“Sóng” Bất động sản Phú Quốc – dập dềnh cùng “định hướng” Đặc khu kinh tế.

“Sóng” Bất động sản Phú Quốc giữa năm 2017 lập đỉnh về giá khi có thông tin dự thảo Luật Đặc khu. Và khi Quốc hội đồng ý lùi thông qua Luật Đặc khu, thị trường bất động sản Phú Quốc trở nên trầm lắng. Nhưng một lần nữa, Ngày 20 tháng 9 năm 2019 thủ tướng chính phủ chỉ đạo tỉnh Kiên Giang tiếp tục chủ trương lập Quy hoạch Phú Quốc theo định hướng Đặc khu kinh tế đã khiến  “Sóng” Bất động sản Phú Quốc– cũng dập dềnh, sốt theo. Nhà đầu tư vẫn đang theo dõi những thông tin về “Đặc khu kinh tế Phú Quốc”

anh Lê Hoàng (tự nhận là dân đầu cơ đất), từng mua đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền từ cuối 2017 đến nay, anh chia sẻ: “Cứ nghĩ là lãi nhưng lại không lãi. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời điểm hoãn thông qua luật đặc khu và UBND tỉnh Kiên Giang tiến hành thanh, kiểm tra việc mua bán bất động sản, tôi còn ôm 6 mảnh, không kịp thoát”. Tiền để đầu tư của anh chủ yếu là vay ngân hàng. Do đó, từ đó đến nay, anh phải bán cắt lỗ nhiều mảnh.

“Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, buồn với đất”, anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời điểm dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được bàn thảo tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng từ Hà Nam theo phong trào vào Phú Quốc làm “cò”, sau đó là đầu cơ đất . Từ đó đến nay, với giới đầu cơ như anh Hoàng, có người lãi hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp tháo chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này phản ánh một phần biến động, ảnh hưởng của thị trường bất động sản bởi dự án Luật Đặc khu.

 

Quý 4, 2017 đến giữa 2018: Bất động sản Phú Quốc lập đỉnh về giá khi có thông tin dự thảo Luật Đặc khu được bàn thảo tại Nghị trường Quốc hội.

Báo cáo của Ban Quản lý đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã thu hút được 254 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ USD). Trong đó, nhiều tập đoàn lớn trong nước đã rót hàng chục nghìn tỷ vào đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được bàn thảo tại Nghị trường Quốc hội khiến giới đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào Phú Quốc. Hoạt động mua đi, bán lại khiến giá đất Phú Quốc được cho la lên đến đỉnh điểm.

Bất động sản phú quốc lập đỉnh về giá
Bất động sản Phú Quốc lập đỉnh về giá

Tại thời điểm đó, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng. Các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin số văn phòng nhà đất ở Phú Quốc mọc lên nhiều “như nấm sau mưa”, giới môi giới đất tại đây nhiều không kém dân địa phương.

Bất động sản phú quốc lập đỉnh - giá đất nền phú quốc tăng 10 lần sau 3 năm.
Bất động sản Phú Quốc lập đỉnh – giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm.

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) chỉ ra rằng tại Phú Quốc xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn. Cơn sốt khiến nhiều người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng khiến nhiều người “ôm” nợ do không kịp thoát khi có thông tin hoãn thông qua Luật đặc khu vào tháng 6/2018.


> Đọc thêm: Phú Quốc sớm trở thành thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam


Từ giữa năm 2018: Bất động sản Phú Quốc trầm lắng, nhiều nhà đầu tư, giới cò đất tháo chạy khi Quốc hội đồng ý lùi thông qua dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Có 2 xu hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi thông qua dự án Luật Đặc khu. Đối với các nhà đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng dự án, hoạt động xây dựng vẫn tiếp tục. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, giới đầu cơ, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn thông qua Luật Đặc khu mở đầu cho cuộc tháo chạy, rút lui khỏi thị trường bất động sản đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng vì thế mà giảm nhiệt, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động hồi tháng 6/2018, tại một số tuyến đường lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Cách Mạng Tháng Tám,…nhiều văn phòng môi giới BĐS hình thành trong đợt sốt đất đã âm thầm tháo dỡ bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Bất động sản phú quốc trầm lắng, nhiều nhà đầu tư, giới cò đất tháo chạy cuối 2018
Bất động sản Phú Quốc trầm lắng, nhiều nhà đầu tư, giới cò đất tháo chạy cuối 2018

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có tình trạng chung là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách đến giao dịch. Tại các dự án phân lô bán nền, không còn hình ảnh nhân viên tư vấn ùa ra đường chào mời rôm rả khách mua nữa; có nơi còn tháo cả bảng dự án khu dân cư…

Nhân viên của một số phòng công chứng cho biết sau khi có quyết định tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách đến đây giao dịch giảm đi rất nhiều. Lúc trước, phòng công chứng làm cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Tình trạng trầm lắng của thị trường bất động sản Phú Quốc kéo dài từ đó đến nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản đề nghị Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc thành “đặc khu kinh tế” cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội thông qua.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng sự trầm lắng này là cơ hội để thanh lọc thị trường, cũng là điều tất yếu phải diễn ra để giá đất Phú Quốc quay về giá trị thực. Ông Đính khẳng định Luật Đặc khu có tác động đến thị trường bất động sản, tuy nhiên, ở góc độ đầu tư, nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị thổi phồng so với giá trị thực.

“Trong thời gian ngắn, nếu giá trị của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và xuất hiện bong bóng thì bong bóng có thể vỡ bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó, được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng 5/2018).

Đến tháng 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn thông qua Luật Đặc khu. Tháng 8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản đề nghị Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc thành “đặc khu kinh tế” cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội thông qua.

Đến ngày 20/9, “Sóng” Bất động sản Phú Quốc cũng dập dềnh, sốt theo khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang lập mới quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lập quy hoạch tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 11 và quy định pháp luật về quy hoạch. Đồng thời, tỉnh tổ chức lập mới quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 739 ngày 8/6.

Ngày 20 tháng 9 năm 2019 – Thủ tướng chính phủ đã có Công văn số 1193TTg-CN của Thủ tướng Chính phủ Vv chủ trương lập Quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng Đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt.

Công văn vv chủ trương lập quy hoạch đảo phú quốc, tỉnh kiên giang theo định hướng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Công văn Vv chủ trương lập Quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng Đơn vị hành chính – kinh tế Đặc biệt.

ông Mai Anh Nhịn – phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định việc giữ định hướng đưa Phú Quốc trở thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt vẫn không có gì thay đổi. Lập quy hoạch khu kinh tế hay bất cứ quy hoạch gì đi nữa cũng đều đảm bảo định hướng này.

“Thực chất, khi có Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, chúng tôi sẽ đưa quy hoạch này vào để định hướng phát triển. Tức Phú Quốc vẫn giữ nguyên định hướng trở thành đặc khu” – ông Nhịn nói.

Thông tin mới về định hướng xây dựng Phú Quốc thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị trường Bất Động Sản Phú Quốc. Giới nhà đầu tư cũng bắt đầu chú ý và theo dõi diễn biến thị trường.

Thực tế hiện tại, cơ sở hạ tầng Phú Quốc đang phát triển từng ngày, các dự án của các Chủ đầu tư lớn đã và đang dần hình thành và đi vào hoạt động, nhiều tiện ích dịch vụ đã đi vào khai thác vận hành: Casino Phú Quốc, Cáp treo Hòn Thơm, Bar Sailing Club Phú Quốc, Safari Phú Quốc, VinPearl Land Phú Quốc, Sky Bar INK 360,…

Cơ sở hạ tầng phú quốc đang phát triển từng ngày
Cơ sở hạ tầng Phú Quốc đang phát triển từng ngày

Cũng như những thị trường khác, Phú Quốc có thể cũng sẽ có một hay hai giai đoạn khó khăn. Song, ở góc độ dài hạn, Phú Quốc có tiềm năng trở thành một trong những điểm đến nổi bật của khu vực Đông Nam Á. Cùng với sự hình thành, phát triển của các Tổ Hợp dự án của các Chủ đầu tư lớn: VIN Group, SUN Group, BIM Group, CEO Group, MIK Group,… và sự đổ bộ của nhiều Chủ đầu tư lớn trong tương lai.

Cộng hưởng với những thông tin tích cực từ dự luật đặc khu qua công văn số 1193TTg-CN của Thủ tướng Chính phủ Vv chủ trương lập Quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng Đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt. Chắc rằng giới đầu tư sẽ chú tâm hơn đến thị trường Bất Động Sản Phú Quốc…

5
(1 bình chọn)
Article Rating

Phó Giám Đốc – Công ty Cổ phần Địa ốc WIKI – WIKILAND.
Tôi là một người đam mê trong việc ứng dụng công nghệ vào quản trị và vận hành doanh nghiệp. Không chỉ riêng ngành Bất Động Sản mà bất kỳ ngành nào, chuyển đổi số càng nhanh, tốc độ phát triển càng nhanh.
Việc áp dụng các công cụ quản trị hàng đầu, kết hợp với công nghệ sẽ giúp Doanh nghiệp đi nhanh, đi xa và bền vững hơn.