Ông Đỗ Minh Phú (1952) – Chủ tịch Ngân hàng TPBank

Ông Đỗ Minh Phú được xem là một “hiện tượng” trong giới doanh nhân. Ông là người sáng lập Tập đoàn kinh doanh vàng bạc đá quý Doji Group. Ngoài ra, ông Phú còn là Chủ tịch của TPBank và có nhiều chức vụ quan trọng khác tại các công ty và tổ chức trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh.

Chân dung doanh nhân Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Ngân hàng TPBank

Do minh phu 111 1

🗓 Năm sinh 11/09/1952
🏡 Quê quán Hà Nội
📚 Học vấn Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội
👨‍👩‍👧 Gia đình Cha: Doanh nhân Đỗ Thế Sử

Con:

 • Đỗ Vũ Phương Anh (1980)
 • Đỗ Minh Đức (1983)
📎 Nghề nghiệp
 • Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI
 • Chủ tịch HĐQT TPBank
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Đà Nẵng
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đá quý & Vàng bạc Yên Bái
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Du lịch Hà An
 • Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (Artex Saigon)
 • Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam
 • Đại sứ của Hiệp hội Đá quý quốc tế tại Việt Nam
 • Phó Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ
🖋 Lĩnh vực kinh doanh Tài chính – Ngân hàng, Vàng bạc đá quý, Ngành hàng tiêu dùng, F&B
💰 Tài sản Cổ phần Doji Group, T Bank, Diana

Doanh nhân Đỗ Minh Phú sinh ngày 11/09/1952, quê quán tại Hà Nội. Ông Phú tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội chuyên ngành vô tuyến điện tử.

Ông Phú là con thứ ba trong gia đình họ Đỗ, một điển hình kiểu mẫu của đại gia đình ba đời làm kinh doanh. Cha của ông, cụ Đỗ Thế Sử, được biết đến là một trong những người chứng minh khả năng kinh doanh xuất sắc thời đại trước. Ông Phú có 11 anh chị em. Từ khi còn rất trẻ, nhiều người trong gia đình ông đã thể hiện bản lĩnh và sự tài năng của mình trong việc khởi nghiệp và phát triển các công ty tư nhân.

Cụ đỗ thế sử
Cụ Đỗ Thế Sử

Thế hệ thứ 3 trong gia đình nhà họ Đỗ có thể kể đến tiêu biểu là hai người con của ông Đỗ Minh Phú: bà Đỗ Vũ Phương Anh (1980), hiện đang là chủ tịch tập đoàn kinh doanh vàng bạc đá quý Doji và ông Đỗ Minh Đức (1983) – Tổng Giám đốc Tập đoàn Doji.

Con gái cả bà đỗ vũ phương anh (1980)
Con gái cả bà Đỗ Vũ Phương Anh (1980)
Con thứ ông đỗ minh đức (1983)
Con thứ ông Đỗ Minh Đức (1983) 

Bạn đang xem: » Ông Đỗ Minh Phú (1952) – Chủ tịch Ngân hàng TPBank

Con đường sự nghiệp của ông Đỗ Minh Phú

Hiện tại, ông Phú đang nắm giữ nhiều chức vụ có trách nhiệm cao trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính. Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Doji Group, tập đoàn hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực vàng bạc đá quý. Ngoài ra, ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của TPBank, một trong những ngân hàng có tiềm lực tài chính lớn và được tin dùng trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Xây dựng đế chế ngành đá quý

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông theo đuổi ngành khoa học máy tính. Sở hữu khả năng chuyên môn lại giỏi tiếng Anh, ông được Viện nghiên cứu cử làm giám đốc một công ty nước ngoài về đá quý, và sau đó là công ty liên doanh cùng lĩnh vực.

Năm 1994, ông bỏ chức Giám đốc công ty liên doanh lương 300 USD Mỹ để thành lập doanh nghiệp riêng chuyên về đá quý.

Năm 2007, ông xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên chuyên về vàng bạc đá quý mang tên DOJI Plaza tại Hà Nội.

Trong hai năm 2007 và 2008, đổi tên thành DOJI, tái cấu trúc và phân chia làm 6 công ty thành viên, thâu tóm những công ty như SJC Hà Nội, SJC Đà Nẵng, Công ty CP Đá quý và vàng Yên Bái. Doanh thu của tập đoàn từ 60 tỷ (2006) lên 30.000 tỷ đồng (2011).

Doji group
DOJI Group

Tập đoàn này không chỉ tập trung vào việc phân phối vàng bạc đá quý cho người tiêu dùng mà còn đầu tư vào các mảng kinh doanh khác như ngân hàng, hàng tiêu dùng và nhà hàng. Sự đa dạng trong lĩnh vực kinh doanh đã giúp Doji Group có được sự ổn định và tăng trưởng bền vững.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng tầm nhìn lãnh đạo, ông Phú đã đưa Doji Group trở thành một trong những thương hiệu kinh doanh vàng bạc đá quý hàng đầu tại Việt Nam. Từ khi thành lập, Doji Group đã không ngừng phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh trên cả nước.

Nhà sáng lập Diana Việt Nam

Năm 1997, sau khi nhìn thấy tiềm năng của thị trường băng vệ sinh tại Việt Nam, ông Đỗ Minh Phú cùng em trai là Đỗ Anh Tú thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển kỹ thuật Việt Ý, nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Diana chuyên sản xuất các sản phẩm khăn tã giấy, băng vệ sinh, giấy Tisue. Tổng số tiền đầu tư là 600.000 USD (tỷ giá khi đó 11.000 đồng/USD).

Năm 1997, doanh thu của Diana đạt khoảng 5 tỷ đồng, 2008 tăng lên gấp khoảng 3 lần, 2010 doanh thu đạt 1.020 tỷ đồng.

Năm 2011, Tập đoàn hàng gia dụng Nhật Bản Unicharm đã công bố mua lại 95% cổ phần của CTCP Diana. Giá trị của thương vụ không được công bố. Theo nhiều nguồn tin thì thương vụ này có giá trị nằm trong khoảng từ khoảng 180-200 triệu USD.

Năm 2011, tập đoàn hàng gia dụng nhật bản unicharm đã công bố mua lại 95% cổ phần của ctcp diana.
Năm 2011, Tập đoàn hàng gia dụng Nhật Bản Unicharm đã công bố mua lại 95% cổ phần của CTCP Diana.

Bạn đang xem: » Ông Đỗ Minh Phú (1952) – Chủ tịch Ngân hàng TPBank

Chủ tịch Ngân hàng TPBank

Sau khi thoái vốn tại Diana, ông Phú đã sử dụng nguồn tiền khổng lồ để đầu tư vào các lĩnh vực khác. Trong đó, ông đã tập trung vào lĩnh vực ngân hàng. Bước đi đầu tiên, Tập đoàn Doji và những người có liên quan đã thông báo mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiền Phong (TPBank). Đây cũng chính là lý do  TPBank nằm trong số 9 ngân hàng thương mại cổ phần phải tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015.

Ông Đỗ Minh Phú – đại diện Doji nắm 8% cổ phần và ông Đỗ Anh Tú – cổ đông nắm 5% đã được bầu vào Hội đồng quản trị của TPBank. Từ đây, ông Đỗ Minh Phú chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank. Trong khi đó, ông Đỗ Anh Tú đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT TPBank.

Ông đỗ minh phú hiện đang là chủ tịch ngân hàng tpbank
Ông Đỗ Minh Phú hiện đang là Chủ tịch Ngân hàng TPBank

Sau 5 năm tái cơ cấu, TPBank đã từng bước “thay da đổi thịt”. Đến cuối tháng 2/2017, TPBank xóa được lỗ lũy kế và đáp ứng điều kiện cần thiết để lên sàn. Năm 2017, Ngân hàng này cũng gia nhập nhóm các nhà băng có lợi nhuận ngàn tỷ với lãi trước thuế tăng hơn 70% so với năm trước và đạt 1,205 tỷ đồng. Theo BCTC đến hết tháng 2/2018, lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt 275.8 tỷ đồng.

Cũng vào những ngày cuối năm 2017, ôngPhú lựa chọn tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT TPBank, đồng thời dừng gắn bó với Tập đoàn Doji để đáp ứng yêu cầu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) đã chính thức được Quốc hội thông qua trước đó (Chủ tịch HĐQT của TCTD không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp khác). Ông Phú cho rằng TPBank có thể cần mình hơn trong thời gian tới, còn Doji đã có một quá trình chuẩn bị đủ dài và các thế hệ kế cận có thể đảm trách thay ông.

Mối quan hệ với công ty Artex Sài Gòn

Ngoài việc đầu tư vào ngân hàng, ông Phú còn mua lại công ty Artex Sài Gòn. Đây là một công ty hàng tiêu dùng nổi tiếng với nhiều sản phẩm độc đáo và chất lượng. Việc sở hữu công ty Artex Sài Gòn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cho Doji Group.

Với việc mua lại các công ty hàng tiêu dùng và công ty ngân hàng, ông Phú đã tạo nên một hệ sinh thái kinh doanh đa dạng và phong phú. Sự kết hợp hài hòa giữa các ngành nghề này đã giúp Doji Group và Tienphong Bank tạo ra hiệu quả kinh doanh cao và có sự ảnh hưởng đáng kể trên thị trường.

Bên cạnh việc làm chủ của Doji Group và TPBank, ông Phú còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng khác trong các công ty và tổ chức liên quan. Ông là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội và Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Đà Nẵng; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đá quý & Vàng bạc Yên Bái, Công ty CP Đầu tư và Du lịch Hà An, CTCP XNK Thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (Artex Saigon). Đồng thờ, ông cũng là Đại sứ của Hiệp hội Đá quý quốc tế tại Việt Nam và Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp

 • Chủ tịch TPBank là ai?

Ông Đỗ Minh Phú sinh ngày 11/09/1952, quê quán tại Hà Nội, hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank.

 • Học vấn ông Đỗ Minh Phú?

Ông Đỗ Minh Phú tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội chuyên ngành vô tuyến điện tử.

Bạn đang xem: » Ông Đỗ Minh Phú (1952) – Chủ tịch Ngân hàng TPBank

4.8
(157 bình chọn)
Article Rating

Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với các phân khúc như: Đất nền, Chung cư cao cấp, Biệt thự liền kề,… Đến nay, Phong đã lựa chọn phân khúc Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng là con đường để phát triển sự nghiệp để đem tới những giá trị to lớn hơn trong tương lai cho Khách Hàng cũng như đóng góp một phần nào đó cho sự phát triển của ngành du lịch – nghỉ dưỡng của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Phong luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những giá trị Thực cũng như sự phục vụ chân thành nhất bằng những kinh nghiệm, kiến thức, trải nhiệm của mình để mang đến cho nhà đầu tư thông thái những kênh đầu tư thực sự HIỆU QỦA – AN TOÀN – AN NHÀN.