Ông Lý Điền Sơn – Từ đạo diễn tài năng đến nhà sáng lập Tập đoàn Khang Điền

Doanh nhân Lý Điền Sơn là nhà sáng lập Tập đoàn Khang Điền. Tuy nhiên ít ai biết trước đó ông từng là đạo diễn trẻ tài năng và là con trai ruột của diễn viên võ thuật lừng lẫy một thời Lý Huỳnh. Ông Lý Điền Sơn hiện đang sở hữu 7.432.405 cổ phiếu KDH, tương đương với hơn  240 tỷ đồng.

Ông Lý Điền Sơn là ai?

Chân dung ông lý điền sơn - nhà sáng lập tập đoàn khang điền
Chân dung ông Lý Điền Sơn – Nhà sáng lập Tập đoàn Khang Điền
🗓 Năm sinh 30-08-1966
🏠 Quê quán Vĩnh Long
🏡 Nơi sống TP.Hồ Chí Minh
📖 Trình độ học vấn Cử nhân Đại học Văn hóa
👪 Gia đình
 • Cha : Võ Sư Lý Huỳnh
 • Mẹ : Đoàn Thị Nguyên (Bà Lan)
 • Anh Em : Diễn viên Lý Hùng, Ca sĩ Lý Hương, Ca sĩ Lý Hồng, doanh nhân Lý Thanh, doanh nhân Lý Nga
 • Vợ: Lê Thị Kim Ngân
 • Con: Lý Tuấn Kiệt, Lý Tuấn Khang, Lý Thiên Ân
🖋 Nghề nghiệp Phó Chủ tịch Tập đoàn Khang Điền

Ông Lý Điền Sơn là một doanh nhân người Việt Nam. Ông sinh ngày 30/08/1966 tại Vĩnh Long. Ông Sơn là cổ đông sáng lập và là người làm nên thương hiệu Khang Điền – Một trong những chủ đầu tư uy tín của bất động sản Việt Nam.

Bạn đang xem: » Ông Lý Điền Sơn – Từ đạo diễn tài năng đến nhà sáng lập Tập đoàn Khang Điền

Gia đình 

Ông Lý Điền Sơn (Nghệ danh Lý Sơn), là anh cả trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Từ nhỏ, Lý Sơn đã nhận được sự giáo dục vô cùng nghiêm khắc từ cha và ông nội vốn là những võ sư nổi tiếng.

Cha của Lý Sơn là Lý Kim Tuyền (Nghệ danh là Lý Huỳnh). Trước năm 1975, ông từng làm mưa làm gió trên sàn đài quyền anh và võ tự do.

Lý Huỳnh là một người trầm tính nhưng khảng khái, mạnh mẽ và có tinh thần phóng khoáng đúng chất người dân Nam Bộ. Ông có biệt danh là “con beo đen của làng đấm Việt Nam” và nằm trong nhóm Tứ tú (Bốn ngôi sao) trên bầu trời võ thuật miền Nam trước 1975. Lý Huỳnh chủ trương sớm cho con cái của mình làm quen với tinh thần võ đạo, phải chịu tôi luyện cơ thể, trí lực. Chính vì thế, từ nhỏ Lý Sơn cùng các anh chị em của mình đã phải tập luyện võ thuật vô cùng nghiêm khắc.

Gia đình lý điền sơn, lý hùng
Gia đình Lý Điền Sơn, Lý Hùng

Lý Sơn có 5 người anh chị em: Lý Hùng, Lý Hương, Lý Hồng, Lý Thanh, Lý Nga. Trong đó, Lý Hùng và Lý Hương là những ca sĩ và diễn viên nổi tiếng theo đuổi con đường nghệ thuật. Mặc dù thời điểm đó có cha là diễn viên được nhiều người biết đến, nhưng gia đình của Lý Sơn không có nhiều điều kiện. Là anh trai cả trong nhà, Lý Sơn bắt buộc phải gánh vác trọng trách thức khuya dậy sớm phụ mẹ lo cho các em. Diễn viên Lý Hùng từng tâm sự, nếu anh đưa mẹ đi giao bút bi thì anh trai Lý Sơn lại ở nhà tắm cho bầy lợn.

Từ con nhà nòi võ thuật đến kinh doanh bất động sản

Trong gia đình của Lý Sơn có hai niềm đam mê chính là võ thuật và nghệ thuật. Từ nhỏ, các anh chị em trong gia đình ông đã được cha đưa đến phim trường tham quan. Từ những ngày theo cha tới phim trường, Lý Sơn, Lý Hùng, Lý Hương, Lý Hồng đã nuôi dưỡng cho mình đam mê dành cho nghệ thuật.

Năm 1993, Lý Sơn ra mắt khán giả với vai trò đạo diễn qua sản phẩm đầu tay ấn tượng cả giới nghệ thuật: bộ phim “Nước mắt học trò”. Phim có sự góp mặt của cả 2 người em nổi tiếng của ông là Lý Hùng và Lý Hương.

Nước mắt học trò - bộ phim đầu tay lý điền sơn đảm nhận vai trò đạo diễn
Nước mắt học trò – Bộ phim đầu tay Lý Điền Sơn đảm nhận vai trò đạo diễn

Bộ phim “Nước mắt học trò” nhận được nhiều phản hồi tích cực, những tên tuổi như diễn viên như NSND Bảy Nam, diễn viên Thương Tín, Lý Hùng, Diễm Hương, Mộng Vân, Lý Hương trở nên quen thuộc hơn với khán giả.

Những tưởng sau thành công vang dội của “Nước mắt học trò”, Lý Sơn sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật, nhưng ông đột nhiên rẽ hướng sang kinh doanh. Trong một lần nói về anh trai, Lý Hùng đã giải thích Lý Sơn làm phim để cho cha vui, còn bản thân Lý Sơn vẫn thích kinh doanh hơn.

Đạo diễn lý điền sơn là anh trai nam diễn viên, ca sĩ lý hùng
Đạo diễn Lý Điền Sơn là anh trai nam diễn viên, ca sĩ Lý Hùng

Năm 2001, ông Sơn thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền vào tháng 12/2001 với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Đây là tiền thân của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền hay còn gọi là chủ đầu tư bất động sản Khang Điền hiện nay.

Năm 2011, ông Sơn đứng thứ 37 trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Quá trình công tác 

Năm 2001 – 2012 Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền
Năm 2012 – 2013 Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Tập đoàn Khang Điền
Năm 2013 – 03/2017 Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Tập đoàn Khang Điền

Tài sản 

Hiện tại ông Lý Điền Sơn đang sở hữu trực tiếp 7.432.405 cổ phiếu KDH, tương đương với 1,28% cổ phần Khang Điền. Tính theo giá thị trường đang giao dịch 26.950 đồng/cổ phiếu thì số lượng cổ phiếu ông Sơn đang sở hữu trị giá hơn 240 tỷ đồng (số liệu cập nhật đến tháng 02/2021).

Sơ lược Tập đoàn Khang Điền

Tiền thân của Công ty là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền được thành lập vào năm 2001. Đến năm 2007, Công ty chuyển đổi mô hình hoạt động từ Công ty TNHH thành Công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền. Năm 2010, Khang Điền niêm yết cổ phiếu chính thức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với mã chứng khoán là KDH. Trải qua hơn 18 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền luôn vững vàng với mục tiêu mang lại cho khách hàng những sản phẩm bất động sản tốt nhất bằng dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Logo tập đoàn khang điền
Logo tập đoàn Khang Điền
Tên quốc tế KHANG DIEN HOUSE TRADING AND INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY
💼 Tên viết tắt KHADIHOUSE JSC
Mã số thuế 0302588596
📖 Mã chứng khoán KDH
📍 Trụ sở chính Phòng 1&2, Tầng 11, Tòa nhà Saigon Centre, 67 Lê Lợi – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh
🗓 Ngày hoạt động 01/01/2007
🌐 Website http://www.khangdien.com.vn

Chủ tịch Khang Điền và thương vụ thâu tóm BCCI của Trầm Bê

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) là doanh nghiệp được thành lập dưới hình thức chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty Cổ phần theo quyết định số 6103/QĐ-UB-KT của UBND TP.Hồ Chí Minh.

BCCI (BCI) gắn liền với tên tuổi ông Trầm Bê, sở hữu quỹ “đất vàng” khá lớn ở các quận Bình Chánh, Bình Tân với tổng diện tích đất đã đền bù 367ha. Đây là lợi thế của BCCI so với nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh, do đó việc Khang Điền chi tiền để thâu tóm BCCI cũng là điều dễ hiểu nhằm mở rộng quỹ đất về phía Tây Nam Sài Gòn.

Trầm Bê là nhân vật có ảnh hưởng lớn tại BCCI vì ông giữ chức Thành viên HĐQT từ lúc công ty này cổ phần hóa vào năm 1999, đây là thời kì BCCI đang rất phát triển. Trầm Bê còn là Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam và ông nổi tiếng với việc thâu tóm thành công Ngân hàng Sacombank của đại gia Đặng Văn Thành vào năm 2012 với việc sáp nhập thành công Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) vào Ngân hàng Sacombank.

Đến 19/08/2016, Trầm Bê từ nhiệm Thành viên HĐQT BCCI sau nhiều năm gắn bó. Ngày 01/08/2017, Trầm Bê bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng của Bộ Công an Việt Nam bắt tạm giam trong vòng 04 tháng về hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng.

Nhân lúc Trầm Bê bị bắt, ban lãnh đạo Khang Điền và BCCI vội vã tiến hành sáp nhập để dễ dàng thao túng mọi hoạt động của BCCI. Đây là tin khiến ngành bất động sản xôn xao một thời gian dài. Chưa đến 3 tháng thực hiện phiên giao dịch cổ phiếu, BCI đã trở thành công ty con của Khang Điền KDH. Đây là “thương vụ nghìn tỷ” được hoàn tất với tốc độ thuộc loại kỷ lục.

Giới địa ốc phát hiện có những điểm kỳ lạ trong từng nước đi của KDH. Bắt đầu từ tháng 10, cơ cấu cổ đông của BCI đã bộc lộ nhiều điểm bất ổn khi các cổ đông lớn lần lượt thoái sạch vốn chỉ trong vòng 1 tháng. Cụ thể, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.Hồ Chí Minh (HFIC) thoái hơn 24 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 27,9% vốn. Ngay sau đó, Red River Holding cũng thoái sạch 3,6 triệu cổ phần, tương ứng tỉ lệ 4% vốn. Trong khi đó, Dragon Capital bán gần 15 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 17,2% vốn.

Tuy nhiên, KDH lại nhanh chóng mua vào 17,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với hơn 20% cổ phần BCI. Sau đó, KDH lại nhanh chóng phát hành 50,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với 14.000 đồng/cổ phần, đồng thời phát hành 900 tỷ đồng trái phiếu thưởng ngay sau đó.

Tại phiên giao dịch sáng ngày 03/12/2015, KDH đã hoàn tất “cuộc đi săn” bằng việc mua thành công 32 triệu cổ phiếu BCI theo phương thức thỏa thuận với giá mua 24.000 đồng/cổ phần, nâng tỷ lệ sở hữu lên 57,31%. Trong vòng chưa đầy 3 tháng, tổng số tiền KDH rót vào BCI là 1.145,6 tỷ đồng, qua đó sở hữu 57,31% vốn điều lệ BCI và đưa công ty này trở thành công ty con của KDH.

Đầu năm 2018, Khang Điền phát hành 51.832.712 cổ phiếu KDH hoán đổi cho cổ đông BCCI để sở hữu nốt 42,69% vốn điều lệ còn lại của BCCI. Cổ phiếu BCI hủy niêm yết trên sàn chứng khoán. Sau sáp nhập, 100% vốn điều lệ của BCCI thuộc sở hữu của Khang Điền và được đổi tên thành Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc.

Theo đó, Khang Điền cũng sở hữu 12 khu dân cư với tổng diện tích 363,98ha; 2 khu công nghiệp 166,6ha; 4 trung tâm thương mại và khu căn hộ 8,1ha cùng quỹ đất còn lại chưa triển khai lên tới 589,32ha, gồm dự án khu dân cư Phong Phú 2 (132,92ha), khu đô thị Tân Tạo (329ha), khu dân cư và công trình 11A (17,5ha) và khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng (109,9ha)

Khang Phúc hiện là Công ty TNHH MTV do Khang Điền sở hữu 100% vốn điều lệ theo hợp đồng sáp nhập. Doanh nghiệp này có trụ sở đặt tại quận Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh, có vốn điều lệ hơn 867 tỷ đồng, do ông Phạm Minh Nhựt đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch.

Trụ sở công ty tnhh mtv đầu tư nhà khang phúc - coogn ty con tập đoàn khang điền
Trụ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư Nhà Khang Phúc – Công ty con Tập đoàn Khang Điền

“Trái đắng” BCCI và những tính toán sai lầm

Thâu tóm BCCI là thương vụ mà Khang Điền đã theo đuổi nhiều năm. Với việc thành công sở hữu 100% vốn điều lệ của BCCI, KDH khi đó đã là thế lực chuyên dòng biệt thự tại khu Đông, nay lại càng như “hổ thêm cánh” khi “đánh chiếm” được khu Tây – Một thị trường địa ốc mới nổi lúc bấy giờ.

Tuy nhiên 500ha đất của BCI chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nên chưa triển khai. Thương vụ M&A nghìn tỷ bỗng chốc trở thành “cục nợ”. Cuối tháng 12/2016, KDH đã phải chịu lỗ 90,5 tỷ đồng sau khi bán 2 dự án An Lạc Plaza và Western Plaza. Theo thông tin cho biết, BCI đã đầu tư 267 tỷ đồng vào An lạc Plaza và sang nhượng cho đối tác với giá hơn 234,5 tỷ đồng, trong khi đó dự án Western Plaza được bán lại với giá 228 tỷ đồng.

Theo báo cáo tại các phiên đại hội cổ đông, lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận thương vụ BCI chưa được như kỳ vọng. Tại Đại hội cổ đông ngày 11/04/2017 của KDH, công ty mẹ chỉ hoàn thành 93% kế hoạch đã đề ra. Nguyên nhân được KDH lý giải là do BCI chỉ thực hiện được 25% kế hoạch của năm 2016.

Ông Lý Điền Sơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Khang Điền

Tại Đại hội cổ đông năm 2018, ông Lý Điền Sơn đã quyết định công bố từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Tập đoàn Khang Điền.

Chia sẻ tại Đại Hội Cổ Đông thường niên, ông Lý Điền Sơn lý chia sẻ: “Chúng tôi tìm chất xám mới để công ty phát triển . HĐQT là những người có kinh nghiệm nhưng ban giám đốc phải là những người sáng tạo. Việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc đã được chuẩn bị nhiều năm, đây là việc bình thường, HĐQT ủng hộ”. Theo đó, Bà Mai Trần Thanh Trang được bầu làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khang Điền, quyết định có hiệu lực từ ngày 12/4/2017.

Bà Trang từng giữ chức vụ Phó Tổng Giám Đốc KDH từ tháng 6/2008. Trước đó bà kinh qua nhiều vị trí tại KDH, từng làm Trợ lý Chủ tịch HĐQT từ tháng 7/2007 đến tháng 5/2008.

Bà mai trần thanh trang - đương nhiệm chủ tịch hđqt tập đoàn khang điền
Bà Mai Trần Thanh Trang – Đương nhiệm Chủ tịch HĐQT tập đoàn Khang Điền

Giới địa ốc lại truyền tai nhau nguồn tin: do muốn xóa sổ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh BCCI nên ông Sơn từ nhiệm để bà Trang thay mặt pháp lý nhưng thực tế ông Sơn vẫn điều hành?

Ở một nguồn tin khác, sở dĩ ông Sơn phải từ nhiệm là do sức ép của những cổ đông lớn như VinaCapital, Prudential,…vì chiến lược không tốt, việc từ bỏ “đứa con tinh thần” chỉ là động thái làm xoa dịu phản ứng của các cổ đông.

Dù đồn đoán có như thế nào thì chúng ta cũng không thể phủ nhận vị thế ngày càng vững mạnh của Khang Điền trên thị trường bất động sản. Theo giới thiệu từ công ty, cho đến nay Khang Điền đã cung cấp ra thị trường hơn 2.000 căn nhà trong phân khúc biệt thự và nhà phố với gần 20 dự án đã và đang được triển khai.

Các dự án góp phần tạo dựng thương hiệu, mang bóng dáng của đại gia Lý Điền Sơn là dự án Mega Ruby, Mega Residence, Melosa Garden (đạt giải “Phát triển nhà ở tốt nhất TP. HCM 2016”) và biệt thự sinh thái Lucasta, Feliza, khu biệt thự 5 sao The Venica.Gần đây, Khang Điền đang triển khai dự án mới The Classia với quy mô 4,3ha bao gồm 176 căn nhà phố biệt thự.

Năm 2017, ông lý điền sơn chính thức từ nhiệm vị trí chủ tịch hđqt tập đoàn khang điền.
Năm 2017, ông Lý Điền Sơn chính thức từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khang Điền.

Dấu ấn VinaCapital tại Nhà Khang Điền

Khi ông Lý Điền Sơn còn đang tại vị chức vụ Chủ tịch HĐQT thì vào tháng 5/2012, Khang Điền bất ngờ công bố nghị quyết về việc bầu Chủ tịch nhiệm kỳ 2012 – 2017. Theo đó, ông Andy Ho – Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư VinaCapital được bầu làm Chủ tịch HĐQT trị thay cho ông Lý Điền Sơn từ ngày 20/4/2012.

Vinacapital - một trong những cổ đông lớn của tập đoàn khang điền
VinaCapital – Một trong những cổ đông lớn của tập đoàn Khang Điền

Tuy nhiên, đến tháng 3/2013, Khang Điền lại một lần nữa thay đổi nhân sự cao cấp. Ông Lý Điền Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, trở lại giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Andy Ho từ 15/3/2013.

Lý giải về quyết định thay đổi này, lãnh đạo công ty cho biết đây là nguyện vọng cá nhân của ông Andy Ho.

Dù ông Andy Ho rời đi nhưng nhóm Vina Capital vẫn còn ghế trong HĐQT Khang Điền. Cụ thể là bà Nguyễn Thị Diệu Phương (sinh năm 1980), Phó Giám đốc điều hành Đầu tư của VinaCapital, giữ chức Thành viên độc lập. Thời điểm năm 2015, bà Phương còn là Thành viên HĐQT không điều hành tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh (BCCI), nay là Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc.

Bên cạnh đó, còn có ông David Robert Henry, Giám đốc điều hành Quỹ bất động sản Vina Capital, cũng được Khang Điền mời vào với vai trò là thành viên của HĐQT từ tháng 10/2009. Ông Henry giữ đến tháng 4/2014 thì từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Andy ho
Andy Ho

Các câu hỏi thường gặp

 • Ông Lý Điền Sơn sinh năm bao nhiêu? 

Ông Lý Điền Sơn sinh ngày 30/08/1966, quê quán tại Vĩnh Long.

 • Tài sản ông Lý Điền Sơn bao nhiêu?

Hiện tại ông Lý Điền Sơn đang sở hữu trực tiếp 7.432.405 cổ phiếu KDH, tương đương với 1,28% cổ phần Khang Điền, tính theo giá cổ phiếu hiện tại tài sản ông Sơn lên đến hơn 240 tỷ đồng (số liệu cập nhật đến tháng 02/2021).

4.8
(229 bình chọn)
Article Rating
 • Ông Phú Nguyễn, tên đầy đủ là NGUYỄN VĂN PHÚ hiện là Co-Founder, CEO của Công ty Cổ phần địa ốc WIKI – WIKILAND.
 • Năm 2016, Ông cùng các cộng sự thành lập công ty cổ phần địa ốc Wiki (WikiLand)
 • Ông mong muốn chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm của mình để các Nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường Bất động sản; qua đó có những phương án đầu tư thực sự hợp lý theo từng giai đoạn. Đây cũng là đóng góp phần nhỏ trong sự phát triển chung của thị trường Bất động sản.
 • Bên cạnh đó Ông cũng chia sẻ những trải nghiệm của mình với Nhân viên kinh doanh của thị trường Bất Động Sản với hy vọng tất cả mọi người làm việc bằng cái tâm với nghề và luôn đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, nhà đầu tư cũng như các đối tác, chủ đầu tư.