“Miếng bánh” của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland (NVL) ngày một thu hẹp

Việc đẩy mạnh bán ra cổ phiếu NVL được gia đình Chủ tịch Bùi Thành Nhơn chấp nhận thực hiện để giải quyết vấn đề dòng tiền khi không đủ khả năng để “bơm” thêm vốn cho Novaland.

Các cổ đông lớn Novaland đồng loạt bán ra cổ phiếu NVL

Theo thông tin mới cập nhật, CTCP Novagroup – cổ đông lớn nhất của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) – vừa đăng ký bán ra hơn 69,6 triệu cổ phiếu NVL. Thời gian từ 10/05 – 08/06/2023 với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác.

Nếu giao dịch thành công, Novagroup sẽ giảm sở hữu từ 555,1 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 28,47%) xuống còn 485,5 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 24,9%).

"miếng bánh" của ông bùi thành nhơn tại novaland ngày một thu hẹp
“Miếng bánh” của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland ngày một thu hẹp

Bạn đang xem: » “Miếng bánh” của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland (NVL) ngày một thu hẹp

Gia đình ông Bùi Thành Nhơn chấp nhận “thu hẹp” sở hữu cổ phiếu NVL 

Theo đó, Novagroup báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu Novaland thực hiện từ ngày 30/03 – 28/04. Cụ thể, cổ đông lớn này đã bán ra tổng cộng 12 triệu cổ phiếu NVL trên tổng số 38 triệu đơn vị đã đăng ký, qua đó giảm tỉ lệ sở hữu tại Novaland xuống còn 28,47%, tương đương 555,1 triệu cổ phiếu như hiện tại. Novagroup giải thích lý do không hoàn tất giao dịch là “công ty thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ”.

Bên cạnh đó, cổ đông lớn thứ hai của Novaland là CTCP Diamond Properties đăng ký bán ra 18 triệu cổ phiếu NVL. Thời gian từ 8.5 – 8.6.2023 với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ. Nếu giao dịch thành công, đơn vị này sẽ giảm sở hữu tại Novaland từ 202,1 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 10,36%) xuống 184,3 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 9,42%).

Điều đáng nói, chủ nhân của hai cổ đông lớn trên chính là ông Bùi Thành Nhơn và con trai Bùi Cao Nhật Quân. Trong bối cảnh Novaland “khát” tiền để phục vụ các dự án, trả nợ trái phiếu và tái cơ cấu, gia đình Chủ tịch Bùi Thành Nhơn chọn cách thu hẹp “miếng bánh” sở hữu của mình tại đây.

Cơ cấu cổ đông lớn tại novaland (nvl)
Cơ cấu cổ đông lớn tại Novaland (NVL)

Trước đó vào tháng 3, gia đình ông Nhơn đã chấp nhận giảm tỉ lệ sở hữu tại Novaland thông qua đề xuất phương án phát hành hơn 1,95 tỉ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Nếu thực hiện thành công, tối thiểu tập đoàn này có thể thu về 19.500 tỉ đồng. Đồng thời, Novaland cũng đề xuất phát hành thêm hơn 975 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Như vậy nếu tất cả các phương án trên được thực hiện thành công, nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn sẽ giảm tỉ lệ sở hữu tại Novaland xuống chỉ còn khoảng 16,5% từ mức gần 50% ban đầu.

5
(3 bình chọn)
Article Rating

Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với các phân khúc như: Đất nền, Chung cư cao cấp, Biệt thự liền kề,… Đến nay, Phong đã lựa chọn phân khúc Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng là con đường để phát triển sự nghiệp để đem tới những giá trị to lớn hơn trong tương lai cho Khách Hàng cũng như đóng góp một phần nào đó cho sự phát triển của ngành du lịch – nghỉ dưỡng của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Phong luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những giá trị Thực cũng như sự phục vụ chân thành nhất bằng những kinh nghiệm, kiến thức, trải nhiệm của mình để mang đến cho nhà đầu tư thông thái những kênh đầu tư thực sự HIỆU QỦA – AN TOÀN – AN NHÀN.