Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp – Một mục tử với nhiều phép lạ

Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (thường được gọi Cha Bửu Diệp hay Cha Diệp) là một linh mục Công Giáo tại Việt Nam – Một mẫu gương mục tử: Sống chết vì đoàn chiên.

“Tôi sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết.” — Phanxicô Trương Bửu Diệp

Có nhiều giai thoại khác nhau về cái chết của Cha cũng như câu chuyện về nhà thờ Tắc Sậy. Nhưng tất cả đều nói lên Cha Diệp là một người can đảm, dám hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ người khác.

Cha được xem như một vị thánh bởi sự linh thiêng, thi ân giáng phúc cho những ai tin tưởng nguyện cầu. Hãy cùng WikiLand tìm hiểu thông tin về Cha Diệp.

Cha phanxicô trương bửu diệp - một mục tử với nhiều phép lạ

🗓 Ngày/nơi sinh:
 • 1 tháng 1, 1897 – An Bình, Long Xuyên, Nam Kỳ
🗓 Ngày/nơi mất:
 • Ngài đã tử vì đạo vào ngày 12 tháng 3, 1946 (49 tuổi) –  Giá Rai, Bạc Liêu, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà
🏤 Nghề nghiệp:
 • Linh mục Công giáo tại Việt Nam
👨‍👨‍👧 Gia đình:
 • Cha ngài là Micae Trương Văn Đặng
 • Mẹ ngài là Lucia Lê Thị Thanh
📚 Quá trình hoạt động:
 • Năm 1909, Trương Bửu Diệp vào học đạo tại Tiểu chủng viện Cù lao Giêng (nay thuộc xã Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang)
 • Ngày 20 tháng 9 năm 1924, sau thời gian học đạo, thầy Diệp được thụ phong linh mục tại Nam Vang
 • Năm 1924-1925, Linh mục F.X Trương Bửu Diệp được bề trên bổ nhiệm làm linh mục phó của giáo xứ Hố Trư, một giáo xứ của người Việt sinh sống tại Kandal (Campuchia).
 • Năm 1927 – 1929, Linh mục Diệp trở về nước và làm Giáo sự tại Chủng viện Cù Lao Giêng.
 • Tháng 3 năm 1930, ông về nhận nhiệm sở tại giáo xứ Tắc Sậy.
🏤 Tiến trình tuyên Thánh:
 • Từ năm 2012, cuộc điều tra phong Thánh cấp giáo phận cho Linh mục Trương Bửu Diệp bắt đầu được tiến hành.
 • Ngày 31 tháng 10 năm 2014, Bộ Giáo lý Đức tin ra tuyên bố nihil obstat (không có gì ngăn trở) chấp thuận việc tiến hành hồ sơ tuyên thánh cho ông.
 • Giữa tháng 12 năm 2021, Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ đã minh xác Linh Mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp bị hạ sát vì Đức Tin –Tử Vì Đạo thay cho đoàn chiên của Ngài
 • Hiện tại hồ sơ Tuyên Thánh cho Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp đang được cứu xét ở bước kế tiếp nơi 9 Thần Học Gia làm việc độc lập.

Xem thêm: Nghi thức cầu nguyện Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp ban ơn

 • Vai trò của Cha Trương Bửu Diệp trong đời sống tâm linh

Vào năm 1909, cha Phêrô Lê Huỳnh Tiền đã đưa cha Phanxicô vào Tiểu chủng viện Cù lao Giêng, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang. Sau khi hoàn thành khóa học tại Tiểu chủng viện, cha Phanxicô đã được đi tiếp vào Ðại chủng viện Nam Vang, Campuchia (lúc đó các họ đạo trong khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long đều thuộc giáo phận Phnom Penh, Campuchia).

Vào năm 1924, sau khi hoàn thành khóa học tại Ðại chủng viện, cha Phanxicô đã được thụ phong linh mục tại Nam Vang, dưới sự chủ tế của Ðức cha GB. Chabalier. Lễ vinh quy và mở tay đã được tổ chức tại nhà của người cô ruột của cha Phanxicô, bà Sáu Nhiều, tại họ đạo Cồn Phước.

Từ năm 1924 đến năm 1927, cha Phanxicô đã được bề trên bổ nhiệm làm cha phó tại họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia. Và từ năm 1927 đến năm 1929, cha Phanxicô đã quay trở lại Tiểu chủng viện Cù lao Giêng để làm giáo sư.

Cha Phanxicô là một linh mục rất hiếu thảo và luôn sống vì đoàn chiên của mình. Ngài đã dành cả cuộc đời để phục vụ và chăm sóc cho những người dân trong họ đạo của mình, đặc biệt là những người nghèo khó và bị bỏ rơi. Ngài cũng là một người rất yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh, luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ những gì mình có.

Cha phanxicô trương bửu diệp là một linh mục rất hiếu thảo và luôn sống vì đoàn chiên của mình
Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp là một linh mục rất hiếu thảo và luôn sống vì đoàn chiên của mình

Với tấm lòng nhân ái và sự hiếu thảo của mình, cha Phanxicô đã để lại một di sản vô giá cho cộng đồng và những người dân trong họ đạo của mình. Ngài là một ví dụ điển hình cho sự sống chết vì đoàn chiên và sự hiếu thảo của một linh mục đích thực.

 • Tại sao Cha Trương Bửu Diệp lại mất?

Tháng 3 năm 1930, ngài về nhậm họ đạo Tắc Sậy. Trong những năm làm cha sở, ngài quan hệ, giúp đỡ, thành lập nhiều họ đạo vùng phụ cận như: Bà Ðốc, Cam Bô, An Hải, Ðầu Sấu, Chủ Chí, Khúc Tréo, Ðồng Gò, Rạch Rắn.

Theo lời kể của ông Giacôbê Huỳnh Văn Lập 76t, ngày xưa là chú bé giúp lễ ở với cha (ông Ba Lập hiện vẫn còn sống ở tại Tắc Sậy) thì cha Diệp rất hiền nhưng khi giảng thì có lúc giọng cha rất hùng hồn mạnh mẽ, có lúc lại rất êm đềm.

Cha cũng rất thương người nghèo: ông còn nhớ khi có những người nghèo đói bất kể lương giáo hay người lỡ đường cha đều kêu vào rồi mở lẫm lúa cho họ lấy lúa đem ra xay giã lấy gạo (vì lúc đó không có nhà máy xay lúa như bây giờ).

Hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương vì chiến tranh giữa Nhật và Pháp, dân chúng nhiều người di tản.

Cha Bề trên điạ phận Phêrô Trần Minh Ký ở Bạc Liêu kêu gọi ngài lánh mặt; người Pháp 3 lần đem xe đến rước, khuyên ngài tạm lánh khi nào tình hình yên ổn thì trở về họ đạo, nhưng ngài trả lời: “Tôi sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết.”

Theo ghi chép, vào ngày 12-03-1946, khi cha Diệp bị bắt cùng với trên 70 chức sắc và giáo dân tại họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt tại lẫm lúa nhà ông giáo Sự ở Cây Dừa. Cũng theo lời kể của ông Ba Lập, vốn dĩ tất cả sẽ bị giết nhưng Cha Diệp đã đứng ra tranh đấu cho dân, đồng thời an ủi những người cùng bị giam.

Cái chết của cha trương bửu diệp
Cái chết của cha Trương Bửu Diệp

Cha khuyên giáo dân ăn năn tội và giải tội cho họ. Cha bị mời đi làm việc 3 lần và lần thứ ba thì không thấy trở về nữa. Sau khi cha bị mời đi lần thứ ba, cửa lẫm để mở ngỏ và họ đã trốn thoát.

Chính Ngài là người chủ chăn các con chiên nên hãy tha chết cho các con của Ngài và sau đó Ngài bị mang đi thiêu.

Những người trong Đạo kể rằng đêm hôm ấy ngài về báo mộng cho các vị chức sắc trong họ đạo biết chỗ họ ném xác ngài là ở phía trong cái ao sau nhà người anh Ông Giáo Sự.

Khi đến nơi được báo mộng thì đã tìm được xác ngài đã bị chặt đầu với một vết chém ngang cổ chỗ gần mang tai, có ba vết chém khác trên mình. Thân xác ngài bị lột hết quần áo, trần trụi như Chúa Giêsu trên thập giá, nhưng hai tay vẫn chắp trước ngực như đang cầu nguyện và nét mặt ngài vẫn bình thản, không có vẻ gì sợ hãi.

Khi đó những vị chức sắc đã mang xác Ngài về chôn trong căn phòng bí mật của nhà thờ Khúc Tréo. Do đó, ngài đã tử vì đạo vào ngày 12 tháng 03 năm 1946, nhằm ngày mùng 09 tháng 02 năm Bính Tuất.

Ðến năm 1969, hài cốt ngài được di dời về nhà thờ Tắc Sậy, nhiệm sở của ngài thi hành chức vụ chủ chăn trong 16 năm. Ngôi nhà mồ của ngài hiện nay, được trùng tu và khánh thành ngày 4-6-1989. Ngài là cha sở thứ nhì của họ đạo Tắc Sậy.

Xem thêm: Thánh Địa Đức Mẹ La Vang – Nơi Đức Mẹ Maria hiển linh

 • Mộ của Cha Trương Bửu Diệp ở đâu?

Vào năm 1989, ngôi mộ của ngài được trùng tu thành một ngôi nhà mộ nho nhỏ lợp tôn ở phía sau Nhà thờ Tắc Sậy, ngôi mộ được khánh thành vào ngày 04-06-1989.

Thời gian đầu những người tham gia cầu nguyện không quá nhiều, nhưng sau này nhờ nhận được ơn lành từ lời bầu cử của cha Diệp nên đông đảo các tín hữu trong và nước ngoài đã tuôn về Tắc Sậy để cầu khấn với ngài.

Nhà thờ tắc sậy - nơi an nghỉ của cha phanxicô trương bửu diệp
Nhà thờ Tắc Sậy – Nơi an nghỉ của Cha Phanxicô Trương Bửu DIệp

Số khách đông đến lỗi cứ mỗi ngày giỗ của ngài lại tăng lên, ngoài ra những ngày không phải là ngày giỗ của ngài cũng vẫn đông. Ngày 21-01-1997 Đức Giám mục Cần Thơ đã chính thức thành lập Trung tâm Truyền giáo Phanxicô tại Tắc Sậy

Do đó, ngày 21-01-1997 Đức Giám mục Cần Thơ đã chính thức thành lập Trung tâm Truyền giáo Phanxicô tại Tắc Sậy, tại đây rất nhiều người đã nhận được những ơn lành phần xác cũng như phần hồn.

Đến đầu năm 2010, một ngôi nhà mộ cực kỳ khang trang và hiện đại đã xây dựng xong, hài cốt ngài được di chuyển vào đó với lễ cải táng rất long trọng do Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên chứng kiến. Và hàng ngày có rất nhiều tín hữu từ khắp mọi nơi đến thăm viếng, cầu nguyện và tin tưởng vào sự linh ứng của Cha Diệp.

Ngoài ngày giỗ của Cha Diệp, thì các ngày lễ lớn khác cũng được tổ chức tại đây một đông đúc hơn, thu hút được nhiều người công giáo hơn. Các Lễ Giỗ được tổ chức hàng năm tại đây và mọi người từ khắp nơi đổ về tham dự ngày một đông đúc hơn.

Mộ cha phanxicô trương bửu diệp
Mộ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Năm 2012 Lễ Giỗ được tổ chức trong hai ngày 11 và 12 tháng 3 với bốn thánh lễ để đáp ứng cho số người tham dự lên đến trên hai mươi ngàn lượt người tham dự. Đến ngày 31 tháng 3 năm 2012 văn phòng Cha Trương Bửu Diệp tại thành phố Garden Grove, California được thành lập do Hội Trương Bửu Diệp Foundation , một tổ chức thiện nguyện vô vị lợi, với mục đích Vinh Danh Cha Diệp qua việc thu thập Thỉnh Nguyện Thư và ơn lành.

Ngoài ra, Hội còn thăm viếng các thánh tích của Cha Diệp như các tượng Cha Diệp, mảnh ván hòm, vụn hài cốt, chén lễ, bàn thở Tổ…Các Thánh Tích này được Hội TBDF mang vể từ nhà thờ Tắc Sậy, để đáp ứng nhu cầu của những người mến mộ Cha Diệp nhưng không có điều kiện về thăm mộ Ngài tại Việt Nam, có nơi để thăm viếng và khấn nguyện với cha Trương Bửu Diệp ngay tại Hoa Kỳ.

 • Những đóng góp của Cha Diệp

Vào tháng 3 năm 1930, cha Diệp đã trở về Tắc Sậy để nhận chức làm Bề Trên của họ đạo này. Trong những năm làm cha sở, cha Diệp đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển các họ đạo vùng lân cận. Cha Diệp không chỉ là một người giáo sư tâm hồn, mà còn là một người bạn đồng hành, luôn sẵn sàng giúp đỡ và quan tâm đến mọi người trong cộng đồng.

Cha phanxicô trương bửu diệp - một mẫu gương mục tử - sống chết vì đoàn chiên
Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp – Một mẫu gương mục tử – Sống chết vì đoàn chiên

Trong bối cảnh xã hội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến tranh giữa Nhật Bản và Pháp, nhiều người dân đã phải di tản để tránh khỏi những cuộc tàn sát và bạo lực. Cha Diệp đã được Bề Trên địa phận Phêrô Trần Minh Ký ở Bạc Liêu kêu gọi để lánh mặt và tránh khỏi những nguy hiểm.

Người Pháp cũng đã đến ba lần để đưa cha Diệp ra khỏi vùng chiến sự và khuyên ông nên tạm lánh cho đến khi tình hình yên ổn. Tuy nhiên, cha Diệp đã quyết định ở lại và nói rằng “Tôi sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết.”

Điều này cho thấy tình yêu và sự cam kết của cha Diệp đối với cộng đồng và công việc của mình, và ông đã dành cả cuộc đời để phục vụ và chăm sóc cho những người xung quanh mình.

Cha Trương Bửu Diệp là một nhà truyền giáo của Tân Phúc Âm hoá. Tân Phúc Âm hoá là giới thiệu Phúc Âm với cách diễn đạt mới, với phương pháp mới, với phong cách mới, với cường độ mới, với lửa tin yêu mới. Âm thầm mà lan rộng thấm sâu. Khiêm tốn mà lôi cuốn thuyết phục.

Bởi vì đức tin của Cha được phiên dịch ra tình yêu thương quảng đại đối với con người, phục vụ rộng cho con người và hy sinh cao cho con người.

Đó là ngôn ngữ hợp thời, mà người Việt Nam hôm nay dễ hiểu. Đó chính là ngôn ngữ Tin Mừng, được chính Chúa Giêsu dùng, để giới thiệu Thiên Chúa và để đổi mới tôn giáo của dân Người.

Qua bài viết về, chúng ta đã hiểu được rõ hơn Cha Diệp – một mẫu gương mục tử: Sống chết vì đoàn chiên.. Nếu chúng ta đặt niềm tin vào Cha, vào Thiên Chúa, mỗi sự khó khăn đều có thể vượt qua nếu niềm tin trong chúng ta đủ lớn, để biến nỗi đau thành sức mạnh. Chỉ có vậy chúng ta mới có thể có cuộc sống đầy ơn phúc của Cha.

WikiLand xin cảm ơn mọi người đã đọc hết bài!

Xin Chúa, Mẹ Maria và Cha Diệp ban ơn lành cho tất cả chúng ta.

“Phúc cho ai không thấy mà tin”. Amen.

 

5
(3 bình chọn)
Article Rating
 • Khánh Yên, với tên đầy đủ là NGUYỄN THỊ KHÁNH YÊN, là một trong những nhân vật truyền cảm hứng và thành công trong lĩnh vực bất động sản. Với niềm đam mê và tầm nhìn sắc sảo, bà là Co-FounderPhó Tổng Giám Đốc của Công ty Cổ phần địa ốc WIKI – WIKILAND, một trong những công ty hàng đầu trong ngành.
 • Năm 2016, bà cùng với đội ngũ cộng sự tài năng và nhiệt huyết đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Wiki, mở ra một chương mới đầy triển vọng và thách thức. Với khát vọng chia sẻ kiến thức và trải nghiệm quý báu của mình, bà mong muốn giúp các Nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về thị trường Bất động sản đầy tiềm năng này.
 • Bà luôn nỗ lực không ngừng để đem đến những dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và nhà đầu tư một cách chuyên nghiệp và tận tâm. Đồng thời, bà cũng là nguồn cảm hứng sống động, truyền đam mê và niềm tin vào nghề nghiệp bất động sản cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này.