Nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất rừng ở Phú Quốc bị san bằng.

Sáng 19/11/2020, hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất rừng ở Phú Quốc bị san bằng là động thái mới đây nhất của UBND huyện Phú Quốc trong việc mạnh tay chấm dứt tình trạng phân lô, xây dựng trên đất rừng nhằm lập lại trật tự cho sự phát triển bất động sản Phú Quốc

Ghi nhận những năm gần đây, Phú Quốc liên tục xuất hiện tình trạng sốt đất. Song, nếu đánh giá đúng bản chất, sốt đất Phú Quốc đang rơi vào tình trạng “sốt ảo”, “giá trị ảo” ở những dạng đất nền phân lô, tách thửa trái phép. Sốt đất là dấu hiệu tốt, đáng mừng, tuy nhiên pháp lý đất nền Phú Quốc lại là vấn đề khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro nhất bởi vì đa phần đất Phú Quốc hiện nay là loại đất trồng cây lâu năm.

Việc sốt đất dẫn đến tình trạng nhiều cá nhân, đầu nậu ngang nhiên bao chiếm đất rừng, đất Nhà nước quản lý để phân lô, xây dựng nhằm thu lợi trái phép. Những diện tích đất này thường được các đối tượng giao dịch cho khách hàng bằng hình thức “chỉ tay” với giá khoảng 10 triệu đồng/m2 mà không hề có bất cứ giấy tờ hợp pháp nào.

Theo khảo sát, những người nhảy vào “chảo lửa” ở Phú Quốc đa phần là nhà đầu tư và đầu cơ ngắn hạn, không quan tâm đến quy hoạch hay pháp lý. Những người này mua theo lời đồn thổi, khi chênh được khảng 10% lập tức sang tay.

Hàng chục căn nhà kiên cố, bị các đối tượng bao chiếm, xây dựng trái phép - đất Phú Quốc
Hàng chục căn nhà kiên cố, bị các đối tượng bao chiếm, xây dựng trái phép – đất Phú Quốc

Do đó, có không ít trường hợp khách hàng ở xa (TP.HCM, Hà Nội…) khi đến Phú Quốc để mua đất thì dễ dàng bị dính bẫy. Sau khi giao tiền, khách hàng mới tá hoả phát hiện phần diện tích đất mà mình mua là đất của Nhà nước, đang nằm trong quy hoạch phát triển dự án. Đến lúc này, khách hàng là người ngậm trái đắng khi “tiền mất tật mang”.

“Hiện tình trạng các cá nhân tự đứng ra nhận đất, bán đất bằng cách “chỉ tay” tại Phú Quốc rất nhiều. Các cá nhân này ngang nhiên phân lô, xây nhà để bán cho người khác, dù đất này là đất rừng, đất dự án thuộc Nhà nước quản lý”, một đại diện UBND huyện Phú Quốc cho hay.

Trước thực trạng “sốt đất ảo” tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã dùng công cụ quản lý nhà nước để chấn chỉnh và ngăn chặn bằng cách công khai quy hoạch sử dụng đất. Theo đó, Phú Quốc sẽ tập trung công khai quy hoạch đất phát triển nông nghiệp, để người dân biết sẽ không có cơ hội chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Công khai các khu vực đất sẽ bị thu hồi để giao cho các dự án đầu tư để người dân rõ sẽ không có cơ hội được nhận chuyển quyền sử dụng đất. Đồng thời, tập trung thanh tra về đất đai, xây dựng, hoạt động phân phối. Các trường hợp thực hiện không đúng pháp luật sẽ bị xử lý theo luật định.

UBND xã Dương Tơ phối hợp cùng các lực lượng chức năng huyện Phú Quốc tổ chức cưỡng chế, phá dỡ hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép ngày 19-11
UBND xã Dương Tơ phối hợp cùng các lực lượng chức năng huyện Phú Quốc tổ chức cưỡng chế, phá dỡ hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép ngày 19-11

Mạnh tay xử lý công trình sai phạm đất Phú Quốc

Ghi nhận của PV VTC News ngày 19/11, tại khu vực Nam Bãi Trường thuộc xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc), UBND xã Dương Tơ phối hợp cùng các lực lượng chức năng huyện, tổ chức thực hiện cưỡng chế, phá dỡ hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép.

Đây là động thái mới đây nhất của UBND huyện Phú Quốc trong việc mạnh tay chấm dứt tình trạng phân lô, xây dựng sai phép trên đất rừng, đất của Nhà nước quản lý trên địa bàn.

Xã Dương Tơ là địa bàn có nhiều dự án đầu tư, trong đó chủ yếu các dự án tập trung tại Khu phức hợp Nam Bắc Bãi Trường. Vì vậy, đây cũng là địa bàn có nhiều trường hợp bao chiếm, xây dựng trên đất Nhà nước quản lý, gây mất an ninh trật tự và cản trở các hoạt động đầu tư xây dựng của các dự án. Những hành vi này ngày càng diễn ra phức tạp, cố tình thách thức các cơ quan chức năng và xem thường pháp luật.

Tại khu vực Nam Bãi Trường, nhiều khu đất đã được Nhà nước giao cho các công ty để lập dự án. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý và sử dụng khu đất trên đã bị các đối tượng bao chiếm và thực hiện xây dựng trái phép.

Ngày 22/10, UBND huyện Phú Quốc đã thông báo về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Quang Hưng trong việc kiểm tra các công trình xây dựng không phép, lấn, chiếm đất tại các dự án ở Nam Bãi Trường.

hông báo về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng trong việc kiểm tra các công trình xây dựng không phép, lấn, chiếm đất tại các dự án ở Nam Bãi Trường
Thông báo về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng trong việc kiểm tra các công trình xây dựng không phép, lấn, chiếm đất tại các dự án ở Nam Bãi Trường

“Tất cả các trường hợp xây dựng không phép, chiếm, lấn đất tại khu vực Nam Bãi Trường đều phải lập biên bản và ban hành Quyết định xử lý để giải quyết từng trường hợp cụ thể. Nếu thuộc thẩm quyền của xã thì giao UBND xã xử lý, nếu thuộc thẩm quyền của huyện thì giao Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Quản lý đô thị tham mưu xử lý”, thông báo của UBND huyện Phú Quốc ghi rõ.

Theo lãnh đạo huyện Phú Quốc, việc xử lý bao chiếm đất đai, xây dựng không phép trên địa bàn huyện hiện không có vùng cấm, phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Trong thời gian tới, huyện sẽ dứt điểm xử lý từng trường hợp, lấy lại trật tự.

 

4.5
(4 bình chọn)
Article Rating
  • Ông Phú Nguyễn, tên đầy đủ là NGUYỄN VĂN PHÚ hiện là Co-Founder, CEO của Công ty Cổ phần địa ốc WIKI – WIKILAND.
  • Năm 2016, Ông cùng các cộng sự dấn thân ra Phú Quốc, thời điểm mà rất ít đơn vị môi giới bất động sản dám nghĩ đến. Thấy được tiềm năng phát triển của Phú Quốc, nhìn nhận đây là cơ hội của mình cùng các cộng sự. Chính điều này đã mang lại cho Ông cùng đội ngũ có những sự đột phá trong công việc cùng với những trải nghiệm thực sự quý báu tại thị trường Phú Quốc
  • Ông mong muốn chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm của mình để các Nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về Bất động sản Phú Quốc; qua đó có những phương án đầu tư thực sự hợp lý theo từng giai đoạn. Đây cũng là đóng góp phần nhỏ trong sự phát triển chung của Phú Quốc.
  • Bên cạnh đó Ông cũng chia sẻ những trải nghiệm của mình với Nhân viên kinh doanh của thị trường Bất Động Sản Phú Quốc với hy vọng tất cả mọi người đến với Phú Quốc bằng cái tâm với nghề, với mảnh đất Phú Quốc.