Condotel sẽ sớm ‘bão hòa’ và có sự canh tranh khốc liệt

Lần đầu tiên một đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến sự phát triển rầm rộ của loại hình Condotel có mặt tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong giai đoạn từ 2015 đến nay, loại hình BĐS nghỉ dưỡng mang tên Condotel đã “bùng nổ” với rất nhiều dự án, trải dài từ Bắc đến Nam, quy mô và vốn đầu tư đều rất lớn so với các loại hình BĐS nghỉ dưỡng khác. Tuy nhiên, cạnh đó là hàng loạt vấn đề liên quan tới loại hình BĐS nghỉ dưỡng này, nhất là khía cạnh pháp lý.

>> Xem thêm “Top 7 dự án Condotel và đang triển khai tại Phú Quốc.

Được ưa chuộng nhất

Trao đổi với PV, ông Dương Thanh Tùng (TP.HCM), người đang nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển thị trường Condotel tại Phú Quốc – Kiên Giang (luận văn thạc sỹ) cho biết: “Làn sóng đầu tư vào Condotel diễn ra mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Thậm chí, nhiều dự án không đúng nghĩa là Condotel nhưng các chủ đầu tư, nhà phân phối, môi giới BĐS… đã “ăn theo”, vẫn quảng cáo là Condotel để dễ bán hàng. Điều đó nói lên sức hút của loại hình BĐS mới này”.

Nhà đầu tư đang đổ xô về phú quốc xây condotel.
Nhà đầu tư đang đổ xô về Phú Quốc xây Condotel.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của loại hình Condotel tại Việt Nam nói chung và Phú Quốc nói riêng trong thời gian gần đây là kết hợp giữa các yếu tố như tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng khách du lịch tốt, nhất là khách quốc tế, tăng trưởng niềm tin vào BĐS nghỉ dưỡng và kỳ vọng của chủ đầu tư vào thời gian hoàn vốn ngắn hơn thông qua việc bán hàng….Cũng theo ông Tùng, Condotel có nhiều tính năng ưu việt vừa đầu tư sinh lời, vừa có thể nghỉ dưỡng; vừa có thể sở hữu hoặc có thể chuyển nhượng cho, tặng… cộng thêm có sự quản lí của các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới về vận hành, khai thác khách sạn.

Đối với Phú Quốc, thông tin hòn đảo này trở thành một trong những đặc khu đầu tiên của cả nước với nhiều cơ chế – chính sách thông thoáng, môi trường đầu tư tốt và tài nguyên thiên nhiên độc đáo, hấp dẫn… là những điểm cộng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đồng thời, thực trạng này cũng nói lên rằng, xu hướng đầu tư vào phân khúc Condotel được chủ đầu tư lựa chọn nhiều hơn so với các loại hình BĐS nghỉ dưỡng khác, như biệt thự riêng lẻ, khách sạn cao tầng….

Theo ông Tùng, Condotel hiện là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng cả trong ngắn và trung hạn. Điển hình, theo báo cáo của Savil khu vực châu Á – Thái Bình Dương (2017) thì tại Nha Trang và Cam Ranh (Khánh Hòa) sẽ có tốc độ tăng trưởng trung bình là 29%/năm trong 3 năm tiếp theo. Tương tự, tại Đà Nẵng và Phú Quốc lần lượt là 30% và 27%. Dự báo, đến năm 2019, Condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung về BĐS nghỉ dưỡng tại các thị trường ven biển.

Rủi ro mức sinh lời

“Khi đến thị trường Việt Nam, nhất là ở Phú Quốc, loại hình này cũng cho thấy còn nhiều bất cập, hạn chế. Ngay chính sự mới mẻ của khái niệm Condotel khiến cho công tác quản lý Nhà nước gặp vấn đề, do chưa có khung pháp lý. Đồng thời, giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư, khách hàng còn có độ vênh, mỗi bên hiểu không giống nhau về khái niệm Condotel. Đó là chưa kể hàng loạt vấn đề khác kéo theo trong khi vận hành, khai thác, nhất là đối với ngành du lịch”, ông Tùng cho biết.

Mặt khác, những tác động của nền kinh tế, cơ chế, chính sách và các nguyên nhân khách quan khác sẽ dẫn tới nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và khách hàng. Hiện nay, các chủ đầu tư đều cam kết sinh lời từ 9% đến 12%/năm, thậm chí có dự án cam kết lên đến 16%/năm cho 5 năm đầu.

Số căn hộ condotel đang tăng trưởng chóng mặt tại phú quốc, dự kiến hàng ngàn căn tiếp theo sẽ được đưa vào khai thác vào năm 2019.
Số căn hộ Condotel đang tăng trưởng chóng mặt tại Phú Quốc, dự kiến hàng ngàn căn tiếp theo sẽ được đưa vào khai thác vào năm 2019.

“Thực tế, qua khảo sát khoảng 300 khách hàng để phục vụ cho công trình nghiên cứu này thì đa phần đều cho biết, các công ty BĐS cam kết sinh lời 9 – 16% hoàn toàn không diễn ra. Thậm chí nhiều khách hàng đã đánh vào mục, hiện mức sinh lời của Condotel mà họ đã mua là 0%”, ông Tùng cho biết.Tuy nhiên, những rủi ro, đặc biệt là nguồn khách sẽ dẫn tới cam kết này khó diễn ra suôn sẻ. Đó là chưa kể các Condotel đang phát triển mạnh mẽ khiến cho các dự án trước cũ hơn, khó hấp dẫn nguồn khách và các hao mòn khác trong quá trình vận hành, khai thác.

Hiện nay, tại Phú Quốc số lượng cơ sở lưu trú (chủ yếu là 3 – 5 sao ở các dự án Condotel) rất lớn. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, tính tháng 8/2108, tại hòn đảo này đang có 7 cơ sở lưu trú 3 sao, 6 cơ sở 4 sao và 7 cơ sở 5 sao, đưa số phòng đạt con số trên 12.000. Dự báo, trong năm tới, con số này có thể tăng lên gấp đôi, khi nhiều dự án đưa vào khai thác.

Trong khi đó, tổng lượt khách đến Phú Quốc trong 8 tháng đầu năm 2018 là trên 2,5 triệu lượt nhưng chỉ có gần 380 ngàn lượt khách quốc tế. Hai con số cung – cầu về phòng nghỉ hoàn toàn trái ngược nhau, điều này cho thấy, khả năng dư thừa phòng (trong đó có Conđotel là rất lớn). Thực tế, công suất phòng nghỉ tại đây cũng đang là vấn đề đặt ra.

Làn sóng đầu tư Condotel diễn ra nhiều trên thế giới, đến một giai đoạn nào đó sẽ bão hòa, dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt giữa các quốc gia. Ngay cả trong nước, sự cạnh tranh giữa các địa phương cũng là vấn đề mà Phú Quốc cần phải quan tâm để loại hình này phát triển bền vững. Đó là những vấn đề mà đề tài của ông Tùng và nhiều chuyên gia đang đi tìm câu trả lời, qua đó, đóng góp những ý kiến khuyến nghị cho các bên liên quan.
Bằng việc khảo sát 300 nhà đầu tư, khách hàng đã mua Condotel tại Phú Quốc, tác giả sẽ sử dụng phần mềm xử lý số liệu thống kê SPSS (Statistical Product and Services Solutions – Công cụ phân tích và xử lý số liệu trong kinh tế) để phân tích, kết quả thu thập được cho phép xác định và đo lường các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Condotel tại Phú Quốc. Qua đó, đề xuất các hàm ý nhằm thúc đẩy việc phát triển thị trường Condotel tại Phú Quốc nói riêng và ở Việt Nam nói chung.
Theo tìm hiểu của PV thì đây là công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên ở Việt Nam về Condotel.

*) Một số dự án Condotel Phú Quốc:

5
(1 bình chọn)
Article Rating

Đồng hành cùng với WikiLand tại thị trường bất động sản Phú Quốc vào những tháng cuối năm 2018, với tinh thần sáng tạo, năng động, và đầy nhiệt huyết cùng với phương châm “Giúp khách hàng đầu tư hiệu quả để xây dựng chữ TÍN, và sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của mình”; Nhật Trường đã không ngừng nổ lực tìm tòi học hỏi, trau dồi cho mình những kiến thức và kĩ năng để luôn hoàn thành tốt công việc mang đến niềm tin qua từng giao dịch cho khách hàng.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và tận tình, mỗi khách hàng đến với Phú Quốc cùng Nhật Trường luôn nhận được những thông tin tư vấn chính xác về thị trường về những dự án đang triển khai từ đó có những quyết định phù hợp với từng nhu cầu cụ thể.

Bằng sự yêu nghề và lòng quyết tâm Nhật Trường sẽ có những phương án tư vấn giúp khách hàng có được nhà tại Thành phố biển đảo Phú Quốc một cách an toàn nhất và hiệu quả nhất.