“WIKILAND xin cập nhật đến quý khách hàng những tin tức mới nhất về Thành phố Phú Quốc. cập nhật ngày 14 tháng 04 năm 2024“

Thành phố Phú Quốc trước đây là huyện đảo Phú Quốc, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Nơi đây được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Với rất nhiều khu resort, khu du lịch nghỉ dưỡng hay đặc biệt hơn khu phố giải trí, mua sắm không ngủ Grand World hay cáp treo vượt biển dài nhất Thế giới sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Sơ lược lịch sử Thành phố Phú Quốc:

Xem thêm: Video giới thiệu Đảo Ngọc Phú Quốc

 • Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Phú Quốc là một huyện thuộc tỉnh Kiên Giang, gồm thị trấn Dương Đông và 3 xã: Cửa Dương, Dương Tơ, Hàm Ninh.
 • Ngày 4 tháng 5 năm 1975, một toán quân Khmer Đỏ đột kích đảo Phú Quốc. Ngày 10 tháng 5 năm 1975, Khmer Đỏ dùng tàu đổ bộ LSM và 3 tàu tuần tra PCF đưa quân đánh chiếm đảo Thổ Châu, dồn hơn 500 người dân Việt Nam trên đảo đưa về Campuchia và tàn sát toàn bộ. Ngày 27 tháng 5 năm 1975, hải quân nhân dân Việt Nam giải phóng đảo Thổ Châu.
 • Ngày 17 tháng 2 năm 1979, chia xã Cửa Dương thành hai xã Cửa Dương và Cửa Cạn, chia xã Dương Tơ thành hai xã Dương Tơ và An Thới, đổi tên xã Hàm Ninh thành xã Bãi Bổn.
 • Ngày 24 tháng 04 năm 1993, thành lập xã Thổ Châu trên cơ sở quần đảo Thổ Châu, thành lập xã Bãi Thơm từ một phần các xã Cửa Dương và Cửa Cạn, đổi lại tên xã Bãi Bổn thành xã Hàm Ninh.
 • Ngày 18 tháng 3 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 23-CP, chia xã Cửa Cạn thành hai xã Cửa Cạn và Gành Dầu.
 • Năm 1999, Chính phủ Vương quốc Campuchia và Chính phủ Việt Nam thống nhất về đường Brevie và Phú Quốc thuộc chủ quyền Việt Nam.
 • Ngày 11 tháng 2 năm 2003, Chính phủ Việt Nam lại ban hành Nghị định 10/2003/NĐ – CP, giải thể xã An Thới để thành lập thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm.
 • Ngày 17 tháng 9 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại II.
 • Ngày 1 tháng 8 năm 2020, Tỉnh Kiên Giang chính thức trình Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc.
 • Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1109/NQ-UBTVQH14 thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang
 • Ngày 8 tháng 01 năm 2021, diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của UBTV Quốc Hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc tại An Thới.

Như vậy là sau hơn 6 năm trôi qua kể từ khi lên Đô thị loại II, với rất nhiều nỗ lực của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền địa phương và các bộ, ngành trung ương đã đưa Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước.

> Có thể bạn quan tâm: Các dự án Bất động sản tại Phú Quốc

Chính thức Phú Quốc lên thành phố.

Ngày 9/12/2020, với sự ủng hộ của 100% Ủy viên có mặt trong buổi họp, Ủy Ban thường vụ Quốc Hội thông qua nghị quyết về việc thành lập Thành phố Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc. Nghị quyết có hiệu lực từ 1/1/2021.

Thành phố Phú Quốc cũng thành lập 2 phường là Dương Đông và An Thới trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên với dân số lần lượt là 60.415 người và 37.485 người. Ngoài ra xã Hòn Thơm với dân số 4.610 người cũng được sát nhập vào phường An Thới. Như vậy quy mô dân số của phường An Thới sau khi Phú Quốc lên Thành phố sẽ là 42.095 người.

Sau khi thành lập các phường này, Tp. Phú Quốc sẽ bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã: P.Dương Đông, P. An Thới, cùng với 7 xã là Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, và Thổ Châu. Ngoài ra các cơ quan như TAND, VKSND cũng được thành lập.

Sau khi thành lập TP.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sẽ có 15 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, trong đó có 3 thành phố (Hà Tiên, Rạch Giá, Phú Quốc), 12 huyện với 144 đơn vị hành chính cấp xã (116 xã, 18 phường, 10 thị trấn).

Như vậy là nhiều câu hỏi như Phú Quốc lên thành phố chưa? Phú Quốc lên thành phố khi nào? Trung tâm thành phố Phú Quốc là ở đâu? đã được giải đáp.

Chính thức trình Chính phủ thành lập thành phố Phú Quốc

Thời gian gần đây, đảo Phú Quốc đã trở thành trung tâm tài chính, đầu mối giao thông vận tải và hàng không quốc tế. Từ năm 2004, Phú Quốc đã được quy hoạch để trở thành một thành phố biển, đảo trực thuộc tỉnh Kiên Giang, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp, trung tâm khoa học của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, hiện có 304 dự án đăng ký đầu tư vào Phú Quốc, với nguồn vốn đầu tư đăng ký đạt 361.054 tỷ đồng. Trong số các dự án đầu tư trên địa bàn có 215 dự án phát triển du lịch, 23 dự án phát triển đô thị, 8 dự án nông nghiệp, 8 dự án dịch vụ công cộng, và 8 dự án thuê môi trường rừng.

Trong phương án vừa được trình Chính phủ, tỉnh Kiên Giang dự kiến thành lập thành phố Phú Quốc gồm 8 phường, một xã trực thuộc. Sau khi thành lập, thành phố Phú Quốc có diện tích tự nhiên hơn 589km2, dân số 127.709 người. Thành phố Phú Quốc nằm về phía Tây Bắc, cách thành phố Rạch Giá – trung tâm hành chính của tỉnh Kiên Giang – khoảng 120km.

Trước đó, theo thông báo số 27 của Bộ Chính trị, huyện đảo Phú Quốc được định hướng xây dựng thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt của cả nước. Tuy nhiên, đến nay Quốc hội chưa thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nên chưa có cơ sở thành lập.

Phú Quốc tăng trưởng gấp 6 lần bình quân cả nước

Thành phố phú quốc
Thành phố Phú Quốc

Theo thống kê của UBND huyện đảo Phú Quốc, giai đoạn 2010 – 2019 địa phương này đạt tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm lên tới trên 38%/năm, cao gấp 6 lần mức bình quân chung của cả nước. Tính chung giai đoạn 2010 – 2019, mỗi năm tốc độ tăng trưởng lượt du khách và doanh thu từ du lịch của Phú Quốc khoảng 20-30%.

Năm 2019, doanh thu du lịch của Phú Quốc đạt trên 5.700 tỷ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Trong cơ cấu GDP của Phú Quốc hiện nay, lĩnh vực du lịch – dịch vụ chiếm tới 70%, tương ứng với con số đó là 70% dân số trên đảo (kể cả lao động nhập cư) đang làm việc trong các lĩnh vực phi nông nghiệp (chủ yếu là dịch vụ du lịch và các ngành nghề liên quan).

Thành phố phú quốc
Thành phố Phú Quốc

Sở dĩ ngành du lịch phát triển mạnh như vừa qua là do hệ thống hạ tầng trên đảo Phú Quốc đã được đầu tư cơ bản hoàn thiện theo định hướng của Chính phủ là: “Xây dựng đảo Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao của cả nước, khu vực và thế giới”. Vì thế, Phú Quốc hiện có cảng hàng không quốc tế, mỗi ngày có hàng chục chuyến bay trong và ngoài nước hạ, cất cánh.

Phú Quốc cũng có điện lưới quốc gia, hệ thống thông tin liên lạc tốc độ cao (đạt tốc độ kết nối Internet 4G) vào năm 2018, có hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng hoàn toàn nhu cầu sinh hoạt của người dân và du khách… Hệ thống đường giao thông quanh đảo, xuyên đảo, đường xương cá kết nối các trục chính, đường ven biển, khu phố đi bộ… đã được xây dựng đồng bộ, đảm bảo tốc độ xe lưu thông trên đảo bình quân đạt 60km/h.

Hiện tại, Phú Quốc đã trở thành điểm đến cực kỳ hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước với hơn 22.000 phòng lưu trú, hơn một nửa trong số đó có tiêu chuẩn từ 3-5 sao với sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn. Với tiềm năng như vậy Phú Quốc có thể trở thành trung tâm du lịch, thương mại dịch vụ của cả nước và Quốc tế.

Công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040

Sáng 29/2, tại thành phố Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 150/QĐ-TTg, ngày 6/2/2024).

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, việc xây dựng và phát triển thành phố Phú Quốc là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng đã được xác định từ rất sớm, theo đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng bộ xây dựng nguyễn thanh nghị trao quyết định cho lãnh đạo thành phố phú quốc
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao quyết định cho lãnh đạo thành phố Phú Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, kinh tế – xã hội Phú Quốc có bước tăng trưởng vượt bậc. Tổng thu ngân sách Phú Quốc hằng năm đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tăng 260 lần so với năm 2004 và chiếm gần 50% thu ngân sách của tỉnh Kiên Giang; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 3.100 USD, tăng hơn 20 lần so với 10 năm trước đây.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, để thực hiện và phát huy hiệu quả Quy hoạch chung Phú Quốc, địa phương cần tập trung nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù, huy động và sử dụng nguồn lực tài chính phù hợp nhất nhằm đầu tư phát triển thành phố bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh – quốc phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: “Mục tiêu của Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 là phát triển bền vững, để đời sống, thu nhập của người dân Phú Quốc phải tốt hơn trước đây; người dân Phú Quốc phải được thụ hưởng trong quá trình phát triển tại đảo. Tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc phải quan tâm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước với người dân và doanh nghiệp”.

DANH MỤC TIN TỨC THÀNH PHỐ PHÚ QUỐC

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178 về phát triển tổng thể Phú Quốc

Sáng 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2024/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Thủ tướng chỉ đạo quyết tâm xây dựng Phú Quốc thành trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch biển, là nơi…

Phú Quốc 2040: Hành Trình Trở Thành Thiên Đường Du Lịch với trường đua ngựa, casino, thể thao trên biển…

Theo quy hoạch mới được phê duyệt, thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam – thành phố Phú Quốc sẽ trở thành một đô thị biển đảo, trung tâm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế với những tiện ích nghỉ dưỡng đẳng…

Định hướng sử dụng đất quy hoạch thành phố Phú Quốc đến năm 2040

Theo Đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang, định hướng sử dụng đất quy hoạch thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 được triển khai như sau: Phạm vi, ranh giới, thời hạn lập quy hoạch Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch: Toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km của…

Quy hoạch phát triển không gian thành phố Phú Quốc đến năm 2040

Theo Đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang, quy hoạch phát triển không gian thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 được triển khai như sau: Phạm vi, ranh giới, thời hạn lập quy hoạch Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch: Toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km của thành…

Quy hoạch thiết kế đô thị thành phố Phú Quốc đến năm 2040

Theo Đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang, quy hoạch thiết kế đô thị thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 được triển khai như sau: Phạm vi, ranh giới, thời hạn lập quy hoạch Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch: Toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km của thành…

Quy hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật thành phố Phú Quốc đến năm 2040

Theo Đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang, Quy hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật thành phố Phú Quốc đến năm 2040, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 được triển khai như sau: Phạm vi, ranh giới, thời hạn lập quy hoạch Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch: Toàn bộ diện tích đất tự…

Thành phố Phú Quốc sau khi thành lập có diện tích tự nhiên là 575,29km2, quy mô dân số là 177.540 người, được quy hoạch với 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm:

 • 2 phường (Dương Đông, An Thới)
 • 6 xã (Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn).

– Khu đô thị Dương Đông rộng 2.518,9ha được xác định là đô thị trung tâm của đảo Phú Quốc. Dự kiến đến năm 2030 đô thị Dương Đông sẽ có dân số 240.000 người, trong đó dân di cư từ đất liền ra khoảng 183.000 người, khách du lịch lưu trú khoảng 12.000 người.

Đô thị Dương Đông được quy hoạch phát triển với ý tưởng là đô thị năng động và ấn tượng. Nơi đây sẽ tạo ra cửa ngõ giao lưu quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của toàn đảo.

– Khu đô thị An Thới rộng 1.022ha được định hướng trở thành đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật và trung tâm tiếp vận phi thuế quan, đồng thời là trung tâm thương mại, du lịch. Ngoài ra còn có các khu công nghiệp nhẹ, trung tâm văn hóa, di tích lịch sử gắn với truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Dự báo đến năm 2030, đô thị An Thới sẽ có trên 70 ngàn dân.

Đô thị An Thới cũng được chia thành 6 phân khu chức năng gồm: cảng hành khách, khu đô thị mới phía Nam với nhiều dự án hỗn hợp dọc trục chính Nam – Bắc đảo, khu đô thị mới phía Bắc, khu resort dạng trải nghiệm phức hợp, khu cảng vận tải hàng hóa và khu quy hoạch phát triển hiện hữu.

Do đặc thù về tính pháp lý của Bất Động Sản Phú Quốc đang được thắt chặt, nên những loại hình bất động sản thuộc các dự án được quy hoạch bài bản với tính pháp lý đầy đủ sẽ được nhiều nhà đầu tư săn đón, với những loại hình như: nhà phố shophouse, biệt thự villa,…

Về đề án thành lập thành phố Phú Quốc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định thành lập thành phố đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho biết với đề án này, có thể tổ chức hội nghị liên bộ để tiến hành thẩm định, sớm báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định.

Tuy nhiên Phú Quốc cần quan tâm hơn đến cơ sở hạ tầng, cụ thể là hệ thống thoát nước, nhà máy xử lý nước thải, rác thải…chú ý quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên đảo, quan tâm làm tốt công tác an ninh quốc phòng…

Thông tin Phú Quốc trở thành “thành phố biển đảo” đầu tiên của Việt Nam sắp được phê duyệt, giới đầu tư đã âm thầm rót vốn vào những dự án tiềm năng…

Bất động sản Phú Quốc kỳ vọng tăng giá mạnh khi Phú Quốc lên Thành Phố. 

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Đấy là điều kiện tốt để phát triển, thậm chí có sức hút dân cư ở nhiều nơi tập trung đến đó. Vì môi trường đô thị từ lúc mới hình thành sẽ dễ hơn đối với người mới đến lập nghiệp so với những đô thị đã phát triển quá mạnh”.

Từ huyện đảo lên thành phố, đồng nghĩa giá trị bất động sản ở Phú Quốc có cơ hội nâng cao giá trị nhanh chóng. Khi nhiều người đến Phú Quốc sinh sống, làm việc, kinh doanh, thậm chí là nghỉ hưu…, địa ốc ở đây lại càng có cơ hội bứt phá. Như câu chuyện của Thái Lan, khi xuất hiện làn sóng chuyển đến “đất nước chùa vàng” sinh sống, giá đất ở các thành phố nghỉ mát đã lập tức tăng thêm 50% chỉ trong một thời gian ngắn.

4.8
(199 bình chọn)
Article Rating