Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh ấm lên từng ngày

Đầu năm 2023, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận những động thái cụ thể của Ngân hàng Nhà Nước, qua các chính sách hạ lãi suất nhằm tạo đà tăng cường sức cầu trên thị trường.

Ngân hàng đã bước vào cuộc chơi

Theo các chuyên gia, tới tháng 5/2023, thị trường bất động sản Hồ Chí Minh đã cho thấy những dấu hiệu tích cực trong quá trình phục hồi. Các chính sách được tháo gỡ, cùng với việc hạ lãi suất, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường. Điều này giúp từng bước nới lỏng khó khăn và khôi phục sức cầu chung, làm tăng giá trị bất động sản.

Chính phủ đã có nhiều cuộc họp và ban hành các văn bản chỉ đạo giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Điều này giúp các doanh nghiệp trong ngành có giải pháp để vượt qua những khó khăn trước mắt.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) đã chia sẻ một tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh chính là lãi suất đang có xu hướng giảm rõ rệt trong thời gian gần đây. Nhiều ngân hàng lớn, bao gồm cả ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại, đã cam kết hỗ trợ chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước và giảm mặt bằng lãi suất, giảm lãi suất huy động nhằm mục tiêu giảm áp lực cho doanh nghiệp và người vay vốn, từ đó kích thích tăng trưởng kinh tế.

Theo dự báo của ông Trạch, trong quý II và quý III năm 2023, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng và mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm, giúp giảm áp lực trả nợ của doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, đầu tư công sẽ được thúc đẩy và nhiều dự án đầu tư sẽ được khởi động, hỗ trợ tăng sức mạnh phục hồi của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Bên cạnh đó, hàng loạt chính sách đã được ban hành gần đây cũng đóng góp vào sự phục hồi của thị trường bất động sản. Ví dụ, Thông tư 02/2023/TT-NHNN và Thông tư 03/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà Nước cho phép các ngân hàng thương mại linh hoạt thực hiện giãn, hoãn các khoản vay tín dụng đến hạn chưa trả nợ do tác động khách quan của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Động thái này giúp giải quyết những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp và người dân, giảm bớt áp lực trả nợ và hỗ trợ phát triển kinh doanh mới.

Bạn đang xem: » Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh ấm lên từng ngày

Các chính sách được tháo gỡ, cùng với việc hạ lãi suất, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản tp hồ chí minh
Các chính sách được tháo gỡ, cùng với việc hạ lãi suất, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh

Mặt khác, theo nhận định của các chuyên gia, vào cuối năm 2022, mức lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đạt mức cao nên người dân bắt đầu chuyển sang gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi vào ngân hàng sau thời gian dài đổ vào bất động sản. Điều này gây ra mất thanh khoản trong thị trường bất động sản và giảm sức mua của người dân.

Thị trường dự đoán rằng cuối năm 2023 sẽ là thời điểm quyết định cho bất động sản. Khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn, nhà đầu tư sẽ quyết định liệu dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không. Nếu niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường được khôi phục, nguồn tiền nhàn rỗi có thể quay trở lại và góp phần hồi phục thị trường.

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh hướng tới tiêu chuẩn cao về chất lượng dự án

Một trong những điển hình là việc nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã được triển khai bởi các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Hưng Thịnh, Masterise Homes,… Việc triển khai các dự án này không chỉ tạo việc làm cho người lao động mà còn đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cũng đang có kế hoạch thực hiện các giải pháp gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho 81.085 căn nhà trên địa bàn thành phố thuộc các dự án của chủ đầu tư lớn như: Vinhomes, Hưng Thịnh, Him Lam, Khang Điền, Đất Xanh…

Điểm đáng chú ý là thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh hiện đang hướng tới những tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng, thiết kế và tiện ích. Các dự án mới được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mang lại sự hài lòng về an cư lạc nghiệp lâu dài.

Thị trường bất động sản tp hồ chí minh hiện đang hướng tới những tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng, thiết kế và tiện ích.
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh hiện đang hướng tới những tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng, thiết kế và tiện ích.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh phát triển các khu đô thị thông minh, giáo dục và y tế sẽ tạo nên một môi trường sống tốt hơn cho cư dân TP Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển bền vững mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực bất động sản.

Trong tương lai gần, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Môi trường đầu tư và kinh doanh tại thành phố này hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho các nhà đầu tư, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ nhờ vào các chính sách tháo gỡ và động thái hạ lãi suất của Chính phủ. Cú lội ngược dòng của thị trường vẫn đang được đón chờ sẽ tạo cú hích bứt phá trong tương lai gần. 

5
(6 bình chọn)
Article Rating

Khánh Trâm xuất thân từ ĐH Ngoại Thương, đã bén duyên với ngành Bất Động Sản và đồng hành cùng Wikiland từ khi mới thành lập đến nay được 7 năm.

Với phương châm nỗ lực mỗi ngày, Khánh Trâm liên tục đạt danh hiệu best seller và luôn mong muốn đem tất cả sự hiểu biết, chân thành và nhiệt tình của mình để tìm ra được phương án đầu tư tốt nhất cho mỗi khách hàng.