Ông Đặng Khắc Vỹ (1968) – Chủ tịch VIB Bank

Đặng Khắc Vỹ là một trong những tên tuổi nổi bật trong làng doanh nhân Việt Nam. Ông đã khởi nghiệp cùng thời với những đồng nghiệp đình đám như ông Phạm Nhật Vượng, ông Ngô Chí Dũng, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang… Hiện tại, ông Vỹ đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ngân hàng VIB.

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ là ai?

Dang khac vy

🗓 Năm sinh 07/06/1968
🏡 Quê quán Nghệ An
📚 Trình độ
  • Kỹ sư Mỏ địa chất Đại học Địa chất Moscow S.Ordzhonikidze
  • Tiến sĩ Kinh tế Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Quốc tế, Viện khoa học Nga.
👨‍👩‍👧  Gia đình
  • Vợ: Trần Thị Thảo Hiền
  • Con: Đặng Quang Tuấn
📎 Nghề nghiệp
  • Đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)
  • Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ sinh ngày 07/06/1968, quê quán tại Nghệ An. Ông tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư Mỏ địa chất Đại học Địa chất Moscow S.Ordzhonikidze và tiến sĩ Kinh tế Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Quốc tế, Viện khoa học Nga. Ông Vỹ là một trong những nhân vật có tiếng trong ngành tài chính ngân hàng khi đồng sáng lập và là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Vợ ông Vỹ là bà Trần Thị Thảo Hiền – Một trong những nữ doanh nhân nổi bật trên sàn chứng khoán Việt Nam. Bà là cổ đông lớn của Ngân hàng VIB khi sở hữu số cổ phiếu trị giá lên đến 56 triệu. Gia đình ông Vỹ và bà Hiền có với nhau một người con trai là Đặng Quang Tuấn. Nối nghiệp cha, vị thiếu gia kín tiếng này cũng sở hữu gần 77 triệu cổ phiếu VIB, tương đương với giá trị gần 1.500 tỷ đồng và xếp vị trí thứ 47 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Bạn đang xem: » Ông Đặng Khắc Vỹ (1968) – Chủ tịch VIB Bank

Con đường sự nghiệp

Kinh doanh mì ăn liền tại Đông Âu

Tương tự như các doanh nhân có tiếng tại Việt Nam, ông Đặng Khắc Vỹ khởi nghiệp bằng ngành kinh doanh mì tôm tại Đông Âu. Cuối những năm 80, trong làn sóng xuất ngoại sang châu Âu, ông Vỹ đã quyết định lựa chọn nước Nga làm môi trường học tập và nghiên cứu. Tại đó, ông đã theo học ngành thăm dò địa chất tại Matxcova và từng là một kỹ sư địa chất. Tuy nhiên, ông không dừng lại ở tấm bằng kỹ sư mà tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với kinh tế.

Ông Vỹ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Liên bang Nga từ năm 1992 và được biết đến là “ông trùm” mì ăn liền tại thị trường Nga với thương hiệu mì Rolton, Chủ tịch Tập đoàn Future Generation Group. Năm 1999, ông Vỹ tham gia sáng lập ra Tập đoàn Mareven Food Holding Limited – công ty mẹ của Mareven Food Central, đơn vị nắm 46% thị phần mì gói của Nga.

Đến nay, Mareven Food Holding Limited có 3 hội sở bao gồm Mareven Food Tian Shan (Almaty, Kazakhstan), Mareven Food Central (Moscow, Nga) và Mareven Food Europe (Kiev, Ukraine). Hai nhà máy đặt tại Nga và  Kazakhstan có công suất sản xuất ước tính khoảng hơn 2 tỷ sản phẩm mỗi năm và tiêu thụ tại 33 quốc gia, chủ yếu ở Đông và Tây Âu.

Trong đó, thương hiệu mì ăn liền Rolton của công ty được đánh giá là dòng sản phẩm nổi bật nhất. Thậm chí, tập đoàn danh tiếng Nissin Foods Holdings của Nhật Bản đã chi tới 26,8 tỷ Yên để sở hữu 33,5% cổ phần của Công ty Angleside, một công ty con của Mareven Food.

Tập đoàn mareven food holding limited
Tập đoàn Mareven Food Holding Limited

Trong lớp các đại gia gặt hái được nhiều thành công từ thị trường Đông Âu như tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tỷ phú Hồ Hùng Anh hay bà Nguyễn Thị Phương Thảo,…lựa chọn con đường trở về nước lập nghiệp, ông Vỹ vẫn lựa chọn Đông Âu làm địa hạt kinh doanh của mình.

Nhà sáng lập Ngân hàng VIB

Bên cạnh hoạt động kinh doanh ở thị trường Đông Âu, ông Đặng Khắc Vỹ cũng có sức ảnh hưởng lớn tại thị trường trong nước với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Sau thành công với Mareven Food Holding Limited, ông Vỹ quyết định quay về nước, lấn sân sang lĩnh vực tài chính ngân hàng. Năm 1996, ông Đặng Khắc Vỹ và một số Việt kiều Nga thành lập Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) với số vốn ban đầu 50 tỷ và 23 nhân viên.

Ông đặng khắc vỹ là đồng sáng lập ngân hàng vib
Ông Đặng Khắc Vỹ là đồng sáng lập Ngân hàng VIB

Tuy nhiên, dù cho ông có là cá nhân nắm giữ phần vốn nhiều nhất của ngân hàng nhưng từ khi VIB thành lập ông vẫn chỉ đảm nhiệm vai trò là thành viên trong HĐQT và phải đến năm 2013 thì ông mới chính thức lên giữ chức chủ tịch HĐQT Ngân hàng VIB nhiệm kỳ 2019 – 2023. Trước đó, ông Vỹ từng giữ vai trò là Ủy viên HĐQT từ khóa I đến khóa VI.

Những thành tựu của VIB Bank dưới dự lãnh đạo của Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ

Sau 25 năm lèo lái con thuyền VIB, cho đến thời điểm hiện tại, với tổng tài sản lên đến 175.658 tỷ đồng, nhà băng này đang nằm trong nhóm ngân hàng tư nhân tầm trung, tương đương với các ngân hàng như HDBank, TPBank.

Ngoài ra, trong các năm gần đây, VIB cũng đã duy trì lại đà tăng trưởng tài sản trung bình ở mức 15%/năm. Bên cạnh đó, chiến lược chuyển đổi mới với tên gọi là VIB 2.0 cũng được ban lãnh đạo của VIB đưa vào thực hiện từ năm 2016. Cũng chính nhờ thay đổi chiến lược này đã cải thiện được hiệu quả kinh doanh của ngân hàng. Và đến năm 2018, VIB ghi nhận kết quả thỏa niềm mong đợi khi doanh thu tăng 49% và lợi nhuận trước thuế tăng hơn 95%.

Tài sản Chủ tịch VIB Bank【Cập nhật】06/2024

Là một doanh nhân thành đạt, không thể không đề cập đến tình hình tài chính của ông Đặng Khắc Vỹ. Tại VIB, ông Vỹ cùng vợ và con trai đang trực tiếp sở hữu 14,9% cổ phần của ngân hàng này, tương ứng số cổ phiếu trị giá gần 10.700 tỷ đồng (465 triệu USD). Những năm gần đây, VIB đã duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận rất ấn tượng. Năm 2022, ngân hàng này đặt mục tiêu 10.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 31%.

Các câu hỏi thường gặp

  • Đặng Khắc Vỹ là ai?

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ (1968) hiện tại đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VIB.

  • Tài sản ông Đặng Khắc Vỹ?

Tại VIB, ông Đặng Khắc Vỹ cùng vợ và con trai đang trực tiếp sở hữu 14,9% cổ phần của ngân hàng này, tương ứng số cổ phiếu trị giá gần 10.700 tỷ đồng (465 triệu USD).

5
(3 bình chọn)
Article Rating