Ông Ngô Chí Dũng (1955) – Chủ tịch Ngân hàng VPBank

Ông Ngô Chí Dũng là một trong những hình mẫu doanh nhân lý tưởng được nhiều người ngưỡng mộ và tôn trọng. Ông hiện tại đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – một ngân hàng có sức ảnh hưởng lớn trong ngành ngân hàng Việt Nam. Với vị trí quan trọng này, Ngô Chí Dũng đã có những đóng góp quan trọng và đưa VPBank phát triển không ngừng.

Chân dung ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch Ngân hàng VPBank

Ngo chi dung 1

🗓 Năm sinh 28/10/1955
🏡 Quê quán Hà Nội
👨‍👩‍👧 Gia đình
  • Mẹ: Bà Vũ Thị Quyên
  • Vợ: Hoàng Anh Minh
  • Con: Ngô Minh Phương
📚 Trình độ
  • Tiến sĩ kinh tế thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược chính trị kinh tế – Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga
  • Kỹ sư Địa chất Đại học Thăm dò địa chất Matxcova – Nga
🖋 Nghề nghiệp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Ông Ngô Chí Dũng sinh ngày 28/10/1955, quê quán tại Hà Nội. Ông sở hữu trình độ học vấn ấn tượng với bằng tiến sĩ kinh tế thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược chính trị kinh tế – Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga và bằng kĩ sư Địa chất Đại học Thăm dò địa chất Matxcova, Nga. Hiện tại ông đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Được biết, gia đình ông Dũng hiện tại đang sở hữu cổ phần lớn nhất của Ngân hàng VPBank:

  • Vợ ông Ngô Chí Dũng là bà Hoàng Anh Minh đang nắm giữ gần 326,8 triệu cổ phiếu VPBank, trị giá hơn 6,9 nghìn tỷ đồng. Bà Hoàng Anh Minh xếp thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán.
  • Bà Vũ Thị Quyên (mẹ ông Ngô Chí Dũng) đang nắm giữ gần 326 triệu cổ phiếu VPB, trị giá hơn 6,9 nghìn tỷ đồng.
  • Ngô Minh Phương – con gái ông Ngô Chí Dũng – đang nắm giữ gần 10,8 triệu cổ phiếu VPB, trị giá gần 230 tỷ đồng. Ông Trần Ngọc Bê, em rể ông Dũng, đang nắm giữ hơn 51,6 triệu cổ phiếu VPB, trị giá gần 1,1 nghìn tỷ đồng.

Bạn đang xem: » Ông Ngô Chí Dũng (1955) – Chủ tịch Ngân hàng VPBank

Con đường sự nghiệp thăng trầm

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Dũng từng khám phá và thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh mì tôm tại nước ngoài

Con đường sự nghiệp của vị Chủ tịch ngân hàng VPBank bắt đầu ở độ tuổi 23, ngay khi ông còn đang du học tại Nga. Lúc bấy giờ, ông đã nhìn ra được đầy tiềm năng của Thủ đô Matxcova – Liên Ban Nga và quyết định cùng với người bạn đồng hàng của mình là ông Đặng Khắc Vỹ lựa chọn “Mì Tôm” để khởi nghiệp. Cặp bài trùng này đã xây dựng một “đế chế mì tôm” và chiếm lĩnh một thị trường lớn tại Liên Bang Nga thời điểm đó.

Vào năm 1998, ông Dũng cùng ông Vũ đã sáng lập Công ty Rolton thuộc tập đoàn Future Generation (FG). Đây là một thương hiệu thực phẩm nổi tiếng của người Việt được ưa chuộng và khá nổi tiếng tại thị trường Liên Bang Nga. Công ty của các ông khi đi vào thời kỳ phát triển ổn định đã được đánh giá cao vì tạo ra công ăn việc làm không chỉ cho người việc mà còn hàng nghìn người Nga.

Cũng trong lúc đó, ông Ngô Chí Dũng cùng ông Đặng Khắc Vỹ đã đối mặt với không ít nhưng cuộc chiến khốc liệt với các đối thủ nặng ký trong ngành mì ăn liền. Công ty Rolton của hai ông đã thắng trận trong “cuộc chiến mì tôm” tại Nga với hai “ông trùm” khác là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh – những người sáng lập tập đoàn lừng lẫy Masan.

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông ngô chí dũng từng khám phá và thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Ngô Chí Dũng từng khám phá và thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hành trình lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng tại quê nhà

Sau một thời gian “lăn lộn” trên thương trường Nga và tích lũy nhiều bài học xương máu, ông Dũng cùng ông Vũ quyết định trở về nước xây dựng sự nghiệp. Lúc bấy giờ, Việt Nam cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi kinh tế và được xem là thời kỳ vàng để đầu tư và phát triển kinh doanh.

Nắm bắt cơ hội vàng này, “cặp đôi hoàn hảo” quyết định lấn sân sang lĩnh vực tài chính ngân hàng khi đồng sáng lập Ngân hàng Quốc tế VIB. Tuy nhiên, ông Dũng khá mờ nhạt trong vai trò này khi người thực sự nổi bật chính là Chủ tịch ngân hàng VIB – Ông Đặng Khắc Vỹ.

Nhậm chức “ghế nóng” Ngân hàng VPBank

Năm 2006, ông Dũng “chia tay” người bạn đồng hành lâu năm và bắt đầu với vị trí Phó chủ tịch Techcombank trong vòng 4 năm. Thế nhưng sự thay đổi này cũng không mang lại hiệu quả cao khi ông Dũng vẫn không tạo ra được những dấu ấn riêng.

Mãi cho đến năm 2010, khi ông Ngô Chí Dũng trở thành Chủ tịch HĐQT VPBank thì ông mới thực sự có lãnh thổ riêng, mang lại sự thay đổi tích cực cho ngân hàng này. Vị chủ tịch quyền lực này đã tạo ra một bước ngoặt lớn cho VPBank sau này.

Những thành công của VPBank dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Ngô Chí Dũng

Ngay sau khi nhậm chức lãnh đạo VPBank, ông Ngô Chí Dũng đã tiến hành một cuộc cách mạng về thương hiệu. Từ cái tên Ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh Việt Nam đổi thành Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Cùng với đó là logo cũng được thay đổi, hướng đến một phong cách năng động hơn, với tầm nhìn trở thành tổ chức bán lẻ cung cấp dịch vụ chất lượng cao.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Ngô Chí Dũng, VPBank đã trở thành một ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam với chuyên môn cao và sáng tạo chiến lược. Thay vì mở rộng nhiều chi nhánh, nhà băng này đi theo hướng khắt khe trong việc lựa chọn địa điểm đặt các điểm giao dịch.

Logo ngân hàng vpbank
Logo Ngân hàng VPBank

Sự phát triển của VPBank không chỉ dừng lại ở giá trị vật chất trên sàn chứng khoán mà còn ở sự phát triển nhân lực và hệ thống tổ chức. Tầm nhìn tương lai của VPBank là tiếp tục phát triển bền vững trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Khối tài sản “kếch xù” của vị Chủ tịch quyền lực

Theo thống kê, ông Dũng cùng gia đình là cổ đông sở hữu số cổ phần lớn nhất của VPBank, cụ thể 14,523% có giá trị tương đương khoảng 13.200 tỷ đồng (575 triệu USD), tính theo giá 36.000 đồng/cổ phiếu.

Với giá trị tài sản này, gia đình ông Dũng là một trong những gia đình giàu có nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trong đó, ông và vợ mình, bà Hoàng Minh Anh với khối tài sản 4.000 tỷ VND/người, đã được liệt kê vào danh sách Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện tại.

Các câu hỏi thường gặp

  • Ông Ngô Chí Dũng là ai?

Ông Ngô Chí Dũng sinh ngày 28/10/1955, quê quán tại Hà Nội. Hiện tại ông đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

  • Vợ ông Ngô Chí Dũng là ai?

Vợ ông Ngô Chí Dũng là bà Hoàng Anh Minh, xếp thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

5
(4 bình chọn)
Article Rating