Đề xuất đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10/2021

Theo đó, Bên lề Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về việc thí điểm đón khách quốc tế đến thành phố Phú Quốc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị đề án về việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

Theo Thứ trưởng, hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chuẩn bị đề án, làm việc với các bộ, ngành có liên quan như Bộ Công an, Ngoại giao, Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang; phấn đấu trước ngày 20/7, tổng hợp được toàn bộ ý kiến đánh giá.

Trên cơ sở đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp thành đề án, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để có ý kiến cuối cùng, đó cũng là cơ sở để chúng ta thí điểm đón khách quốc tế ở Phú Quốc (Kiên Giang).

Phú Quốc được chọn làm thí điểm vì đây là điểm du lịch hấp dẫn, “đảo ngọc” trong du lịch biển của Việt Nam. Nơi đây cũng có đầy đủ cơ sở tầng, lưu trú, địa điểm tham quan, hơn nữa cộng đồng dân cư ít, khoảng 100.000 dân, tách biệt với đất liền, giao thông tốt…

Trong đề án cũng đề cập cụ thể đến việc đón khách, đảm bảo an ninh trật tự, nhập cảnh, xử lý tình huống liên quan đến dịch COVID-19 (nếu có), tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 70% người dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn các bộ, ngành liên quan cần tập trung thực hiện cùng Bộ để tổ chức hoạt động thí điểm mang ý nghĩa quan trọng, kích thích du lịch phát triển, trong đó đặc biệt là khách quốc tế đến Việt Nam.

Với đề án này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt ra mục tiêu kích hoạt lại hoạt động du lịch vốn là lĩnh vực nhạy cảm, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh đối với khách quốc tế, nhất là các thị trường châu Âu, châu Mỹ, Á và trong khu vực…

Theo dự thảo Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc: Trong giai đoạn đầu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế theo nội dung kế hoạch.

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi theo lộ trình.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến của ngành văn hóa, thể thao và du lịch
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm (có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông…)

Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Trong giai đoạn 1 (từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3), thí điểm đón từ 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6), sau khi đánh giá giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại, mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

Cục Hàng không Việt Nam góp ý về kế hoạch, thí điểm đón du khách quốc tế đến Phú Quốc trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10/2021.

Trong văn bản vừa gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 15-7, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất và góp ý cho dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch xây dựng.

Phú quốc (kiên giang) có thể được thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế khi kiểm soát được dịch bệnh
Không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trên “đảo ngọc” Phú Quốc.

Theo đó, Cục Hàng không thống nhất với kế hoạch là du khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê chuyến (charter flight – chuyến bay thuê bao theo đơn đặt hàng, không theo lịch bay cố định), không thực hiện chuyến bay thương mại (thực hiện đều đặn theo lịch bay được công bố trên hệ thống bán vé của hãng hàng không). Đồng thời bổ sung quy định, hãng hàng không khai thác các chuyến bay phải đáp ứng được các yêu cầu về an ninh, an toàn của Việt Nam.

Cục Hàng không đề nghị bổ sung các nội dung chưa có trong kế hoạch, như Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh làm việc với Sở Y tế tỉnh Kiên Giang thống nhất quy trình xử lý đối với hành khách bị từ chối nhập cảnh. Với khách bị từ chối nhập cảnh, doanh nghiệp lữ hành phải đảm bảo địa điểm cách ly cho hành khách bị từ chối nhập cảnh chờ chuyến bay xuất cảnh.

 

5
(1 bình chọn)
Article Rating
  • Ông Phú Nguyễn, tên đầy đủ là NGUYỄN VĂN PHÚ, là một người đầy nhiệt huyết, hiện đang giữ vai trò Co-FounderCEO của Công ty Cổ phần địa ốc WIKI – WIKILAND. Với tầm nhìn sắc sảo và niềm đam mê bất tận, ông đã dẫn dắt công ty phát triển vượt bậc trong thị trường bất động sản đầy thách thức.
  • Năm 2016, với quyết tâm mãnh liệt và tinh thần đồng đội tuyệt vời, ông cùng các cộng sự tài năng đã thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Wiki (WikiLand). Từ đó, họ đã không ngừng nỗ lực và sáng tạo để mang đến những giải pháp bất động sản chuyên nghiệp và hiệu quả cho khách hàng.
  • Với tình yêu nghề Bất động sản, ông Phú luôn mong muốn chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm quý báu của mình để các Nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường Bất động sản. Từ đó, họ có thể đưa ra những quyết định đầu tư thông minh và phù hợp với từng giai đoạn. Đây là đóng góp tích cực và đáng trân trọng của ông trong sự phát triển bền vững của ngành bất động sản.
  • Bên cạnh đó, với tinh thần trách nhiệm cao, ông cũng dành thời gian quý báu để chia sẻ những trải nghiệm đắt giá của mình với nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực Bất Động Sản. Ông luôn khuyến khích và truyền cảm hứng cho họ làm việc bằng cả tâm huyết và đam mê, nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng, nhà đầu tư cũng như các đối tác và chủ đầu tư.