“Không có mô hình condotel, Việt Nam không thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như vừa qua”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà khi nói về mô hình Condotel, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Diễn đàn Bất động sản Du lịch biển Việt Nam 2018 được tổ chức sáng 4/8.

Ông nguyễn mạnh hà, phó chủ tịch hiệp hội bất động sản việt nam nói về mô hình condotel
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nói về mô hình Condotel.

Thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục bao gồm Condotel

Theo đó, phát biểu tại diễn đàn do báo TheLeader tổ chức, ông Hà cho biết, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, giúp hồi phục thị trường bất động sản.
Theo ông Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, với lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án cao cấp được xây dựng dọc theo đất nước, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.
Trong đó, loại hình “time share” mà điển hình là mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra những khu du lịch, nghĩ dưỡng cao cấp, đồng bộ tại các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc.
Theo ông Hà, ước tính năm 2017, có 12.500 sản phẩm bất động sản du lịch như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng được tiến hành giao dịch. Sang năm 2018, các giao dịch tập trung sang các điểm sáng như Quy Nhơn, Quảng Bình, Vân Đồn, Bắc Vân Phong… Mặc dù thời gian qua nhiều nhà đầu tư đã tham gia phát triển bất động sản nghỉ dưỡng nhưng dư địa của thị trường này còn nhiều đặc biệt là condotel Phú Quốc.
“Không có mô hình huy động vốn như condotel thì Việt Nam không thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua. Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang đã thay đổi nhờ mô hình này”, ông Hà cho biết.
Tuy nhiên, theo ông Hà với bất động sản nghỉ dưỡng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, bất động sản du lịch cũng cần phải được hoàn thiện như quy định, hướng dẫn cụ thể về thời hạn sở hữu condotel, nghỉ dưỡng.

Quy định và văn bản hướng dẫn của mô hình Condotel

Ông Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư, nhưng quản lý vận hành thì người chủ sở hữu lại ủy quyền cho nhà đầu tư vận hành. Việc bảo trì các căn hộ condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước.
Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, ông Hà cho rằng cần có sự hướng dẫn của Nhà nước, các hợp đồng mua bán, ủy quyền cũng phải được hướng dẫn mẫu để một số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này, thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn. Ngoài ra, Nhà đầu tư cần biết những nguyên tắc khi đầu tư Condotel để hạn chế những rủi ro.
 “Chúng tôi đề nghị các cơ quan nhà nước, như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản hướng dẫn để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững”, ông Hà nói.
5
(1 bình chọn)
Article Rating

Phương Thảo Phạm – Chuyên viên tư vấn đầu tư Bất Động Sản với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực tư vấn các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Xuất phát điểm của tôi là các dòng Shophouse, Biệt thự biển và Condotel của CĐT BIM Group; Sau đó mở rộng thêm qua các sản phẩm của chủ đầu tư VIN Group, SUN Group, CEO, Tân Á Đại Thành,… để phục vụ đa dạng nhu cầu của các Nhà Đầu Tư.

Tuy mới hơn 5 năm trong ngành nhưng với kinh nghiệm gần 10 năm của một Marketing, Tôi luôn đặt mong muốn của khách hàng lên trên hết để hiểu chính xác được sản phẩm nào, CĐT nào phù hợp với khách hàng nhất. Đến thời điểm hiện tại, Phương Thảo tự tin rằng Nhà Đầu Tư đến với Phương Thảo đều nhận được phương án đầu tư phù hợp.