Tìm hiểu thông tin về dự án Khu đô thị

Ở Việt Nam, các khu đô thị phát triển ngày càng rầm rộ, vậy khu đô thị được hiểu như thế nào? Những loại hình Khu đô thị nào đang phát triển? Xu hướng và giải pháp phát triển những dự án khu đô thị hiện nay? Mời quý nhà đầu tư cùng Wikiland tìm hiểu về chủ đề này

 | Bạn có thể quan tâm: Đất ở đô thị là gì?

Dự án Khu đô thị là gì?

Dự án Khu đô thị
Dự án Khu đô thị

+ Theo luật Quy hoạch (06/2009): Khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.

+ Theo Nghị định của Chính phủ về việc phân loại đô thị và cấp quản lý đô thị số 42/2009/NĐ-CP ngày 05/10/2001 thay thế nghị định 72/2001/NĐ-CP ngày 05/10/2001. “Khu Đô Thị: là khu xây dựng mới có chức năng tổng hợp hoặc chuyên đề; được xây dựng tập trung theo dự án đầu tư phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhà ở và các công trình khác để sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc không kinh doanh; được bố trí gắn với một đô thị hiện có hoặc với một đô thị mới đang hình thành, có ranh giới và chức năng xác định, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Dự án khu đô thị mới là dự án đầu tư xây dựng một đô thị đồng bộ có hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khu dân cư và các công trình dịch vụ khác được phát triển nối tiếp đô thị hiện có hoặc hình thành khu đô thị tách biệt, có ranh giới và chức năng được xác định phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, khu đô thị mới có địa giới hành chính thuộc một Tỉnh.

✅Những dự án khu đô thị điển hình tại Hà Nội?
 1. Khu đô thị Ciputra – Nam Thăng Long, Hà Nội
 2. Khu đô thị Gamuda City Hà Nội
 3. Khu đô thị sinh thái Ecopark Hà Nội
 4. Khu đô thị Splendora – Bắc An Khánh, Hà Nội
 5. Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside , Long Biên, Hà Nội
 6. Khu đô thị Time City Hà Nội
✅Những khu đô thị điển hình các tỉnh thành?
 1. Khu đô thị Aqua City, Đồng Nai
 2. Khu đô thị Stella Mega City, Cần Thơ
 3. Khu đô thị Trần Anh Riverside, Long An
 4. Khu đô thị An Phú Long Garden, Bình Dương
 5. Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn, Quảng Ninh
 6. Khu đô thị MeyHomes Capital Phú Quốc--> địa chỉ Google map: https://goo.gl/maps/CU4RHzsrcoUjKd2F8
 7. Khu đô thị Sun Grand City New An Thới, Phú Quốc
✅Những khu đô thị điển hình tại Hồ Chí Minh?
 1. Khu đô thị SaLa Đại Quang Minh, Hồ Chí Minh
 2. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Hồ Chí Minh
 3. Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Hồ Chí Minh
 4. Khu đô thị sinh thái ven sông Vinhomes Golden River, Quận 9
 5. Khu đô thị Vinhomes Central Park, Bình Thạnh
 6. Khu đô thị Lakeview City, Quận 2, HCM
 7. Khu đô thị City Horse, Quận 2, HCM
 8. Khu đô thị Him Lam Tân Hưng, Quận 7, HCM
 9. Khu đô thị Saigon Sports City, Quận 2, HCM
 10. Khu đô thị Đông Tăng Long, Quận 9, HCM
 11. Khu đô thị Vạn Phúc, Thủ Đức, HCM
✅Xu hướng nhiều người thích ở Khu đô thị?

Xu hướng ngày càng nhiều người mong muốn được ở trong khu đô thị vì:

 • Cơ sở hạ tầng được quy hoạch bài bản: đường sá, hệ thống cấp thoát nước, rác thải,…
 • Được an ninh hơn
 • Tiện ích sống đầy đủ
 • Dân cư văn minh, hiện đại
 • ….

Khái niệm một số loại Khu đô thị

Loại hình khu đô thị
Loại hình khu đô thị

Khu đô thị phức hợp là gì? 

Khu đô thị phức hợp tiếng Anh là Complex, một tổ hợp của nhiều công trình kiến trúc và cơ sở hạ tầng như chung cư, biệt thự, nhà liền kề, trung tâm thương mại, y tế, trường học, phục vụ tiện ích nội khu của cư dân. 

Tiêu chí quan trọng của khu đô thị phức hợp là đa dạng về tiện ích, các trường học liên cấp, bệnh viện đa khoa và các tổ hợp giải trí, cơ quan tài chính, văn phòng hành chính, tư vấn dịch vụ, công chứng,…

Khu đô thị sinh thái là gì?

Khu đô thị sinh thái hay còn gọi với những tên gọi khác như: khu đô thị xanh, Khu đô thị tinh khiết,… là các khu đô thị dàn trải với mật độ thấp, chuyển đổi thành mạng lưới các khu dân cư đô thị mật độ trung bình hay cao, quy mô phân chia bởi các không gian xanh.

Khu đô thị vệ tinh là gì?

Khu đô thị vệ tinh (tiếng Anh là satellite urban) là khu đô thị nhỏ, cách đô thị trung tâm khoảng cách nhất định. Đây  là xu hướng các đô thị lớn hướng đến để giải tỏa áp lực lên đô thị trung tâm như giao thông ùn tắc hay ô nhiễm môi trường, tạo sự đồng đều phát triển giữa các khu vực. 

Khu đô thị sáng tạo là gì?

Khu đô thị sáng tạo là một khu vực địa lý tập trung, tận dụng tiềm năng mạng xã hội, kinh tế và sự sáng tạo, được tăng cường thông qua việc kiến tạo nơi chốn, hệ sinh thái đa ngành của các đơn vị đầu tàu, doanh nghiệp tăng trưởng cao, doanh nhân công nghệ và sáng tạo và mạng lưới nhân tài toàn cầu.

Khu đô thị thông minh là gì?

Khu đô thị thông minh hay thành phố thông minh (tiếng Anh: smart city) là khu đô thị sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ internet thu thập dữ liệu và sử dụng nó để quản lý tài sản, giao thông, mạng lưới cấp nước, chất thải, nhà máy điện, trường học, bệnh viện, an ninh cũng như quản lý nguồn lực một cách hiệu quả hơn, mang lại chất lượng cuộc sống cao cho cư dân.

Thời trước khó khăn, khách hàng chỉ mong được ăn no mặc đủ, giờ đây thì đòi hỏi phải ăn ngon mặc đẹp, chất lượng cuộc sống cao hơn.

Việc phát triển khu đô thị thông minh là xu thế tất yếu, đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người trong cuộc sống hiện đại.

Các tiêu chuẩn khu đô thị kiểu mẫu

Tiêu chuẩn dự án khu đô thị
Tiêu chuẩn dự án khu đô thị

Tiêu chuẩn khu đô thị mới có sức hút với nhiều người và được phép hoạt động bao gồm: 

 • Hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ.
 • Các công trình kiến trúc phù hợp quy hoạch, hài hòa cảnh quan và bảo vệ môi trường.
 • Các dịch vụ tiện ích tốt
 • Không xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và dân cư
 • Cả khu đô thị không có bất kỳ sai phạm pháp lý nào
 • Khu đô thị cần phải xây dựng được văn hóa cộng đồng.
 • Quy mô dự án khu đô thị mới ?

Tại điều 04 chương 01 Nghị định 02/2006/NĐ – CP quy định, Dự án khu đô thị mới được lập có quy mô chiếm đất từ 50 ha trở lên. Trường hợp diện tích đất để dành cho dự án nằm trong quy hoạch đất đô thị nhưng bị hạn chế bởi các dự án khác hoặc bởi khu đô thị đang tồn tại thì cho phép lập dự án khu đô thị mới có quy mô dưới 50 ha nhưng không được nhỏ hơn 20 ha.

Những vấn đề đáng quan tâm tại các khu đô thị của Việt Nam hiện nay

Trong bối cảnh phát triển nóng của các đô thị lớn tại Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội. Câu chuyện phát triển ngành giao thông và xây dựng đô thị đang có hàng loạt vấn đề bất cập đang diễn ra.

Những vấn đề đáng quan tâm tại các khu đô thị của Việt Nam
Những vấn đề đáng quan tâm tại các khu đô thị của Việt Nam

Đơn cử như hệ thống giao thông đô thị, cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải… tất cả đang thiếu đồng bộ dẫn tới tình trạng các thành phố phải ứng phó với nạn kẹt xe, ngập nước tại các quận, huyện ngày càng nghiêm trọng.

Đơn cử như tại TP.HCM, hiện nay tình trạng các bãi trung chuyển rác nằm ngay tại các khu dân cư, hoặc cạnh những dự án bất động sản gây mùi hôi thối, ôi nhiễm môi trường nặng cho người dân sinh sống sung quanh. Tình trạng nước máy nhưng khi người dân sử dụng hệ thống lọc nước thì nước không đạt chuẩn sạch, đóng cặn rất nhiều. Thêm vào đó là việc trước đây TP.HCM chỉ có hơn 10 tuyến đường có hiện tượng kẹt xe theo giờ thì hiện nay theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM tỷ lệ kẹt xe của TP.HCM đã không còn theo giờ và các tuyến đường chính lưu thông vào trung tâm TP.HCM đều trong tình trạng kẹt.

Ngoài ra, với việc dân số tăng nhanh, tại Hà Nội hiện là gần 9 triệu người còn TP.HCM hiền đã lên tới 13 triệu người, trong khi quỹ nhà ở cho dân số đang trong tình trạng thiếu hụt bởi lượng hàng bất động sản bán ra mỗi năm luôn cao, nhưng giá nhà lại tăng mạnh theo từng năm trong khi thu nhập của người dân tại hai TP này vẫn thuộc mức trung bình, chỉ có thể mua nhà thu nhập thấp với giá vài trăm triệu/căn còn nhà hiện nay thấp nhất cũng hơn 1 tỷ/căn.

Ngoài ra, vấn đề biến đổi khí hậu cũng đang tác động lớn tới các TP lớn của Việt Nam trong khi đó những công trình xây dựng lại không có nhiều những công trình xanh, vật liệu xây dựng thâm thiện môi trường…

Khu Đô Thị Thông Minh – Sinh Thái (Khu đô thị xanh, tinh khiết) là xu hướng phát triển bền vững cho các dự án khu đô thị

Xu hướng phát triển dự án khu đô thị thông minh, sinh thái
Xu hướng phát triển dự án khu đô thị thông minh, sinh thái

Phát triển đô thị thông minh, sinh thái được coi là xu thế tất yếu của thời đại hiện nay.

Theo đó, Khu Đô Thị phải đáp ứng yêu cầu mật độ xây dựng thấp, tạo môi trường xanh, tái sử dụng nguồn chất thải, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, có các công trình xanh….- Khu đô thị xanh hay còn được gọi những cái tên như khu đô thị sinh thái, khu đô thị tinh khiết,… Khu Đô Thị thông minh được hiểu theo nghĩa gắn liền với công nghệ thông tin, truyền thông và mạng lưới thiết bị kết nối qua internet để làm nền tảng xây dựng đô thị đáng sống, với quy hoạch bền vững, quản lý đô thị hiệu quả, minh bạch và có tính cạnh tranh đô thị cao về mọi mặt.

 • Hai xu hướng tất yếu mà các khu đô thị mới đều phải đi theo trong tương lai chính là xanh và thông minh.

Xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX và được khuyến khích xây dựng tại các quốc gia phát triển Pháp, Anh, Đức, Nhật Bản… mô hình đô thị sinh thái thông minh đặc biệt ở không gian xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hướng đến phát triển bền vững. Những năm gần đây mô hình này cũng đã được phát triển tại Việt Nam.

Một số khu đô thị thông minh, xanh tinh khiết nổi tiếng trên Thế Giới:

 • Khu đô thị Confluence tại Lyon, Pháp (rộng 150ha trong đó 60% diện tích là không gian xanh và không gian công cộng, dự tính khu vực sẽ có 25.000 dân vào năm 2020)
 • Dự án Khu đô thị sinh thái thông minh Fujisawa tỉnh Kanagawa, Nhật Bản do tập đoàn Panasonic (có 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng dịch vụ tiện ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian công viên cây xanh… Mỗi căn nhà trang bị những thiết bị thông minh nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả.)
 • Ông Phú Nguyễn, tên đầy đủ là NGUYỄN VĂN PHÚ hiện là Co-Founder, CEO của Công ty Cổ phần địa ốc WIKI – WIKILAND.
 • Năm 2016, Ông cùng các cộng sự dấn thân ra Phú Quốc, thời điểm mà rất ít đơn vị môi giới bất động sản dám nghĩ đến. Thấy được tiềm năng phát triển của Phú Quốc, nhìn nhận đây là cơ hội của mình cùng các cộng sự. Chính điều này đã mang lại cho Ông cùng đội ngũ có những sự đột phá trong công việc cùng với những trải nghiệm thực sự quý báu tại thị trường Phú Quốc
 • Ông mong muốn chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm của mình để các Nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về Bất động sản Phú Quốc; qua đó có những phương án đầu tư thực sự hợp lý theo từng giai đoạn. Đây cũng là đóng góp phần nhỏ trong sự phát triển chung của Phú Quốc.
 • Bên cạnh đó Ông cũng chia sẻ những trải nghiệm của mình với Nhân viên kinh doanh của thị trường Bất Động Sản Phú Quốc với hy vọng tất cả mọi người đến với Phú Quốc bằng cái tâm với nghề, với mảnh đất Phú Quốc.

TẢI GIỎ HÀNG
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999
TẢI BẢNG GIÁ
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999
TẢI BẢNG PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999
TẢI BẢNG PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
0936 83 9999