Ông Trần Anh Tuấn (1969) –  Chủ tịch Ngân hàng MSB

Doanh nhân Trần Anh Tuấn hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ngân hàng MSB (tiền thân là Maritime Bank). Ông là một trong những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh với biệt danh “Tuấn chợ”, khi từ một chủ chợ ở Nga trở thành người đứng sau nhiều doanh nghiệp quy mô.

Đôi nét về ông Trần Anh Tuấn

Tran anh tuan chu tich msb

🗓 Năm sinh 11/06/1969
🏡 Quê quán Hà Tĩnh
📚 Trình độ
  • Cử nhân khoa học địa chất – khoáng sản (Học viện địa chất Quốc gia Matxcova)
  • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Griggs (Mỹ)
👩 Gia đình Vợ: Nguyễn Thị Nguyệt Hường
📎 Nghề nghiệp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MSB

Doanh nhân Trần Anh Tuấn, hay còn được biết đến với biệt danh “Tuấn chợ”, sinh ngày 11/06/1969, quê quán tại Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp Cử nhân khoa học địa chất – khoáng sản (Học viện địa chất Quốc gia Matxcova) và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Griggs (Mỹ). Là nhân vật nổi tiếng và có sự ảnh hưởng lớn trong giới tài chính tại Việt Nam, ông không chỉ là Chủ tịch HĐQT của MSB Bank, mà còn là người đứng sau TNG Holding – một tập đoàn đa ngành sở hữu quỹ đất Khu công nghiệp và đô thị rộng lớn lên tới 2000ha.

Vợ ông Trần Anh Tuấn là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Được biết, đây là cặp vợ chồng quyền lực trong giới kinh doanh luôn song hành cùng nhau khi chồng nắm ngân hàng (Chủ tịch HĐQT MSB Bank) còn vợ là “ông lớn” trong lĩnh vực đầu tư các khu công nghiệp và bất động sản (Chủ tịch HĐQT TNG Holdings).

Bà nguyễn thị nguyệt hường - vợ ông trần anh tuấn
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – Vợ ông Trần Anh Tuấn

Quá trình công tác

Năm 1986 -1987 Lưu học sinh tiếng Nga – Đại học Ngoại ngữ Hà Nội
Năm 1987-1993 Sinh viên – Học viện thăm dò địa chất quốc gia Matxcova, Liên bang Nga
Năm 1993-1995 Kinh doanh tại Liên bang Nga
01/1996-11/1996 Kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam: VPBank, MBB
Năm 1996-2006 Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Nam Thắng
2006-01/2008 Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (V.I.D Group)
2007-02/2012 Phó Chủ tịch HĐQT MSB
10/2008-02/2012 Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MSB
Tháng 02/2012 – Nay Chủ tịch HĐQT MSB

Con đường sự nghiệp

Tương tự một số đại gia khác ở Việt Nam hiện nay, ông đã từng sinh sống và làm việc tại Nga 10 năm trước khi trở về nước vào năm 1996 để tham gia kinh doanh và đầu tư khi khái niệm kinh tế tư nhân còn lạ lẫm.

Sau khi về nước năm 1996, ông Tuấn nắm vai trò lãnh đạo tại CTCP Nam Thắng và Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group). Ông Tuấn Anh là một trong những người đã góp phần đưa VID Group trở thành tập đoàn tài chính và đầu tư đa ngành lớn mạnh hiện nay.

Năm 2007, VID Group mua cổ phần chi phối tại MSB Bank (Tiền thân là Maritime Bank). Ông Trần Anh Tuấn được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Tháng 10/2008, ông trở thành Tổng Giám đốc đầu tiên của Maritime Bank.

Đầu năm 2012, ông đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT MSB Bank, sau khi ngân hàng bổ nhiệm ông Atul Malik làm Tổng Giám đốc.

Tại khu vực Hà Nội, ông Tuấn còn được biết đến với biệt danh “Tuấn chợ”. Có lời đồn cho rằng, sau khi Liên Xô tan rã, ông Tuấn là một trong những người Việt đầu tiên làm “chợ”-khu kiôt buôn bán cho dân mình thuê, và tên Tuấn “chợ” gắn chặt với anh từ đó! Một số thông tin khác thì nói rằng, việc ông có biệt danh ‘Tuấn chợ’ là do ông đã từng có thời kỳ thắng thầu rồi làm chủ một khu chợ khá có tiếng ở Hà Nội. Đó là chợ Thượng Đình thời trước.

Ông trần anh tuấn hiện đang là chủ tịch hđqt ngân hàng msb
Ông Trần Anh Tuấn hiện đang là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MSB

Giới thiệu về ngân hàng MSB

Ngan hang msb

📖 Tên đầy đủ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam
Tên quốc tế VIETNAM MARITIME COMMERCIAL JOINT STOCK BANK
🖋 Tên viết tắt MSB
Mã số thuế 0200124891
📎 Swift code MCOBVNVX
📊 Mã cổ phiếu MSB
📍 Trụ sở chính Số 54A Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
🗓 Ngày thành lập 12/07/1991
🌐 Website https://www.msb.com.vn/

MSB tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, còn được biết đến với thương hiệu cũ là Maritime Bank. Thành lập từ năm 1991, đây là ngân hàng thương mại cổ phần được cấp giấy phép thành lập đầu tiên tại Việt Nam.

Trải qua hơn 30 năm hoạt động, ngân hàng MSB đã nâng tổng giá trị tài sản lên 203.665 tỷ đồng với số vốn điều lệ 15.275 tỷ đồng cùng hệ thống mạng lưới gần 280 chi nhánh/phòng giao dịch và hơn 500 ATM trên toàn quốc, có quan hệ ngân hàng đại lý với khoảng gần 500 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ hơn 2,1 triệu khách hàng cá nhân và gần 50.000 khách hàng doanh nghiệp trên cả nước (số liệu cập nhật năm 2022).

Cổ phần của đại gia “Tuấn chợ” tại MSB Bank 

Vị doanh nhân Hà thành khiến nhà đầu tư cảm thấy kì lạ với tỉ lệ sở hữu cổ phiếu ngân hàng mình, dù ông là chủ tịch. Kể từ năm 2013 đến nay, ông chỉ giữ chưa tới 1% cổ phiếu MSB của ngân hàng này. Cho đến giữa năm 2018, ông cũng chỉ sở hữu 152.000 cổ phiếu MSB, tương ứng 0,01%. Ngoài ra, ông cũng không giữ cổ phiếu ngân hàng khác. Trong khi ở nhiều ngân hàng, các ông chủ hầu như nắm rất nhiều cổ phiếu để thể hiện mức độ quyền lực chi phối.

Hoạt động của MSB Bank dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trần Anh Tuấn

Theo số liệu được HĐQT MSB công bố trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra sáng 25/09/2020, sau 8 tháng từ đầu năm, tổng tài sản ngân hàng này đã cán mốc 162.000 tỷ đồng, tăng 3,3% so với đầu năm và đạt hơn 95% kế hoạch 2020 đã được cổ đông thông qua trước đó.

Với chỉ tiêu tài chính tăng trưởng nói trên, MSB thu về hơn 1.404 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương gần 98% kế hoạch cả năm nay (1.439 tỷ đồng). Lợi nhuận sau khi trừ thuế thu nhập của ngân hàng đạt 1.205 tỷ đồng, tương đương 115% tổng lãi ròng cả năm 2019. Lãnh đạo ngân hàng cũng khẳng định các chỉ số nợ xấu và hệ số an toàn vốn đều đảm bảo tuân thủ với luật định và cam kết với cổ đông.

Các câu hỏi thường gặp 

  • Ông Trần Anh Tuấn là ai?

Doanh nhân Trần Anh Tuấn, hay còn được biết đến với biệt danh “Tuấn chợ”, sinh ngày 11/06/1969, quê quán tại Hà Tĩnh, hiện đang là Chủ tịch HĐQT MSB Bank.

  • Trình độ học vấn của ông Trần Anh Tuấn?

Vị Chủ tịch ngân hàng MSB tốt nghiệp Cử nhân khoa học địa chất – khoáng sản (Học viện địa chất Quốc gia Matxcova) và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Griggs (Mỹ).

5
(4 bình chọn)
Article Rating

Khánh Trâm xuất thân từ ĐH Ngoại Thương, đã bén duyên với ngành Bất Động Sản và đồng hành cùng Wikiland từ khi mới thành lập đến nay được 7 năm.

Với phương châm nỗ lực mỗi ngày, Khánh Trâm liên tục đạt danh hiệu best seller và luôn mong muốn đem tất cả sự hiểu biết, chân thành và nhiệt tình của mình để tìm ra được phương án đầu tư tốt nhất cho mỗi khách hàng.