Shoptel là gì? Tiềm năng khai thác【Cập nhật】 năm 2024

Cùng với shophouse và condotel, shoptel hiện tại là một trong những loại hình bất động sản mới lạ bắt đầu được các nhà đầu tư chú ý. Tích hợp nhiều công năng vừa là căn hộ để ở vừa tích hợp với mô hình kinh doanh, sức nóng của loại hình bất động sản này đang dần thu hút tại thị trường Việt Nam. Dưới đây là tất tần tật những thông tin về loại hình sản phẩm này!

Khái niệm loại hình Shoptel

Khái niệm shoptel mới xuất hiện không lâu trên thị trường bất động sản. Bằng việc kết hợp giữa các từ shopping (mua sắm) và hotel (khách sạn), loại hình nhà phố thương mại này có những khác biệt so với shophouse (kinh doanh và ở) hay condotel (khách sạn căn hộ), hometel (nhà ở và căn hộ khách sạn).

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, tiềm năng khai thác của loại hình này là rất lớn vì các dự án shoptel thường được đặt tại các vị trí đắc địa, tập trung tại các thành phố lớn, hơn nữa lại có thể khai thác tối đa để cho thuê dưới sự hỗ trợ của các đơn vị quản lý khách sạn.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, tiềm năng khai thác của shoptel là rất lớn vì các dự án shoptel thường được đặt tại các vị trí đắc địa
Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, tiềm năng khai thác của shoptel là rất lớn vì các dự án thường được đặt tại các vị trí đắc địa.

Bạn đang xem: » Shoptel là gì? Tiềm năng khai thác【Cập nhật】 năm 2024

Đặc điểm của Shoptel là gì?

Shoptel có nhiều đặc điểm khá giống với shophouse, loại hình nhà ở thương mại truyền thống nhưng cũng có một vài đặc điểm riêng quý khách hàng và nhà đầu tư nên lưu ý.

 • Được xây dựng và thiết kế từ 2 – 5 tầng.
 • Thường được đặt tại các khu vực trung tâm kinh doanh, nằm trong các quần thể du lịch, nghỉ dưỡng lớn.
 • Tầng 1 – 2 của shoptel thường là không gian kinh doanh dịch vụ thương mại cho thuê, chủ yếu phục vụ khách du lịch, khách vãng lai.
 • Tầng 3 trở đi là các phòng khách sạn mini với tiêu chuẩn từ 3 – 4 sao thích hợp để ở hoặc cho thuê nhằm tăng giá trị khai thác cho ngôi nhà.
 • Các dự án shoptel thường có mức cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư và sự hỗ trợ từ một đơn vị vận hành quản lý khách sạn chuyên nghiệp hỗ trợ khi cho thuê lưu trú nghỉ dưỡng.

Có thể nói, loại hình shoptel giúp tối ưu hóa lợi ích công năng 24/24.

Ưu nhược điểm của loại hình Shoptel

Ưu điểm 

 • Lợi thế kinh doanh cao: Nhờ có lợi thế tổng hợp các đặc điểm của loại hình bất động sản khác như: kinh doanh, để ở và dịch vụ khách sạn mini…
 • Mức cạnh tranh còn khá thấp: Đây là loại hình có khá mới trên thị trường.
 • Vị trí đắc địa: Nếu như các căn shophouse chủ yếu tọa lạc tại các tuyến đường đẹp trong thành phố thì các căn shoptel lại có xu hướng tọa lạc tại các phố đi bộ đắt giá, các trục đường chính, trục đường trung tâm của các khu du lịch biển. Do đó, shoptel không chỉ tận dụng được đặc điểm nguồn khách hàng lớn, sức tiêu thụ cao mà còn có lưu lượng khách vãng lai tốt.
 • Thiết kế tối ưu: Không gian sẽ được tối ưu diện tích để vừa có thể cho thuê kinh doanh vừa có thể cho thuê lưu trú. Thiết kế shoptel thường đẹp và thanh lịch để thu hút khách du lịch, lại còn được trang bị tiện ích đáp ứng yêu cầu lưu trú.
 • Khai thác, vận hành nhiều thuận lợi: Chủ sở hữu kinh doanh shoptel không đơn lẻ mà có được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư bằng cách kết hợp với một đơn vị quản lý khách sạn uy tín, cam kết dòng tiền cho thuê nên tính thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao, giúp cho việc vận hành trở nên dễ dàng hơn.
 • Chính sách tốt: Hiện tại, shoptel là loại hình mới nên chủ đầu tư thường có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư. Trong đó sẽ có cam kết lợi nhuận trong những năm đầu tiên và cam kết trong việc khai thác, vận hành, tối ưu dòng tiền để nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng, đáp ứng quyền lợi của nhà đầu tư.
Thiết kế shoptel thường đẹp và thanh lịch để thu hút khách du lịch, lại còn được trang bị tiện ích đáp ứng yêu cầu lưu trú.
Thiết kế shoptel thường đẹp và thanh lịch để thu hút khách du lịch, lại còn được trang bị tiện ích đáp ứng yêu cầu lưu trú.

Nhược điểm

 • Vốn đầu tư lớn: Là loại hình bất động sản có nhiều tiềm năng, đồng thời tích hợp nhiều mô hình bất động sản với nhau và tọa lạc tại các vị trí đẹp, trọng điểm, nên dĩ nhiên shoptel thường có mức đầu tư khá lớn.
 • Tiềm năng đi kèm rủi ro: Tuy shoptel sở hữu những lợi thế về vị trí cũng như hỗ trợ từ các đơn vị vận hành, quản lý, nhưng vấn đề kinh doanh có thể thu lại lợi nhuận hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược kinh doanh của nhà đầu tư.
 • Khó quản lý: Do đây là loại hình tích hợp nhiều mô hình bất động sản với nhau nên việc vận hành đôi khi sẽ không được thống nhất, khó quản lý hơn.
 • Pháp lý shoptel: Hiện nay, vấn đề pháp lý của shoptel vẫn chưa được quy định rõ ràng, chủ yếu vẫn dựa trên các quy định chung của shophouse, đặc biệt là vấn đề thời hạn sở hữu.

So sánh loại hình shoptel và shophouse

Mục đích kinh doanh

So với shophouse, loại hình shoptel đa dạng hơn về mục đích kinh doanh. Bên cạnh việc kinh doanh ở tầng dưới hoặc để ở, shoptel có thể tích hợp phát triển dịch vụ cho thuê phòng khách sạn lưu trú cho khách du lịch, cho nên khả năng sinh lời nhờ đa dạng hóa các kênh kinh doanh của Shoptel cao hơn.

Vị trí tọa lạc

Nếu Shophouse thường ở các khu trung tâm thương mại hay nhà độc lập trong dãy liền kề khu đô thị, khách hàng chủ yếu là những người sống ở khu chung cư, đô thị thì shoptel lại tọa lạc tại các vị trí đắc địa có nhiều cơ hội phát triển du lịch, hướng tới nhóm khách hàng chính là khách du lịch ở những khu nghỉ dưỡng.

Tính cạnh tranh

Mô hình shophouse xuất hiện sớm hơn shoptel nên độ phổ biến cao hơn, mức cạnh tranh nhiều hơn. Vì vậy nhiều nhà đầu tư quan tâm đến shophouse hơn, thay vào đó chưa nhiều nhà đầu tư chú ý đến shoptel, độ nhận diện thấp hơn.

Tiềm năng sinh lời

Có thể nói, do sở hữu đa dạng loại hình bất động sản, khả năng và tốc độ sinh lời của shoptel được đánh giá cao hơn, so với shophouse do kinh doanh hạn chế về thời gian và mặt bằng chỉ sử dụng tầng trệt kinh doanh còn lại là để ở nên thời gian kinh doanh, hướng đầu tư cũng thiếu đa dạng.

“Mổ xẻ” tính pháp lý của shoptel

Thời hạn sở hữu 

Hiện nay, hầu hết các dự án là mô hình đầu tư bất động sản kinh doanh đều được phê duyệt xây dựng với mục đích là đất kinh doanh thương mại, du lịch, điển hình là shophouse, condotel hay shoptel…thời hạn sử dụng là không quá 50 năm thay vì lâu dài như căn hộ để ở thông thường. Vì thế mà các chủ đầu tư sẽ thường đưa ra các cam kết với người mua về mức lợi nhuận khi đầu tư với tỷ suất cao.

Chuyển nhượng 

Theo quy định thì người đầu tư kinh doanh Shoptel vẫn có quyền chuyển nhượng, mua bán như thông thường bởi đây cũng là loại hình bất động sản được phép chuyển nhượng mua bán như nhà đất thông thường nếu đảm bảo các quy định về điều kiện giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên các dự án căn hộ sở hữu 50 năm, sau khi sang nhượng thời hạn sử dụng của căn hộ sẽ không thay đổi mà vẫn tính từ thời gian kể từ người sở hữu đầu tiên mua nhà. Vì thế khi mua bán căn hộ Shoptel cần lưu ý xem xét kỹ vấn đề thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, nên quan tâm quy định về Shoptel khi chuyển nhượng, mua bán tính các khoản phí như sau:

 • Mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thoả thuận, chưa ký hợp đồng mua bán: Chuyển nhượng không mất phí.
 • Đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới.
 • Đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ.
 • Đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên sổ đỏ là 2% và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.

Thủ tục quản lý khách lưu trú 

Theo quy định của pháp luật, các khách lưu trú tại shoptel đều cần được đăng ký cư trú ngắn hạn tại các cơ quan pháp luật có thẩm quyền để kiểm soát và bảo đảm an ninh.

Shoptel được xếp vào mô hình xây dựng với mục đích là đất kinh doanh thương mại, thời hạn sử dụng 50 năm.
Shoptel được xếp vào mô hình xây dựng với hình thức là đất kinh doanh thương mại, thời hạn sử dụng 50 năm.

Đầu tư kinh doanh shoptel như thế nào để sinh lời bền vững?

Lựa chọn vị trí đầu tư 

Theo các chuyên gia đầu tư bất động sản, việc lựa chọn vị trí đầu tư Shoptel rất quan trọng, quyết định sự thành bại của một kế hoạch kinh doanh. Với mô hình kinh doanh dịch vụ thương mại và lưu trú thì việc lựa chọn một dự án có vị trí dưới đây là tối ưu cho nhu cầu đầu tư của bạn:

 • Nằm trong khu dự án, trực thuộc thuộc quần thể du lịch quy mô
 • Nằm sát các tuyến đường lớn, quan trọng để có thể tiếp cận khách hàng tốt nhất
 • Vị trí đẹp, có tầm nhìn rộng, thoáng, bao quá và tiếp xúc được các dịch vụ mua sắm, nghỉ dưỡng và khám phá dễ dàng.

Lựa chọn hình thức đầu tư 

Tùy theo mục đích và khả năng của mỗi người mà có thể lựa chọn cách đầu tư kinh doanh shoptel dựa trên các điều kiện như thời gian, kinh nghiệm và nguồn vốn đầu tư. Hiện nay, chủ nhân Shoptel có thể khai thác theo nhiều khía cạnh khác:

 • Đầu tư mở cửa hàng kinh doanh, dịch vụ lưu trú
 • Đầu tư mua và cho thuê lại
 • Đầu tư mua đi bán lại để sinh lời. Chủ sở hữu có thể trực tiếp bán hoặc có thể thông qua hình thức ký gửi shoptel để có giao dịch an toàn khi mua bán, tránh “bão đất” và nhanh gọn trong giao dịch, lựa chọn khách hàng đúng nhu cầu, được hỗ trợ về thủ tục, pháp lý trong quá trình bán, chuyển nhượng bất động sản.

Tính toán thiết kế, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích 

Nên xem xét kỹ lưỡng cách bố trí và thiết kế của không gian Shoptel để đảm bảo đầy đủ công năng thuận tiện cho việc kinh doanh và cung cấp cho du khách các yếu tố kiến ​​trúc độc đáo. Bên cạnh đó, những tiện ích xung quanh khu vực cũng là yếu tố khiến khách du lịch quan tâm, bị thu hút và dễ dàng tìm đến các dịch vụ kinh doanh của bạn hơn là những Shoptel không có tiện ích xung quanh tốt.

Những lưu ý về hợp đồng mua bán

Khi ký hợp đồng mua bán shoptel, các nhà đầu tư cần quan tâm:

 • Tính pháp lý
 • Thời hạn bàn giao rõ ràng theo các giai đoạn.
 • Chất lượng công trình bàn giao như thế nào, có đảm bảo như cam kết không
 • Phương thức, cách thanh toán
 • Chi phí quản lý vận hành, đơn vị quản lý, giá thanh toán điện nước,…
 • Các điều kiện kinh doanh: ngành nghề bị cấm…

Top các dự án shoptel nổi bật【Cập nhật】05/2024

Shoptel Vinpearl Phú Quốc

Tên dự án Shoptel Vinpearl Phú Quốc
Chủ đầu tư Tập đoàn Vingroup
Quy mô dự án 1000 căn Shoptel
Thiết kế 3-5 tầng
Diện tích 80-120m2
Tiện ích Khu Shoptel Vinpearl Phú Quốc với lợi thế nằm ngay liền kề khu Casino, trong tổ hợp Vinpearl Phú Quốc gồm khu biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Resort & Villas, khu vui chơi giải trí Vinpearl Land, Vinpearl Safari, Vincharm Spa…
Thời gian sở hữu 70 năm
Phối cảnh shoptel vinpearl phú quốc
Phối cảnh Shoptel Vinpearl Phú Quốc

Boutique Shoptel Novaworld Phan Thiết

Tên phân khu Boutique Shoptel – Novaworld Phan Thiết
Vị trí Mặt tiền Hàm Kiệm – Tiến Thành 37m dự án Novaworld Phan Thiết
Chủ đầu tư Cty TNHH Delta Valley Bình Thuận
Phát triển dự án Tập đoàn Novaland
Quy mô phân khu 8 ha, với tổng cộng 136 căn Shop Boutique Hotel.
Tiện ích
 • Công viên biển Bikini Beach 16,6 ha.
 • Công viên chủ đề Nova Adventure 25 ha.
 • Công viên vui chơi giải trí Circus Land 1,5 ha.
 • Sân Golf PGA độc quyền 36 lỗ.
 • Khu F.E.C: Gồm 3 phân khu chính Kids&Family (Khu vui chơi cho gia
  đình), Teen (Khu cho teen) và Snow World (Khu trò chơi trên
  băng). Bên cạnh đó là các phân khu mua sắm và rạp chiếu phim.
 • Trung tâm thương mại 9.500 m2.
 • Nhà hát nghệ thuật quy mô 1.000 người
 • Trung tâm hội nghị Arena quy mô 10.000 người
 • Hồ bán nguyệt 1,7ha
 • Cụm khách sạn khoảng 1.800 phòng với các thương hiệu quốc tế.
Các loại diện tích Gồm 2 loại diện tích:

 • 7x23m cho căn thường
 • 9x23m căn góc diện tích.

Xây dựng 5 tầng với diện tích sử dụng từ 510 – 710m2

Tiêu chuẩn bàn giao Nhà hoàn thiện bên ngoài; thô bên trong
Pháp lý Sở hữu 50 năm kể từ năm 2019; người nước ngoài ký hợp đồng thuê
Phân khu boutique shoptel của dự án novaworld phan thiết
Phân khu Boutique Shoptel của dự án Novaworld Phan Thiết

Shoptel Ruby dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Tên phân khu Shoptel Ruby – Meyhomes Capital Phú Quốc
Vị trí 2 mặt tiền là Đại Lộ Bình Minh 36 m, và Đường Kim Giao 13,5 m.
Diện tích đất 184,4 – 190,7m2
Diện tích xây dựng 585,37 m2
Số lượng căn 22 căn
Số lượng các tầng cao 1 tầng trệt + 4 tầng lầu + 1 tầng tum.
Phân khu shoptel ruby của dự án meyhomes capital phú quốc
Phân khu Shoptel Ruby của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Xem thêm: Video giới thiệu phân khu Shoptel Ruby của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Các câu hỏi thường gặp

Shoptel là gì?

Shoptel là mô hình kết hợp giữa shopping (mua sắm) và hotel (khách sạn), là một dạng loại hình nhà phố thương mại.

Thời gian sở hữu của shoptel?

Shoptel được xem là đất kinh doanh thương mại, du lịch, vì vậy thời hạn sử dụng là không quá 50 năm.

4.8
(225 bình chọn)
Article Rating

Đồng hành cùng với WikiLand tại thị trường bất động sản Phú Quốc vào những tháng cuối năm 2018, với tinh thần sáng tạo, năng động, và đầy nhiệt huyết cùng với phương châm “Giúp khách hàng đầu tư hiệu quả để xây dựng chữ TÍN, và sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của mình”; Nhật Trường đã không ngừng nổ lực tìm tòi học hỏi, trau dồi cho mình những kiến thức và kĩ năng để luôn hoàn thành tốt công việc mang đến niềm tin qua từng giao dịch cho khách hàng.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và tận tình, mỗi khách hàng đến với Phú Quốc cùng Nhật Trường luôn nhận được những thông tin tư vấn chính xác về thị trường về những dự án đang triển khai từ đó có những quyết định phù hợp với từng nhu cầu cụ thể.

Bằng sự yêu nghề và lòng quyết tâm Nhật Trường sẽ có những phương án tư vấn giúp khách hàng có được nhà tại Thành phố biển đảo Phú Quốc một cách an toàn nhất và hiệu quả nhất.