Ông Bùi Thành Nhơn – Tiểu sử và Sự nghiệp “ông trùm” BĐS

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch của Novaland, được xem là một trong những “ông trùm” bất động sản tại Việt Nam. Ông là Doanh nhân sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT NovaGroup. Với tổng tài sản lên đến hơn 3 tỷ USD, ông trở thành người giàu thứ 2 tại Việt Nam, chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông cũng đang nắm giữ số lượng cổ phiếu NVL với tỉ lệ 4,963%. Ngày 03/02/2023, Ông Nhơn chính thức quay lại giữ chức chủ tịch và là người đại diện pháp luật của NovaLand thay ông Bùi Xuân Huy.

Tiểu sử Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958, quê ở tỉnh Đồng Tháp, ông là tỷ phú nổi tiếng trong ngành bất động sản, được biết đến với cương vị Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NovaLand – NVL). Ông xuất thân là cử nhân cử nhân ngành chăn nuôi thú y và cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp, tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB – TUCK, Đại học Dartmouth (Mỹ).

Năm 2016, ông Bùi Thành Nhơn đã là tỷ phú USD thứ 3 toàn quốc, chỉ đứng sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết. Ông giữ 20,37% cổ phần (tương đương với 191 triệu cổ phiếu) tại Novaland, là người giàu thứ 8 trên sàn giao dịch chứng khoán 2019.

Bạn đang xem: » Ông Bùi Thành Nhơn – Tiểu sử và Sự nghiệp “ông trùm” BĐS

Ông Bùi Thành Nhơn - Nguyên Chủ tịch Novaland
Ông Bùi Thành Nhơn – Nguyên Chủ tịch Novaland
🗓 Ngày/nơi sinh:
 • năm 1958 – Đồng Tháp
💰 Giá trị tài sản:
 • ~ 19.556,64 Tỷ VNĐ
 👨‍👨‍👧 Con:
👩 Vợ:
 • Cao Thị Ngọc Sương
📚 Học vấn:
 • Cử nhân chuyên ngành Chăn nuôi thú y
 • Cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh cao cấp tại HSB Tuck School of Business tại Dartmouth
🏤 Nghề nghiệp:
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Novagroup
 • Chủ tịch HĐQT  NovaLand
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diamond Properties
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Anova
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Mclub – ĐT Phát triển NSQ

Các giai đoạn sự nghiệp của ông Nhơn

 

 

Năm 1981 – 1983 Bùi Thành Nhơn công tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, TPHCM.
Năm 1983 – 1992 Ông công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TPHCM.
Năm 1992  Ông khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú, thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.
Năm 2007  Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được chuyển đổi thành hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).
Năm 2016  Ông trở thành tỉ phú USD thứ 3 tại Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết. Ông nắm 20,37% cổ phần (gần 191 triệu CP) tại Novaland, là nhân vật giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019.
Năm 2021 NovaGroup tái cấu trúc lần 2 với 8 Tổng Công ty thành viên: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance.
Ngày 20/01/2022 Để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty No Va cho ông Bùi Xuân Huy và bộ máy lãnh đạo mới.
Ngày 03/10/2022 Ông Nhơn đã bán thành công hơn 72,7 triệu cổ phiếu NVL, giảm số lượng sở hữu xuống còn 96,76 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ sở hữu giảm từ 8,693% xuống sát mốc 4,963%, chính thức không còn là cổ đông lớn của Novaland (dưới 5%).
Ngày 30/11/2022 Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa (Novaland, mã chứng khoán: NVL) thông cáo cho biết công ty sẽ tái cấu trúc hoạt động, trong đó có một thay đổi là ông Bùi Thành Nhơn dự kiến trở lại hội đồng quản trị, dẫn dắt công ty và là người đại diện pháp luật.
Ngày 03/02/2023 Ông Nhơn chính thức giữ chức chủ tịch và là người đại diện pháp luật của NovaLand

Có thể bạn quan tâm: » Ông Bùi Cao Nhật Quân là ai? Thiếu gia Tập đoàn NovaLand

Gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn

Vợ của ông Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương, tính đến ngày 24/12/2021, bà hiện đang nắm giữ khoảng 105 triệu cổ phiếu NVL, tương đương tỷ lệ 5,46%, trị giá khoảng 9.200 tỷ đồng. Được biết, ông bà có hai người con, trong đó con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân sinh năm 1982, đã từng là Phó chủ tịch Hội đồng Quản Trị và Phó Tổng Giám Đốc của Công ty CP đầu tư địa ốc Novaland; Con gái tên là Bùi Cao Ngọc Quỳnh hiện đang là Giám đốc Công Ty Cổ Phần Diamond Properties.

Năm 2017, ông Quân rút khỏi tất cả các vị trí tại tập đoàn Novaland. Hiện ông Quân đang nắm giữ 4,17% cổ phần của NovaLand.

Ông Bùi Cao Nhật Quân - Con trai ông Bùi Thành Nhơn
Ông Bùi Cao Nhật Quân – Con trai ông Nhơn

Có thể bạn quan tâm: » Novaland bổ nhiệm Ông Dennis Ng Teck Yow là tân Tổng giám đốc 17/03/2023

Ông Bùi Thành Nhơn rút khỏi Novaland từ ngày 20/1/2022

Kể từ ngày 20/1/2022, Ông Bùi Xuân Huy sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản Trị thay ông Bùi Thành Nhơn.

Ông Bùi Thành Nhơn trao quyền và vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy – người trước đó là Tổng giám đốc. Ông cho biết sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng phát triển cho toàn bộ tập đoàn NovaGroup để trao quyền cho đội ngũ mới. Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Huyên cũng được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc, bà Dương Thị Thu Thủy và bà Võ Thị Cao Ly được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc.

Ông Bùi Xuân Huy đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland)
Ông Bùi Xuân Huy 

Tài sản Bùi Thành Nhơn

Mới đây, năm 2022 theo Forbes, tài sản tỷ phú ông Nhơn tăng lên 3,4 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam, chỉ còn đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, khối tài sản của ông trên sàn chứng khoán hiện chỉ khoảng hơn 1 tỷ USD.

Theo thông tin ghi nhận của Forbes, ông Nhơn hiện là người giàu thứ 922 thế giới và là tỷ phú giàu thứ 2 của Việt Nam, chỉ còn kém ông Phạm Nhật Vượng.

Tính tới tháng 10/2022, ông Nhơn và gia đình sở hữu số lượng cổ phần tại Novaland. Cụ thể:

 • Ông Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ trực tiếp: 4,96% cổ phần.
 • Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 4,28% cổ phần.
 • Bùi Cao Nhật Quân (con trai Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 4,17% cổ phần.
 • CTCP Diamond Properties thuộc sở hữu gia đình ông do bà Cao Thị Ngọc Sương làm Giám đốc đang nắm giữ: 10,42% cổ phần.

Tổng cộng cả ông Bùi Thành Nhơn và gia đình ông đang sở hữu cả trực tiếp 23,83% cổ phần tập đoàn Novaland.

Có thể bạn quan tâm: » Việt Nam đang có 7 tỉ phú thế giới – Cập nhật 2022

Vợ chồng ông Nhơn rút vốn khỏi NovaLand

Chiều 7/10, Chủ tịch HĐQT NovaGroup là ông Bùi Thành Nhơn đã bán thành công hơn 72,7 triệu cổ phiếu NVL, giảm lượng sở hữu xuống còn 96,76 triệu cổ phiếu, tương ứng giảm từ 8,693% xuống sát mốc 4,963%. Tuy nhiên, ông Bùi Thành Nhơn vẫn là Chủ tịch HĐQT NovaGroup, cổ đông lớn nhất tại Novaland với 37,02% tỷ lệ cổ phiếu.

Cùng ngày, bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) cũng cho biết đã bán ra gần 22 triệu cổ phiếu NVL, giảm lượng sở hữu xuống còn hơn 83,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giảm từ khoảng 5,4% xuống còn gần 4,3%.

Các doanh nghiệp và các bên liên quan cũng lên tiếng khẳng định, các giao dịch mua bán cổ phiếu vừa qua nằm trong chiến lược tái cơ cấu sở hữu trong hệ thống thành viên NovaGroup. Sau giao dịch, vợ chồng ông Nhơn thu về gần 7.700 tỷ VNĐ.

Ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland

Sáng 30/11/2022, Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa (Novaland, mã chứng khoán: NVL) thông cáo cho biết công ty sẽ tái cấu trúc hoạt động, trong đó có một thay đổi là ông Bùi Thành Nhơn dự kiến trở lại hội đồng quản trị, dẫn dắt công ty và là người đại diện pháp luật.

Ông Bùi Thành Nhơn hiện không giữ chức vụ nào tại Novaland sau khi chuyển giao ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị cho ông Bùi Xuân Huy từ tháng 1/2022. Khi đó, ông Nhơn cho biết sẽ trao quyền xây dựng chiến lược phát triển cho bộ máy điều hành quản lý mới, còn mình tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ NovaGroup.

Ban lãnh đạo Novaland cũng thừa nhận công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn như các doanh nghiệp khác do tình hình kinh tế thế giới và trong nước có những biến động khó lường. Các yếu tố như chiến tranh, lạm phát, hậu quả của dịch bệnh cùng chính sách thắt chặt tín dụng đã tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc ông Nhơn trở lại, theo thông cáo, là một phần trong đề án tái cấu trúc mà NovaGroup – cổ đông lớn nhất của Novaland – đang thực hiện để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Novaland sẽ xin ý kiến cổ đông để thay đổi cơ cấu Hội đồng quản trị, điều chỉnh số lượng thành viên từ 7 xuống 5 trước khi bầu lại thành viên HĐQT.

Ông Bùi Thành Nhơn cho biết: “Tôi trở lại với vai trò Chủ tịch HĐQT và là đại diện pháp luật của Novaland vì tôi nghĩ rằng, đã là Doanh nhân – chúng ta phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức. Vì trở ngại này vừa vượt qua thì khó khăn khác sẽ đến. Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng khắp các tỉnh thành, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển”.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức quay lại vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland ngày 03/02/2023

Trưa ngày 03/02/2023, Hội đồng quản trị Novaland thông qua nghị quyết bầu ông Bùi Thành Nhơn – người sáng lập công ty – quay lại ghế chủ tịch.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (mã chứng khoán: NVL) trong thông cáo phát ra trưa 3/2 cho biết đã bầu lại các thành viên Hội đồng quản trị sau khi giảm số lượng từ 7 người còn 5 người. Ông Nhơn chính thức giữ chức chủ tịch và là người đại diện pháp luật.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức quay lại vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland ngày 03-02-2023
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức quay lại vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland ngày 03/02/2023

Việc ông Nhơn trở lại là một phần trong đề án tái cấu trúc mà NovaGroup – cổ đông lớn nhất của Novaland – đang thực hiện để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Novaland cho biết đã và đang cùng các đơn vị tư vấn hàng đầu như KPMG, E&Y Parthenon, Deloitte… xây dựng đề án tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển. Sơ đồ tổ chức vì thế có nhiều sự thay đổi, tách bạch và phân quyền hoạt động độc lập giữa Hội đồng quản trị, Ban điều hành.

“Đứng trước những khó khăn và thách thức, với sự hỗ trợ và tư vấn của nhiều đối tác chuyên nghiệp, công ty đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện tập đoàn nhằm đưa ra những giải pháp quản lý hiệu quả, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và các bên liên quan”, theo thông cáo trưa 3/2 của Novaland.

Những câu hỏi thường gặp về tỷ phú Nhơn

✅ Ngày 03/02/2023, Đứng trước những khó khăn và thách thức của NovaLand, Hội đồng quản trị Novaland thông qua nghị quyết bầu ông Bùi Thành Nhơn – người sáng lập công ty – quay lại ghế chủ tịch.

✅ Bùi Thành Nhơn và vợ – bà Cao Thị Ngọc Sương có hai người con, trong đó con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân sinh năm 1982, đã từng là Phó chủ tịch Hội đồng Quản Trị và Phó tổng Giám Đốc của Công ty CP đầu tư địa ốc Novaland; Con gái tên Bùi Cao Ngọc Quỳnh hiện đang là Giám đốc Công Ty Cổ Phần Diamond Properties

✅ Mới đây, năm 2022 theo Forbes, tài sản tỷ phú ông Bùi Thành Nhơn tăng lên 3,4 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức quay lại ghế Chủ tịch Novaland.
Hội đồng quản trị Novaland trưa nay thông qua nghị quyết bầu ông Bùi Thành Nhơn – người sáng lập công ty – quay lại ghế chủ tịch.
Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (mã chứng khoán: NVL) trong thông cáo phát ra trưa 3/2 cho biết đã bầu lại các thành viên Hội đồng quản trị sau khi giảm số lượng từ 7 người còn 5 người. Ông Nhơn chính thức giữ chức chủ tịch và là người đại diện pháp luật
Kế hoạch trở lại của ông Nhơn sau hơn một năm chuyển giao chức Chủ tịch cho ông Bùi Xuân Huy được công bố cuối tháng 11/2022. Novaland khi đó dẫn lời ông Nhơn cho biết ông muốn trở lại “vì nghĩ rằng đã là doanh nhân thì phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức bởi trở ngại này qua đi, khó khăn khác sẽ đến”.

WIKILAND – CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CAO CẤP.

Công Ty Cổ Phần Địa Ốc WIKI là đơn vị môi giới Bất Động Sản cao cấp tại thị trường Phú Quốc. Với đam mê và sự nhiệt huyết, WikiLand đã và đang tập trung phát triển thương hiệu tại Đảo Ngọc Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung. Chúng tôi đã và đang hợp tác cùng nhiều chủ đầu tư và đối tác uy tín để phân phối ra thị trường các sản phẩm mang giá trị đầu tư tốt nhất đến tay các nhà đầu tư.


TẢI GIỎ HÀNG
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999
TẢI BẢNG GIÁ
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999
TẢI BẢNG PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999
TẢI BẢNG PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999