Ông Hồ Hùng Anh – Tỷ phú USD đầu tiên ngành ngân hàng 2024

Doanh nhân Hồ Hùng Anh là tỷ phú phú USD đầu tiên của Việt Nam trong ngành tài chính – ngân hàng. Với cương vị Chủ tịch HĐQT Techcombank và là một trong những người dẫn dắt tập đoàn Masan, ông Hồ Hùng Anh sở hữu khối tài sản lên đến 1,5 tỷ USD, đứng thứ 4 những người giàu nhất Việt Nam theo thống kê của Forbes.

Tiểu sử ông Hồ Hùng Anh

Ho hung anh techcombank

✍️ Tên đầy đủ

Hồ Hùng Anh
📆 Năm sinh 08/06/1970
🏡 Nguyên quán Thừa Thiên Huế
📚 Trình độ học vấn
 • Kỹ sư Điện kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Kiev Ukraine.
 • Thạc sĩ QT nguồn nhân lực tại ĐH Giao thông Đường bộ Moskva (MADI) Liên bang Nga.
📎 Lĩnh vực kinh doanh Ngân hàng, chứng khoán, đầu tư
👨‍👩‍👧‍👦 Gia đình
 • Nguyễn Thị Thanh Tâm (Mẹ)
 • Hồ Ngọc Anh (Em trai)
 • Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ)
 • Hồ Anh Minh (con)
 • Hồ Minh Anh (con)
 • Hồ Thủy Anh (con)
🖋 Chức vụ
 • Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) từ tháng 5/2008;
 • Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương (TECHCAPITAL) tháng 7/2012;
 • Thành viên HĐTV Cty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) từ 15/10/2013;
 • Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan
💰 Tài sản
 • 1,5 tỷ USD
 • Xếp hạng 1.876 tỷ phú toàn cầu

Ông Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970, quê quán tại Thừa Thiên Huế. Năm 1987, ông Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Với thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, ông đã vinh dự được Bộ Quốc phòng lựa chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã ông đã chuyển sang theo học ngành kỹ sư điện tử tại trường đại học Bách Khoa Kiev, Ukraine.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực mì gói và tương ớt cho đến thuyền trưởng đưa con thuyền Techcombank phát triển thần tốc, ông Hồ Hùng Anh hiện tại đang sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD. Con số này đã đưa ông có mặt trong danh sách thứ 1876 tỷ phú toàn cầu và đứng thứ 4 danh sách tỷ phú USD Việt Nam.

Bạn đang xem: » Ông Hồ Hùng Anh – Tỷ phú USD đầu tiên ngành ngân hàng 2024

Gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh có vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng ba người con là: Hồ Anh Minh, Hồ Minh Anh và Hồ Thủy Anh. Bên cạnh đó còn có mẹ là Nguyễn Thị Thanh Tâm và em trai là Hồ Ngọc Anh. Tất cả đều là cổ đông lớn ngân hàng Techcombank.

Vào tháng 7/2021, con gái út của ông Hồ Hùng Anh – Hồ Thủy Anh sinh năm 2001 đã đăng ký mua 22.474.840 cổ phiếu ngân hàng Techcombank. Giao dịch đã thực hiện từ ngày 12/07/2021 – 04/08/2021 theo phương thức khớp lệnh trên sàn và giao dịch thỏa thuận. Sự kiện này đã gây xôn xao dư luận giới tài chính.

Dựa trên mức giá thị trường ngày 07/07/2021, phiên đóng cửa của cổ phiếu Techcombank nằm ở mức 56.000 đồng, vị chi bà Hồ Thủy Anh phải chi ra hơn 1.272 tỷ đồng để có được số lượng cổ phiếu đó. Bà đã thực hiện một bước đi thần tốc và chính thức góp mặt vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tháng 07/2021.

Bên cạnh đó, con trai thứ 2 của ông Hồ Hùng Anh – Hồ Minh Anh cũng từng mua hơn 44,7 triệu cổ phiếu techcombank vào năm 2018. Tới thời điểm hiện tại, người này vẫn giữ gần 138 triệu cổ phiếu Techcombank tương đương với 3,95%.

Các thành viên khác trong gia đình ông Hồ Hùng anh cũng giữ tỷ lệ sở hữu cổ phiếu ngân hàng Techcombank có giá trị lên đến hàng tỷ đồng nếu quy đổi ra tiền mặt. Cụ thể, mẹ ông – bà Nguyễn Thị Thanh Tâm hiện đang sở hữu 174,1 triệu cổ phiếu TCB tương đương 9.855,9 tỷ đồng. Hiện bà Tâm sở hữu khoảng 4,98% cổ phần ngân hàng Techcombank.

Vợ ông Hồ Hùng Anh – bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ cũng đang nắm giữ hơn 10.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ cổ phiếu ngân hàng. Theo thông tin cập nhật sáng ngày 8/7/2021, bà Thuỷ sở hữu 9.855,9 tỷ đồng cổ phiếu TCB của Techcombank và 677,3 tỷ đồng cổ phiếu MSN của Masan. Qua đó, tổng tài sản dựa trên cổ phiếu đang nắm giữ của bà Thủy là khoảng 10.533 tỷ đồng. Bà Thuỷ đang sở hữu 4,98% cổ phần ngân hàng Techcombank.

Ông hồ hùng anh (trái) và vợ là bà nguyễn thị thanh thủy (phải)
Ông hồ Hùng Anh (trái) và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (phải)

Tiếp theo là em dâu ông Hồ Hùng Anh, vợ ông Hồ Ngọc Anh (người đang nắm giữ chức phó chủ tịch HĐQT Techcombank) – bà Nguyễn Hương Liên đang nắm giữ khoảng 69,6 triệu cổ phiếu TCB của Techcombank, tương đương 3.941,1 tỷ đồng, gần 2% cổ phần.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Hương Liên cũng là một doanh nhân có tiếng khi từng làm đại diện góp vốn tại 6 công ty thành viên của Masterise Group: Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Masterise Center, Công ty TNHH Môi giới Masterise, Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services.

Con đường sự nghiệp của doanh nhân Hồ Hùng Anh

Quá trình công tác

Năm

Sự kiện
06/1994 – 03/1997 Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga kinh doanh tương ớt và mì gói.
Năm 1995 Trở thành cổ đông của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
03/1997 – 06/2004 Giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Masan Rus Trading tại Cộng hòa liên bang Nga.
Năm 2005
 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Masan
 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Hàng tiêu dùng Masan
 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Masan (tên cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Masan)
 • Gia nhập vào hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank.
2006 Phó chủ tịch HĐQT thứ nhất
05/2008 Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
04/2018

Rời khỏi Masan để tập trung cho Techcombank

Khởi nghiệp từ thị trường mì gói và tương ớt

Quá trình khởi nghiệp của ông bắt đầu khi ông đi du học tại Liên Bang Nga. Lúc này, ông bắt đầu kinh doanh với hai loại sản phẩm mì gói và tương ớt. Việc khởi nghiệp bằng 2 mặt hàng còn khá mới lạ tại thị trường Liên Bang Nga đã đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho doanh nhân Hồ Hùng Anh.

Trong thời gian 3 năm kể từ 1994 – 1997, ông trở thành Giám Đốc Công ty SANMEX tại Liên Bang Nga. Sau đó từ tháng 3/1997 đến tháng 6/2004, ông là Tổng giám đốc Công ty MASAN RUS TRADING tại Cộng hòa Liên Bang Nga.

Vị thuyền trưởng lèo lái con tàu Techcombank 

Chắc hẳn khi nhắc đến Techcombank, không thể không kể đến tỷ phú Hồ Hùng Anh. Ông là một trong những nhân vật cộm cán đưa ngân hàng Techcombank phát triển với tốc độ chóng mặt.

Sau một khoảng thời gian dài lăn lộn và gặt hái được những thành công nhất định tại thị trường Đông Âu, ông Hồ Hùng Anh lại quyết định trở về Việt Nam để hỗ trợ người bạn phát triển và dẫn dắt tập đoàn Masan. Tại thời điểm đó, ông đã nắm giữ vị trí đầu não của công ty – Phó chủ tịch HĐQT Masan.

Đến năm 2005, ông Hồ Hùng Anh chính thức gia nhập vào HĐQT của ngân hàng Techcombank và đến năm 2008, ông chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank. Lúc bấy giờ, ông vẫn giữ chức Phó chủ tịch HĐQT tại tập đoàn Masan.

Đầu năm 2018, ông Hồ Hùng Anh quyết định từ bỏ mọi chức vụ tại Masan sau 10 đồng hành và gắn bó để tập trung cho Techcombank. Đây là một quyết định được đưa ra khi bộ luật của các tổ chức tín dụng được sửa đổi vào tháng 1 năm 2018. Theo bộ luật này thì “một cá nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp”. Từ đây, ông Hùng Anh đã đưa ngân hàng Techcombank chuyển sang một trang mới với sự bứt phá đáng kinh ngạc.

Phong cách lãnh đạo 

Từ khi nắm quyền lãnh đạo ngân hàng Techcombank, vị Chủ tịch này đã tiến hành nhiều thay đổi trong cách vận hành với tư duy lãnh đạo rất đặc biệt. Ông Hùng Anh đã từng tuyên bố trong cuộc họp hội đồng cổ đông gần đây rằng: “Techcombank lựa chọn khách hàng, khách hàng không nhiều nhưng phải tốt“.

Theo ông Hùng Anh cho biết, Techcombank sẽ tập trung lựa chọn vào khách hàng lớn, có uy tín và tạo ra những sản phẩm dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Việc thận trọng trong vấn đề lựa chọn khách hàng, dù khách hàng không nhiều nhưng chất lượng, không dàn trải sẽ giúp việc kiểm soát và đảm bảo rủi ro tốt hơn.

Ông Hồ Hùng Anh từng gây sốc khi tăng mức phí trả lương cho nhân viên của ngân hàng Techcombank lên bình quân 33 triệu đồng/tháng. Được biết, đó là mức lương dành cho nhân viên ngân hàng cao nhất thị trường hiện nay.

Từ những tư duy lãnh đạo có chủ kiến, ông đã đưa Techcombank phát triển thần tốc. Sau hơn 10 năm lãnh đạo, doanh nghiệp đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Tính đến năm 2018, lợi nhuận trước thuế mà Techcombank đạt được là 10.661 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này tăng 86% so với năm 2013, xếp thứ 2 trong các ngân hàng tại Việt Nam chỉ đứng sau ngân hàng Vietcombank.

Chính sự tăng trưởng đó đã giúp ngân hàng Techcombank được chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán. Quá trình này đã giúp ngân hàng huy động được 923 triệu USD về Techcombank, cao thứ 2 trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD thu về.

Sau hơn 10 năm lãnh đạo, ông hồ hùng anh đã đưa techcombank phát triển thần tốc.
sau hơn 10 năm lãnh đạo, ông Hồ Hùng Anh đã đưa Techcombank phát triển thần tốc.

Tài sản tỷ phú Hồ Hùng Anh【Cập nhật】07/2024

Tỷ phú Hồ Hùng Anh hiện đang sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD, đứng thứ 1876 tỷ phú toàn cầu và thứ 4 danh sách tỷ phú USD Việt Nam. Trong đó, số lượng cổ phiếu Techcombank (TCB) chiếm tỉ lệ 1.096% vốn ngân hàng. Các thành viên còn lại trong gia đình ông nắm giữ tới 17% vốn điều lệ ngân hàng.

Ngoài ra, nguồn tài sản của ông không chỉ đến từ ngân hàng Techcombank mà còn từ công ty cổ phần tập đoàn Masan. Dù không còn nắm giữ chức vụ trong Masan nhưng ông Hùng Anh vẫn nắm giữ khoảng 21,5% vốn của Masan tương đương 22.00 tỷ đồng. Số tài sản này là thu nhập chính giúp ông có được danh hiệu tỷ phú đô la.

Dánh ách các tỷ phú usd việt nam
Dánh ách các tỷ phú USD Việt Nam

Các câu hỏi thường gặp

 • Tài sản ông Hồ Hùng Anh bao nhiêu?

Tỷ phú Hồ Hùng Anh hiện đang sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD, đứng thứ 1876 tỷ phú toàn cầu và thứ 4 danh sách tỷ phú USD Việt Nam.

 • Gia đình ông Hồ Hùng Anh bao gồm ai?

Hồ Hùng Anh có vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng ba người con là: Hồ Anh Minh, Hồ Minh Anh và Hồ Thủy Anh.

4.8
(183 bình chọn)
Article Rating

Đến với Phú Quốc năm 2016, thời điểm mà những con đường đất đỏ là đặc sản của nơi đây. Nhưng có điều gì đó đã làm cho Phúc yêu văn hóa và con người Phú Quốc. Phúc đã quyết định rời Thành Phố nhộn nhịp để Gắn bó với Đảo Ngọc Phú Quốc – Một hòn đảo xinh đẹp, đầy tiềm năng và cơ hội.

Hơn 7 năm đồng hành cùng Phú Quốc, Phúc còn được gọi với cái tên “Tour guide chốt cọc”. Chính nhờ việc am hiểu thị trường Phú Quốc, nên Khách hàng khi tham quan dự án đều bị cuốn hút bởi những câu chuyện, những trải nghiệm mà Phúc chia sẻ. Không những là một Chuyên viên tư vấn BĐS cao cấp được khách hàng đánh giá cao, anh còn là một người hỗ trợ rất nhiệt tình cho các đồng nghiệp trong việc giới thiệu các dự án.

Nhà Đầu Tư đến với Phúc chắc chắn sẽ có một trải nghiệm rất riêng.