Tỷ phú Trần Bá Dương – Ông trùm đế chế ngành ô tô và bất động sản 2024

Tỷ phú Trần Bá Dương được xem là người khai sinh ra tập đoàn THACO. Vươn lên từ nghề “vét mỡ bò”, hiện tại ông Dương đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của THACO và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh với khối tài sản 1,5 tỷ USD, đứng thứ 5 trong danh sách các tỷ phú USD Việt Nam. Dưới đây là những thông tin mới nhất về vị tỷ phú này!

Tiểu sử tỷ phú Trần Bá Dương

Doanh nhan tran ba duong

✍️ Tên đầy đủ Trần Bá Dương
📆 Ngày sinh 01/04/1960
🏡 Quê quán Thừa Thiên Huế
📚 Trình độ học vấn Cử nhân cơ khí đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh
🖋 Nghề nghiệp
 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO)
 • Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh
👨‍👩‍👧‍👦 Gia đình
 • Vợ: Viên Diệu Hoa
 • Con: Trần Viên Ngọc Trân, Trần Thị Kim Phượng, Trần Thị Kim Thu
💰 Tài sản
 • 1,5 tỷ USD
 • Xếp thứ 5 tỷ phú USD Việt Nam

Doanh nhân Trần Bá Dương sinh ngày 01/04/1960, quê quán tại Thừa Thiên Huế. Năm 1982, ông Dương tốt nghiệp Cử nhân cơ khí đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh. Ông được biết đến là người sáng lập Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO). Hiện ông đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Ông Trần Bá Dương nằm trong danh sách các tỷ phú USD Việt Nam với khối tài sản đang sở hữu lên đến 1,5 tỷ USD.

Bạn đang xem: » Tỷ phú Trần Bá Dương – Ông trùm đế chế ngành ô tô và bất động sản 2024

Gia đình 

Ông Dương sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em: Trần Bá Hùng, Trần Bá Cường, Trần Bá Cương, Trần Thị Kim Tiến, Trần Thị Bạch Tuyết, Trần Thị Phượng, Trần Thị Thu.

Vợ ông Dương là bà Viên Diệu Hoa. Gia đình ông có 3 người con: Trần Viên Ngọc Trân, Trần Thị Kim Phượng, Trần Thị Kim Thu.

Con đường sự nghiệp 

Quá trình công tác

Năm 1987 – 1990 Quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai
Năm 1991 – 1997 Quản đốc xưởng sửa chữa – xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai
Tháng 4/1997 – Tháng 4/2007 Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH ô tô Trường Hải
Từ tháng 4/2007 – Hiện tại Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Trường Hải
Từ 2013 – Hiện tại Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh

Hành trình trở thành “ông trùm” ô tô

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM, ông xin vào làm công nhân sửa chữa ô tô với công việc đầu tiên của mình là vét mỡ bò. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề nhưng với lợi thế được đào tạo bài bản, có kiến thức, ông quyết định phải thay đổi.

Sau mỗi giờ làm, ông tìm đến những người thợ lành nghề để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm thực tế và lý thuyết khoa học đã được học giúp ông đưa ra được những sáng kiến hay, hỗ trợ các thợ sửa chữa không quá vất vả nữa. Nhờ đó ông thuyết phục được mọi người tin vào tấm bằng kỹ sư của mình.

Với những kiến thức cộng với kinh nghiệm đã tích lũy, ông mạnh dạn đưa ra dự án : “Chuyển đổi tay lái nghịch” và may mắn được Bộ GTVT chấp nhận và thành công.

Năm 1997, ông dồn tất cả nguồn lực mình có cùng sự hỗ trợ của gia đình để thành lập công ty. Đây là mốc thời gian đánh dấu cho thương hiệu ô tô Trường Hải ra đời và cũng là cái mốc quan trọng của doanh nhân Trần Bá Dương trong hành trình thực hiện ước mơ của mình.

Đến cuối năm 2003, doanh nhân Trần Bá Dương đã quyết định lựa chọn Chu Lai – Quảng Nam để xây dựng Khu liên hợp Sản xuất ô tô Chu Lai – Trường Hải. Ước mơ về sự nghiệp cho riêng mình của ông đã thành hiện thực.

Ngày 25/3/2018, tại Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.

Nhà máy ô tô của trường hải
Nhà máy ô tô của Trường Hải

Theo thời gian, Thaco dần lớn mạnh và mở rộng sang đa ngành. Các lĩnh vực chủ lực đến nay bao gồm: Ô tô & Cơ khí, Nông lâm nghiệp, Đầu tư – Xây dựng, Thương mại – Dịch vụ, Logistics.

Vào quý 2, THACO đã công bố kế hoạch đầu tư của năm 2021 cho 4 lĩnh vực chính lên tới trên 17.000 tỷ đồng, lớn hơn nhiều so với mức 7.586 tỷ đồng đã thực hiện năm 2020.

Về lĩnh vực thương mại dịch vụ, mới đây doanh nghiệp đã có thương vụ mua lại 100% vốn của E-Mart Việt Nam từ E-Mart Hàn Quốc.

Ô tô vẫn là ngành đem về hơn 80% doanh thu của thaco
Ô tô vẫn là ngành đem về hơn 80% doanh thu của THACO

Rẽ hướng sang bất động sản với Địa ốc Đại Quang Minh

Sau khi đã đạt được những thành công nhất định trong ngành ô tô, ông Trần Bá Dương quyết định lấn sân sang bất động sản với Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Ông quyết định từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Thaco (vẫn tiếp tục nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT), ông hiện đang là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh.

Công ty Đại Quang Minh được thành lập năm 2011 với cơ cấu gồm 4 cổ đông là : Thaco nắm 45% vốn, Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh nắm 37,5%, ông Trần Đăng Khoa và Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế và Tư vấn đầu tư Invecon nắm 17,5%.

Hiện tại cơ cấu cố đông có sự thay đổi khi Thaco đang nắm giữ 90% cổ phần của Đại Quang Minh, ông Trần Đăng Khoa giữ 5%, còn lại là các cổ đông khác.

Vị đại gia địa ốc này đang sở hữu Khu đô thị Sala rộng hơn 106 ha cùng 150 ha Lâm Viên sinh thái tại Thủ Thiêm, quận 2. Vào năm 2014, Đại Quang Minh cũng bỏ ra  8.265 tỷ đồng để đầu tư 4 tuyến đường tuyến đường tại Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức BT.

Đến tháng 10/2019, ông Trần Bá Dương thông qua Đại Quang Minh sở hữu 100% vốn tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar – dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai, đánh dấu sự chia tay của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đối với lĩnh vực bất động sản.

Dự án khu đô thị sala của đại quang minh
Dự án khu đô thị Sala của Đại Quang Minh

Những thành tựu giải thưởng

Trong suốt khoảng thời gian công tác làm việc, ông Trần Bá Vương đã gặt hái được những thành công vẻ vang với hành loạt các giải thưởng và danh hiệu danh giá:

 • Đạt giải thưởng doanh nhân xuất sắc tiêu biểu năm năm liền từ 2008 đến 2013
 • Đạt cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ vào năm 2013
 • Có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích hoạt động phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam từ 2008 đến 2013
 • Đạt Huân chương lao động hạng nhì
 • Đạt giải bình chọn năm mươi người đi tiên phong của báo VietNamNet

Tài sản tỷ phú Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương nằm trong danh sách phú thế giới từ năm 2018. Trong danh sách Tỷ phú thế giới 2023, chủ tịch Thaco sở hữu 1,5 tỷ USD, đứng thứ 1868 thế giới và thứ 5 tại Việt Nam. Hơn nữa, tại Thaco, gia đình ông Dương sở hữu cổ phần trực tiếp và gián tiếp với tỉ lệ hơn 60%.

Ông trần bá dương thứ thứ 5 danh sách các tỷ phú usd việt nam theo thống kế của forbes
Ông Trần Bá Dương thứ thứ 5 danh sách các tỷ phú USD Việt Nam theo thống kế của Forbes

Các câu hỏi thường gặp

 • Trình độ học vấn của ông Trần Bá Dương?

Doanh nhân Trần Bá Dương tốt nghiệp Cử nhân cơ khí đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh.

 • Tài sản hiện tại của Chủ tịch THACO bao nhiêu?

Trong danh sách Tỷ phú thế giới 2023, Ông Dương đứng thứ sở hữu 1,5 tỷ USD, đứng thứ 1868 thế giới.

4.8
(180 bình chọn)
Article Rating

Đồng hành cùng với WikiLand tại thị trường bất động sản Phú Quốc vào những tháng cuối năm 2018, với tinh thần sáng tạo, năng động, và đầy nhiệt huyết cùng với phương châm “Giúp khách hàng đầu tư hiệu quả để xây dựng chữ TÍN, và sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của mình”; Nhật Trường đã không ngừng nổ lực tìm tòi học hỏi, trau dồi cho mình những kiến thức và kĩ năng để luôn hoàn thành tốt công việc mang đến niềm tin qua từng giao dịch cho khách hàng.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và tận tình, mỗi khách hàng đến với Phú Quốc cùng Nhật Trường luôn nhận được những thông tin tư vấn chính xác về thị trường về những dự án đang triển khai từ đó có những quyết định phù hợp với từng nhu cầu cụ thể.

Bằng sự yêu nghề và lòng quyết tâm Nhật Trường sẽ có những phương án tư vấn giúp khách hàng có được nhà tại Thành phố biển đảo Phú Quốc một cách an toàn nhất và hiệu quả nhất.