Đầu tư Bất động sản là gì? 8 loại hình đầu tư BĐS cần biết

Đầu tư bất động sản liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản để kiếm lợi nhuận. Cải thiện bất động sản như là một phần của chiến lược đầu tư bất động sản thường được coi là một chuyên ngành phụ của đầu tư bất động sản gọi là phát triển bất động sản.

Bất động sản là một hình thức tài sản có thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác, nó cũng thâm dụng vốn (mặc dù vốn có thể thu được thông qua đòn bẩy thế chấp) và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền. Nếu những yếu tố này không được nhà đầu tư hiểu và quản lý tốt, bất động sản trở thành một khoản đầu tư rủi ro.

Đầu tư bất động sản là gì?

Có nhiều cách giải thích định nghĩa đầu tư bất động sản là gì, tuy nhiên chúng đều có chung một ý nghĩa cốt lõi. Đầu tư bất động sản là hình thức kinh doanh đối với sản phẩm là bất động sản nhằm tạo ra lợi nhuận. Hơn nữa, việc đầu tư bất động sản không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại và hưởng lợi từ giá chênh lệch.

Đầu tư bất động sản
Đầu tư Bất động sản

Đầu tư bất động sản là hành động là hoạt động mua, sở hữu, quản lý, cho thuê và bán bất động sản vì lợi nhuận. Việc cải tạo bất động sản như một phần của chiến lược đầu tư bất động sản thường được gọi là phát triển BĐS.

Nói cách khác, đây là quá trình bỏ vốn để phát triển các loại hình bất động sản nhằm thu về lợi ích lớn hơn trong tương lai. Đơn giản như việc mua một mảnh đất hoặc căn nhà với giá X đồng, sau 1 khoảng thời gian nhất định thì sản phẩm có giá trị là X+1 đồng.

8 loại hình đầu tư bất động sản cần biết

Các loại hình đầu tư bất động sản
Các loại hình đầu tư bất động sản

Có 8 loại hình bất động sản bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại, và bất động sản công nghiệp, cụ thể:

 • Đầu tư căn hộ chung cư

Trước tình trạng quỹ đất tại thành phố lớn ngày càng khan hiếm, hoạt động đầu tư căn hộ chung cư đang dần trở thành xu hướng đầu tư BĐS hiện nay.Các sản phẩm căn hộ vô cùng đa dạng với nhiều phân khúc từ bình dân đến trung cấp, cao cấp. Các dự án chung cư thường tọa lạc tại những vị trí đẹp, các dịch vụ tiện ích hiện đại, tiện nghi. Chình vì vậy mà thị trường này ngày càng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

 • Đầu tư nhà phố

Đây cũng là một loại hình bất động sản được khá nhiều nhà đầu tư chọn lựa hiện nay đó là nhà phố.Tuy các sản phẩm nhà phố không mới trong thị trường BĐS Việt Nam, nhưng sức hút của nó luôn mạnh mẽ và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt.

 • Đầu tư đất nền

Đối với những nhà đầu tư đã nắm rõ đầu tư bất động sản là gì thì đất nền là sản phẩm quá quen thuộc và không thể bỏ qua. Đây là loại hình BĐS lâu đời nhưng vẫn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao.

Hiện nay, quỹ đất tại những thành phố lớn đang ngày càng hạn chế, khách hàng và nhà đầu tư ít vốn thường tìm đến các vùng ven để đầu tư đất nền.

 • Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng hiện không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút không chỉ khách trong nước mà còn đông đảo khách du lịch quốc tế. Kéo theo đó là sự phát triển của loại hình đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách.

 • Đầu tư Hoa viên nghĩa trang

Dù đây là một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng tạo có sức hút mạnh mẽ vì đem lại nhiều lợi nhuận thiết thực. Loại hình đầu tư BĐS hoa viên nghĩa trang này đã xuất hiện phổ biến trên thế giới từ lâu nhưng tại Việt Nam, loại hình này mới vừa có xu hướng nở rộ ở các tỉnh thành lân cận của Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh

 • Đầu tư nhà xưởng

Trong xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng, kho bãi để hoạt động sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài thường tìm đến các nhà xưởng, kho bãi xây sẵn để tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro. Đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê đang trở thành loại hình đầu tư hấp dẫn trong tình hình hiện nay.

 • Đầu tư Shophouse và Officetel

Shophouse (còn gọi là nhà phố thương mại) là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới.

Tuy chỉ mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam những năm sau này nhưng loại hình này đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở và cũng có thể cho thuê (shophouse for rent) để sinh lời.

Còn căn hộ Officetel là một loại hình đầu tư mới mẻ, vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì mức độ lợi nhuận mà nó đem lại. Dự báo, loại hình đầu tư căn hộ Officetel sẽ đón đầu xu hướng đầu tư BĐS trong những năm tới do nhu cầu sử dụng văn phòng đa năng vừa có thể ở, vừa làm văn phòng tăng cao.

 • Đầu tư phòng trọ cho thuê

Nhu cầu thuê phòng trọ hiện nay khá cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn do thị trường việc làm cao. Bên cạnh tính ổn định và tiềm năng lợi nhuận lớn, đầu tư cho thuê phòng trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

3 chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản

Câu hỏi được đặt ra tiếp theo là đầu tư bất động sản như thế nào và có bao nhiêu cách để đầu tư bất động sản. Vì sao cần có chiến lược chi tiết khi đầu tư BĐS?
Đầu tư BĐS là một cách tuyệt vời để xây dựng và tăng cường tài sản nhanh chóng, nhưng nó cũng mang lại những rủi ro và thách thức riêng. Vì vậy, việc xây dựng một chiến lược đầu tư BĐS  là rất cần thiết.

Giới chuyên môn đã chỉ ra 3 chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản là đầu tư tích lũy, đầu tư lướt sóng, và đầu tư gây ra dòng tiền, cụ thể:

 • Đầu tư tích lũy: Tức các nhà đầu tư mua bất động sản như một tài sản tích lũy. Thông thường các nhà đầu tư sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thị trường, hay giá cả cung cầu. Nhà đầu tư tích lũy sẽ giữ tài sản của họ và chỉ bán khi họ thấy tài sản của họ tăng đến mức định giá khiến họ hài lòng. Hình thức đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn rảnh rỗi tương đối lớn và biết chọn thời điểm bán ra.
 • Đầu tư lướt sóng: Đây là hình thức mua đi bán lại bất động sản kiếm lợi nhuận dựa vào chênh lệch giá thị trường. Nhà đầu tư lướt sóng sẽ bán ngay lúc giá thành cao và có thể hưởng lợi nhuận ngay tức thì, tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và đòi hỏi có sự nhanh nhạy để đón đầu thị trường.
 • Đầu tư gây ra dòng tiền: Đây là hình thức mà các nhà đầu tư sẽ mua lại bất động sản, tùy theo mục đích sử dụng, cải tạo, xây dựng rồi cho thuê lại. Hình thức này tạo ra dòng tiền ổn định và lâu dài tuy nhiên  nhà đầu tư cần có nguồn vốn, kỹ năng quản lý và phát triển tốt.

Bạn đang xem: » Đầu tư Bất động sản là gì? 8 loại hình đầu tư BĐS cần biết

Lợi ích từ việc đầu tư nhà đất

Lợi ích từ việc đầu tư bất động sản đầu tiên phải kể đến lợi ích về tài chính: Đất là nguồn tài sản chỉ có giá trị tăng lên theo thời gian và khả năng sinh lời của bất động sản đất tốt hơn các loại tài sản như vàng, ngoại tệ,… . Bên cạnh đó, đất liên quan chặt chẽ đến tất cả các hoạt động của con người. Như một quy luật tất yếu, số lượng dân số có thể tăng lên nhưng đất không thể mở rộng thêm, giá trị của đất sẽ ngày càng tăng lên.

Lợi ích thứ hai từ việc đầu tư nhà đất là sự đa dạng danh mục và loại hình đầu tư: bất động sản được chia thành nhiều loại sản phẩm và phân khúc đầu tư, ví dụ như bất động sản du lịch, nhà phố, nhà đất,… Bên cạnh đó, mục đích đầu tư có thể linh hoạt chuyển đổi.

Lợi ích cuối cùng là thương lượng linh hoạt: bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt trên thị trường, không hề có giá cả niêm yết. Vậy nên, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn có thể tìm kiếm và thương lượng lại giá mua với nhà bán với mức đầu tư, chi phí hợp lý.

Hạn chế khi đầu tư BĐS?

Mặc dù đầu tư BĐS mang giá trị lâu dài, nhưng giả sử nếu bạn dùng tất cả số tiền của mình bỏ vào BĐS mong muốn kiếm lợi nhuận nhưng chẳng may tình trạng suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng hơn thì BĐS không bán được và bạn phải ngồi chờ thời!

 • Cần nhiều thời gian tìm hiểu:

Để đầu tư bất động sản thành công, ngoài việc chuẩn bị số vốn lớn thì bạn phải am hiểu về lĩnh vực nhà đất và thường xuyên theo dõi thông tin liên quan để có cái nhìn rõ hơn về sự biến động của thị trường bđs nhằm giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

 • Nhiều rủi ro:

Người mới tham gia mua bán bất động sản thường dễ trở thành mục tiêu của “cò đất”. “Cò đất” là những người môi giới không chính thức, không chuyên nghiệp, thậm chí có thể không hợp pháp.

Họ có thể che giấu thông tin quan trọng về bất động sản, như những vấn đề về quy hoạch, giấy tờ pháp lý không rõ ràng hoặc tranh chấp về quyền sở hữu nhằm dụ dỗ người mua với những lời hứa hão huyễn về lợi nhuận cao, giá cả rẻ, vị trí đẹp, hoặc tương lai phát triển.

Để tránh rơi vào bẫy của “cò đất”, bạn cần nắm bắt thông tin kỹ lưỡng về các dự án bđs và không vội vã trong quyết định. Tốt hơn, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và uy tín.

 • Tính thanh khoản thấp:

Thanh khoản thấp nghĩa là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt nhanh chóng không cao.

Khi xảy ra biến cố trong cuộc sống, bạn khó xoay sở tài chính kịp thời nếu đã dồn hết số tiền vào đầu tư bđs. Bời vì việc mua – bán bđs thường mất khá nhiều thời gian do quá trình thẩm định, đàm phán giá, hoàn thiện thủ tục pháp lý và tìm người mua phù hợp.

Thêm vào đó, nếu thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn suy thoái thì việc bán ra nhanh chóng sẽ khó thu hồi vốn trở lại.

Lời khuyên hữu ích: Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào bđs nếu chưa có kinh nghiệm. Để đầu tư an toàn và sinh lời hiệu quả, bạn nên đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình thay vì bỏ hết trứng vào một rổ.

Những lý do nên đầu tư bất động sản ngay hôm nay

Việc đầu tư bất động sản khi được đầu tư đúng thời điểm và được tiến hành đúng cách sẽ mang lại thu nhập cao nhất mà nhà đầu tư có thể đạt được, bởi đầu tư lĩnh vực này có nhiều lợi thế.

Tại sao nên đầu tư bất động sản
Tại sao nên đầu tư Bất động sản
 • Hưởng lợi lớn từ chính sách phát triển đô thị quy hoạch hạ tầng

Đây là lợi thế mà chỉ có đầu tư bất động sản mới có thể mang lại. Thực tế cho thấy thông tin quy hoạch. dự án phát triển hạ tầng, cầu đường chạy tới đâu, bất động sản “sốt” tới đó.

Mỗi khi có thông tin về đất xuất xây dựng cơ sở hạ tầng như sân bay, cao tốc hay một doanh nghiệp nghiên cứu làm dự án đô thị là ngay lập tức nhiều ông lớn bất động sản hay “cò đất” sẽ đổ xô về tạo sóng khiến giá đất ở các vùng này được đẩy lên một cách nhanh chóng.

Hoặc khi có thông tin khu vực nào đó chuẩn bị lên quận, thành phố thì giá đất tại đó bỗng nhiên tăng mạnh. Nhờ việc đón sóng từ những chính sách xây dựng hạ tầng, quy hoạch, nhiều nhà đầu tư đã “trúng đậm” và làm cho giá trị bất động sản khu vực đó có thêm nhiều cô hội phát triển hơn.

 • Bất động sản có đa dạng loại hình đầu tư

Bất động sản đa dạng loại hình đầu tư như đất nền, căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự,… giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nếu vốn còn hạn chế nhà đầu tư có thể góp vốn mua chung với người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc dùng đòn bẩy tài chính.

Đầu tư bất động sản cũng giúp bạn dễ dàng tiếp cận được các khoản vay, nguồn vốn tín dụng miễn là bạn có điểm tín dụng đáng tin cậy, một công việc ổn định. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên vay quá 50% giá trị bất động sản nhằm tránh áp lực đóng lãi ngân hàng hàng tháng.

 • Giá trị bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí, xu hướng đầu tư, nhu cầu của thị trường,… Ngoài việc tăng giá một cách tự nhiên theo thời gian, nhà đầu tư cũng có thể tăng thêm giá trị cho bất động sản bằng cách sửa chữa, cải tạo, trang trí nội thất. Khi cải tạo một căn nhà cho thuê, không chỉ có thể tăng thêm giá thuê mà còn giúp đẩy giá trị của bất động sản lên cao.

 • Bất động sản là kênh đầu tư an toàn, tạo hàng rào chống lạm phát

Nền kinh tế thế giới đang đối mặt với những bất ổn, một trong những nguyên nhân gây ra điều này chính là áp lực từ lạm phát. Lạm phát có thể làm giảm lợi nhuận của phần lớn các loại hình đầu tư. Tuy nhiên các khoản đầu tư bất động sản, thường tăng giá vì tốc độ nhanh hơn lạm phát. Các nhà đầu tư coi bất động sản như một hàng rào chống lại lạm phát thường có xu hướng tăng giá khi lạm phát cao. Được ví là một khoản đầu tư an toàn, giá trị bất động sản cũng có thể tăng lên trong thời điểm nền kinh tế biến động.

 • Tạo nguồn thu nhập thụ động, hướng đến tự do tài chính

Có nhiều cách để bạn có thể biến đầu tư bất động sản thành thu nhập thụ động. Đối với nhà đầu tư cá nhân, một căn hộ/chung cư/nhà trọ cho thuê tạo ra một dòng tiền thụ động ổn định hàng tháng. Thậm chí bạn có thể cho thuê căn hộ/chung cư/nhà trọ ngay cả khi bạn vẫn chưa thanh toán hết khoản tiền để mua tài sản này.

Với nhà đầu tư, doanh nghiệp có mặt bằng bán lẻ hay văn phòng cho thuê cũng có thể giúp họ kiếm được những khoản thu nhập lớn mỗi tháng, qua đó tạo ra dòng tiền ổn định. Thu nhập thụ động thường là mục tiêu của các nhà đầu tư bất động sản hướng đến.

Bất động sản là một khoản đầu tư đặc thù với những giao dịch giá trị rất lớn. Đây luôn là một trong những khoản đầu tư được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Hãy thực hiện đầu tư một cách đúng đắn để giúp bạn có thể tự do tài chính, đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Lời kết

Hy vọng quý đọc giả đã có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích khi tham gia đầu tư bất động sản. Nhìn chung, không có một cách nào “tốt nhất” để đầu tư vào bất động sản – mọi người đều có các mục tiêu và điều kiện tài chính khác nhau. Nhưng với việc hiểu hơn về “đầu tư Bất động sản” đã được chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu hành trình đầu tư BĐS của mình ngay hôm nay.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bất động sản, về thị trường,… xin vui lòng liên hệ WikiLand.

5
(5 bình chọn)
Article Rating

Bà Lê Thị Thủy hiện đang giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc tại WikiLand Miền Bắc, một thương hiệu với trụ sở tọa lạc tại địa chỉ D03.32 An Vượng – Khu Đô thị Dương Nội – Đường Lê Quang Đạo, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối Bất động sản trên toàn quốc, Bà Lê Thủy cùng với đội ngũ đồng nghiệp đã có vai trò quan trọng trong việc đưa thương hiệu WikiLand đến gần hơn với các Khách hàng và Nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Thành tựu này được thể hiện thông qua việc truyền tải chi tiết thông tin về thị trường BĐS cùng với việc xây dựng những chiến lược đầu tư tỉ mỉ, đáp ứng tốt nhất cho từng giai đoạn cụ thể.

Với khát vọng xây dựng một mối quan hệ bền vững giữa thương hiệu WikiLand và các Khách hàng cùng Nhà đầu tư quý báu, Bà Thủy cùng các cộng sự không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ tại WikiLand.