“WIKILAND xin cập nhật đến quý khách hàng những tin tức mới nhất về Đặc khu Phú Quốc. cập nhật ngày 03 tháng 12 năm 2022“

Đặc khu Phú Quốc – là khu kinh tế ven biển của Việt Nam. Đây là một trong 3 khu kinh tế được chính phủ Việt Nam ưu tiên quy hoạch và đầu tư (2 khu kinh tế còn lại là Khu kinh tế Vân Phong và Khu kinh tế Vân Đồn). Đặc khu kinh tế Phú Quốc này bao trùm toàn bộ thành phố Phú Quốc. Được xây dựng với các cơ chế, chính sách về hành chính và kinh tế đột phá.

Với lợi thế tự nhiên sẵn có cùng những chính sách ưu đãi khi được quy hoạch, đảo ngọc Phú Quốc thu hút rất lớn sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Mời quý nhà đầu tư và đọc giả cùng WikiLand sơ lược quá trình và định hướng phát triển Đặc Khu Phú Quốc.

[toc]

Đôi nét về Đặc khu Phú Quốc

Khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư và kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư. Một khu kinh tế phải có diện tích tối thiểu là 100 km2, có vị trí địa lý thuận lại cho phát triển kinh tế khu vực (có cảng biển nước sâu hoặc gần sân bay), kết nối thuận lợi với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế…

Đặc khu Phú Quốc được hưởng một số ưu đãi về thuế, ngành nghề ưu tiên, song mức ưu đãi thấp hơn so với những dự kiến triển khai với đặc khu kinh tế. Ví dụ, dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, tại khu kinh tế không được hưởng ưu đãi. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng với các dự án này là 20%. Còn tại đặc khu mức thuế là 17% trong 5 năm đầu. Về thuế tiêu thụ đặc biệt, đối với dịch vụ kinh doanh casino, trò chơi có thưởng, dịch vụ kinh doanh đặt cược, tại khu kinh tế mức thuế được tính là 30 – 35%. Tại đặc khu, mức thuế được ưu đãi là 15% trong 10 năm.

Quý 4, 2017 đến giữa 2018: Thị trường Phú Quốc sôi nổi khi có thông tin dự thảo Luật Đặc Khu

Báo cáo của Ban Quản lý đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã thu hút được 254 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ USD). Trong đó, nhiều tập đoàn lớn trong nước đã rót hàng chục nghìn tỷ vào đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được bàn thảo tại Nghị trường Quốc hội khiến giới đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào Phú Quốc. Hoạt động mua đi, bán lại khiến giá đất Phú Quốc được cho la lên đến đỉnh điểm.

Tháng 8/2018, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng trở thành đặc khu kinh tế. Huyện đảo này được định hướng phát triển không gian các khu chức năng, vùng phát triển đô thị, không gian vùng phát triển khu phức hợp du lịch, dịch vụ và dân cư, không gian vùng phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp, không gian vùng đặc biệt với sân bay, cảng biển, khu phi thuế quan.

Quý 3, 2018: Quốc hội đồng ý lùi thông qua dự án Luật Đặc Khu

85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn thông qua Luật Đặc khu.

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Quốc hội vẫn chưa đưa trở lại Dự án Luật Đặc khu vào chương trình xây dựng pháp luật sau khi hoãn xem xét vào cuối năm 2018. Do đó, việc quy hoạch tỉnh gặp vướng mắc khi chưa xác định cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch và lập hội đồng thẩm định.

UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị tạm dừng lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội thông qua.

Bất động sản Phú Quốc trầm lắng, nhiều nhà đầu tư, giới cò đất tháo chạy.

Phú Quốc vẫn giữ nguyên định hướng trở thành đặc khu

ông Mai Anh Nhịn – phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định việc giữ định hướng đưa Phú Quốc trở thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt vẫn không có gì thay đổi. Lập quy hoạch khu kinh tế hay bất cứ quy hoạch gì đi nữa cũng đều đảm bảo định hướng này.

“Thực chất, khi có Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, chúng tôi sẽ đưa quy hoạch này vào để định hướng phát triển. Tức Phú Quốc vẫn giữ nguyên định hướng trở thành đặc khu” – ông Nhịn nói.

Công văn Vv chủ trương lập Quy hoạch đặc khu Phú Quốc

 

Phú Quốc lên thành phố trước khi thành đặc khu

Ngày 9/12/2020, với sự ủng hộ của 100% Ủy viên có mặt trong buổi họp, Ủy Ban thường vụ Quốc Hội thông qua nghị quyết về việc thành lập Thành phố Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc. Nghị quyết có hiệu lực từ 1/1/2021.

Vào lúc 20 giờ ngày 08/01/2021, tại Khu đô thị mới An Thới (P.An Thới, TP.Phú Quốc), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP.Phú Quốc và các phường thuộc TP.Phú Quốc.

Phú Quốc sẽ trở thành thành phố trước khi thành đặc khu kinh tế của Việt Nam là yêu cầu khách quan và cấp thiết trong thời điểm hiện nay.

Những tiềm năng lợi ích khi Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế:

– Vấn đề miễn giảm thuế: Đây là lợi ích hàng đầu có tác dụng rất quan trọng, là tiền đề để nhà đầu tư ghé thăm Phú Quốc nhiều hơn. Theo đó, trong vòng 30 năm đầu thì doanh nghiệp trên đảo được ưu đãi với mức thuế thu nhập khoảng 10%/năm.

– Thời gian thuê đất: Thời gian thuê đất tại đảo khi lên đặc khu được tới 99 năm. Đây là một lợi thế đối với doanh nghiệp. Thời gian thuê lâu, vốn đầu tư giảm, thúc đẩy dòng tiền từ nước ngoài đổ về rất tốt.

– Lao động đặc khu: Khi Phú Quốc lên đặc khu, lượng người đổ về đảo chắc chắn tăng. Từ đó, nguồn lao động từ khắp nơi đổ về, những người cần sử dụng lại đảo sẽ dễ dàng tìm kiếm nguồn lao động tốt hơn.

– Giá Bất động sản Phú Quốc sẽ tăng cao.

Đặc khu Phú Quốc  có 22 hòn đảo lớn và nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất với diện tích 580 km², có đường bờ biển dài 49km, nơi rộng nhất ở phía Bắc đảo với 25km, nơi hẹp nhất ở phía nam đảo 3km. Độ sâu vùng biển quanh các đảo ở Phú Quốc nông chưa đến 10m.

Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn hẳn với phần mũi phía nam của đảo ngọc Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu hơn 60m.