Chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc | Những thông tin cần biết

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư khi đầu tư đất Phú Quốc quan tâm nhất là đất mình mua có được chuyển mục đích sử dụng hay không? nếu được chuyển thì phải mất bao nhiêu tiền?

| Hãy cùng WikiLand điểm qua một số thông tin cần biết về “chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc.”

Chuyển mục đích sử dụng đất phú quốc
Chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc

1. Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 • UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.
  Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định;
 • UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức.

2. Quy định các trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc

Để tìm hiểu về chuyển mục đích đất Phú Quốc, nhà đầu tư nên tham khảo luật đất đai 2013 đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2014. Căn cứ tại điểm a, d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định về các trường hợp chuyển mục đích đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
Việc chuyển mục đích đất phú quốc chủ yếu là từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
Việc chuyển mục đích đất Phú Quốc chủ yếu là từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Theo điều khoản này, việc chuyển mục đích đất Phú Quốc chủ yếu là từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, những mảnh đất gần rừng quốc gia thì việc chuyển mục đích đất sẽ bị hạn chế và được Nhà nước kiểm soát để xem xét thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại đoạn 2 Khoản 2 Điều 44 Luật đất đai năm 2013: “Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổ chức kiểm tra, khảo sát thực địa các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là việc chuyển mục đích đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng”.
Căn cứ cho phép chuyển mục đích đất Phú Quốc
Ngoài việc để ý các hoạt động mua bán đất Phú Quốc, các trường hợp được chuyển mục đích thì việc tìm hiểu kế hoạch sử dụng đất cũng là căn cứ quan trọng để tiến hành các thủ tục chuyển mục đích đất.
Thêm Khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013 có quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là “kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”
Vì thế, việc chuyển mục đích đất Phú Quốc mà đã có kế hoạch sử dụng đất thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn nhà đầu tư chuyển đổi theo quy hoạch đất sử dụng đất Phú Quốc đã được xây dựng. Để biết thêm điều này, nhà đầu tư nên hỏi các cán bộ địa chính của huyện Phú Quốc hoặc nghiên cứu các bản cập nhật bản đồ quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc mới nhất.
Về trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/07/2014 và được hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMTquy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

3. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc

Sau khi đã tìm hiểu được các loại đất có thể được chuyển mục đích đất, căn cứ chuyển mục đích đất, quy hoạch sử dụng đất mới nhất, nhà đầu tư hãy chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích đất Phú Quốc. Hồ sơ này bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. ( Tải về tại đây)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm bản chính và bản sao có chứng thực.
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh thư, hộ khẩu
 • Xác nhận của UBND xã là người chấp hành tốt Pháp luật đất đai
 • Trích lục bản đồ thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng
 • Tờ trình của UBND xã đề nghị UBND huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ ( tải về tại đây)
 • Tờ khai nộp tiền sử dụng đất.
 • Phương án sản xuất kinh doanh (nếu chuyển MĐ làm mặt bằng SXKD)
 • Thông báo niêm yết công khai có xác nhận của UBND xã
 • Cam kết có xác nhận của UBND về: bàn giao phần diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn CTCC, bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực; Nộp đầy đủ đúng hạn các khoản nghĩa vụ tài chính về đất khi được chuyển mục đích sử dụng, bảo vệ môi trường theo quy định, Diện tích đất xin chuyển mục đích phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc chi tiết về xây dựng đầu tư nằm trong chỉ giới mơ đường …
Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất phú quốc
hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc

Tất cả các loại giấy tờ trên sẽ được thẩm định và làm căn cứ để tiến hành giải quyết yêu cầu của nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất. Nhà đầu tư chỉ cần lưu ý thực hiện cung cấp đầy đủ giấy tờ và chờ đợi được giải quyết. Mặc dù vậy, hiện nay lệnh cấm chuyển đổi đất nền Phú Quốc vẫn đang có hiệu lực, nhà đầu tư muốn chuyển mục đích sẽ gặp khó khăn và khó có thể thực hiện được ngay.

 • Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc
 • Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định

Tìm hiểu thêm: Phân lô – tách thửa đất Phú Quốc | #7 thông tin cần biết.

4. Thời gian chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc mất bao lâu.

Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phú Quốc trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

 • Thời gian thực hiện: Không quá 30 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).
 • Địa chỉ Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phú Quốc: Số 49 Trần Hưng Đạo, Khu phố 7, Phường Dương Đông, Thành phố Phú Quốc, Kiên Giang

Wikiland-cover

🤹 ️WIKILAND – Đơn vị chuyên phân phối bất động sản cao cấp.️
_________________
☎ Hotline: 0936.83.9999

#ĐấtPhúQuốc #BấtđộngsảnPhúQuốc #WikiLand

5
(2 bình chọn)
Article Rating

“Luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng” – Đó là phương châm Thuỳ cùng các cộng sự của mình theo đuổi. Với Thuỳ, việc được hỗ trợ cho các Nhà Đầu Tư không chỉ là một công việc, nó thực sự là một đam mê giúp Thuỳ có thể cống hiến nhiều hơn cho Phú Quốc cũng như nâng tầm bản thân lên những đỉnh cao mới trong sự nghiệp. Việc được đồng hành cùng các Nhà Đầu Tư là niềm tự hào của Thuỳ. Tuy mới hơn 5 năm trong ngành BĐS nhưng Thùy luôn đưa ra những góc nhìn đa chiều từ kinh nghiệm của một người làm Marketing, kết hợp với những trải nghiệm và kiến thức của mình để giúp Khách hàng có thêm thật nhiều thông tin hữu ích trước khi ra quyết định. Những kết quả đạt được hiện tại tuy không phải là thành tích quá xuất sắc nhưng đó chính là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng, không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm từng ngày của Thuỳ. Thuỳ cũng tự tin rằng những kinh nghiệm vốn có của mình sẽ giúp Quý Nhà Đầu Tư hiểu rõ hơn về các dự án và có phương án đầu tư phù hợp nhất.