông bùi thành nhơn chung tay sáng lập tập đoàn novaland
Bà Cao Thị Ngọc Sương cùng chồng – ông Bùi Thành Nhơn chung tay sáng lập Novaland

Với tầm nhìn chiến lược cao, bà Sương đã thành công cùng chồng đưa tập đoàn Novaland trở thành một trong những cái tên lớn mạnh trong lĩnh vực địa ốc. Cũng từ đây ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch trong HĐQT của Novaland Group. Là một người có công lớn trong việc xây dựng nhưng bà không nắm bất kỳ vị trí điều hành nào.

Khối tài sản khổng lồ của bà Cao Thị Ngọc Sương

Sau khi thành công giao dịch mua lại cổ phần của Novaland, bà Cao Thị Ngọc sương đã trở thành một trong những top doanh nhân giàu nhất Việt Nam với khối tài sản lên đến 4.400 tỷ đồng (số liệu cập nhật đến tháng 12/2021). Bà xuất sắc góp mặt trong top 20 những người giàu nhất thị trường Việt Nam.

Tuy không trực tiếp tham gia vào công tác quản lý điều hành tại Novaland nhưng bà là cổ đông lớn nắm giữ trực tiếp 5,571% cổ phần Novaland, tương đương với 54.944.685 cổ phiếu NVL và gián tiếp sở hữu 10,741% cổ phần Novaland thông qua Công ty CP Diamond Properties do bà làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.

Trước đó, từ ngày 03 – 30/10/2019, phu nhân Chủ tịch tập đoàn Novaland mua vào hơn 13 triệu cổ phiếu NVL, tăng tỉ lệ sở hữu từ 0,235% lên 1,646%. Trước thềm Tết Nguyên Đán 2020, bà Cao Thị Ngọc Sương gây chấn động dư luận khi chi hơn 2.100 tỷ đồng để đăng ký mua hơn 39,51 triệu cổ phiếu NVL theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh để đầu tư chứng khoán. Sau giao dịch, bà Sương sở hữu tổng cộng 54,95 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,667%) và trở thành một trong những cổ đông lớn của Novaland.

Cơ cấu cổ đông novaland tính đến 31/12/2020. Nguồn: bctn 2020
Cơ cấu cổ đông Novaland tính đến 31/12/2020. Nguồn: BCTN 2020

Sự kiện thoái vốn của vợ chồng Bùi Thành Nhơn

Theo đó, ngày 3/10/2022, ông Bùi Thành Nhơn đã thực hiện bán 72.731.476 cổ phiếu NVL để giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này từ 8,693% xuống còn 4,963%. Số lượng cổ phiếu NVL do nhà sáng lập Novaland hiện còn đang nắm giữ là 96.765.729 cổ phiếu.

Cùng ngày 3/10, bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) cũng bán 21.927.968 cổ phiếu NVL, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,402% xuống còn 4,278% vốn điều lệ NVL. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu NVL bà Sương đang nắm giữ giảm xuống còn 83.408.845 cổ phiếu.

Sau khi thoái vốn, vợ chồng tỷ phú này vẫn đang sở hữu tổng cộng 180,174 triệu cổ phiếu NVL, tương đương 9,241% lượng cổ phiếu đang lưu hành. Với mức giá đóng cửa 79.000 đồng trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 7/10, tổng giá trị cổ phiếu NVL do vợ chồng nhà tỷ phú này nắm giữ lên đến 14.233 tỷ đồng. Tuy nhiên, gia đình ông Nhơn vẫn nắm quyền chi phối Novaland với tỷ lệ lên đến 60,84%, tương đương hơn 1,186 tỷ cổ phiếu, trị giá lên đến 93.722 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại.

Các câu hỏi thường gặp

 • Bà Cao Thị Ngọc Sương là ai?

Bà Cao Thị Ngọc Sương sinh ngày 07/03/1959, là phu nhân của Chủ tịch tập đoàn Novaland – Bùi Thành Nhơn.

 • Tài sản bà Cao thị Ngọc Sương?

Bà Cao Thị Ngọc Sương đã trở thành một trong những top doanh nhân giàu nhất Việt Nam với khối tài sản lên đến 4.400 tỷ đồng (số liệu cập nhật đến tháng 12/2021).

5
(6 bình chọn)
Article Rating