Ông Lê Viết Lam là ai? Tìm hiểu Chủ tịch tập đoàn Sun Group.

Tập đoàn Sun Group hiện nay là một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam. Người sáng lập cũng như Nguyên Chủ tịch HĐQT của Sun group chính là doanh nhân Lê Viết Lam. Ông là một trong những tỷ phú kín tiếng nhất của Việt Nam và là người đã dẫn dắt Sun Group từng bước khẳng định vị thế như ngày hôm nay. 

Tiểu sử ông Lê Viết Lam

Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ông Lam được mệnh danh là ông “Vua” cáp treo tại Việt Nam. Ông là người sáng lập kiêm Nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sun Group với 51 công ty thành viên và 113 dự án có tổng mức đầu tư hơn 137.000 tỷ đồng.

Chân dung ông lê viết lam - người sáng lập tập đoàn sun group
Chân dung ông Lê Viết Lam – Người sáng lập tập đoàn Sun Group
🗓 Ngày/nơi sinh:
 • 1969 – Thanh Hóa
🗣️ Biệt danh:
 • “vua cáp treo”
📚 Trình độ:
 • Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội (1987)
 • Thạc sĩ tại Moskva năm 1992 (được cử sang Nga học tập theo chương trình đào tạo của Nhà nước).
🏤 Nghề nghiệp:
 • Chủ tịch Sáng lập Tập Đoàn Sun Group

Năm 1987, sau một năm học khoa Cơ khí năng lượng dệt tại trường Bách khoa Hà Nội. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Lê Viết Lam được cử sang Nga học tập theo chương trình đào tạo của Nhà nước và lấy bằng thạc sĩ tại Moscow.

Bạn đang xem: » Ông Lê Viết Lam là ai? Tìm hiểu Chủ tịch tập đoàn Sun Group.

Con đường sự nghiệp ông Lê Viết Lam

Sau đó ông ở lại Nga cùng một vài anh em bạn thân thuê một phòng ở DOM 5 (một Trung tâm thương mại lừng danh của người Việt ở Moscow hồi đó) và tự nhập hàng về bán. Sau đó ông quyết định chuyển về Kharkov, với hy vọng ít gặp cạnh tranh ở đó hơn. 

Năm 1993, Lê Viết Lam cùng Phạm Nhật Vượng, cùng một nhóm thanh niên trẻ lập ra chợ Barabarosha rộng tới cả chục hécta, dành cho bà con người Việt và cả những người dân địa phương tới buôn bán.

Ngày 8/8/1993, Công ty Technocom được thành lập, với sự chung sức từ các cựu sinh viên du học Đông Âu như Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch tập đoàn Vin Group hiện tại), Lê Viết Lam, Phạm Thúy Hằng, Phạm Thu Hương và một số bạn đồng hành khác. Công ty Technocom kinh doanh lĩnh vực thức ăn đóng gói, chủ yếu là mì ăn liền với thương hiệu Mivin. 

Tại các nước Đông Âu, ông Lam được nhắc đến với chức danh là Chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine, Bên cạnh đó ông còn là lãnh đạo Future Generation – một trong những tập đoàn lớn nhất của người Việt Nam ở nước ngoài

Trong khi ông Phạm Nhật Vượng còn gắn bó với Technocom một thời gian nữa trước khi trở về Việt Nam để xây dựng tập đoàn Vin Group, thì Lê Viết Lam cùng một vài đồng sự lại sớm ra riêng để thành lập tập đoàn Sun Group tại Ukraine.

Sơ lược về tập đoàn Sun Group

Sun Group sau khi được xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều công trình dịch vụ lớn tại Ukraine thời điểm đó như: Sunmart (siêu thị thực phẩm đầu tiên của người Việt tại nước ngoài), công viên nước trong nhà và khách sạn 4 sao đầu tiên của người Việt mang tên Sunlight. Tuy nhiên dự án “Lầu thời đại” mới chính là một trong số những dự án nổi bật nhất của Sungroup khi đây là nơi sinh sống của hơn 300 hộ gia đình người Việt Tại Kharkov. 

Trở về Việt Nam, ông Lê Viết Lam chọn Đà Nẵng để mở rộng các hoạt động đầu tư tại quê hương, bởi Đà Nẵng là một nơi khá tiềm năng để mở cửa bất động sản cũng như hoạt động du lịch. Tập đoàn Sun Group chính thức thành lập tại Việt Nam vào năm 2007. Sau gần 15 năm hình thành và phát triển, Sun Group đã nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cũng như sản xuất đầu tư bất động sản và dịch vụ du lịch. 

Sun Group hiện đang là một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam, với 4 lĩnh vực đầu tư chiến lược:

 • Du lịch nghỉ dưỡng
 • Vui chơi giải trí
 • Bất động sản
 • Đầu tư hạ tầng.
Logo tập đoàn sun group
Logo tập đoàn Sun Group

Sở hữu 3 thương hiệu thành viên là Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí, Sun Hospitality Group – thương hiệu khách sạn nghỉ dưỡng và Sun Property Group- thương hiệu Bất động sản cao cấp và hàng trăm công trình dự án trải dài khắp ba miền đất nước, Sun Group tự hào góp phần không nhỏ đưa Việt Nam thành một điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực và thay đổi vị thế du lịch Việt Nam trên trường thế giới.

Nhiều điểm đến có dấu chân khai mở của Người Sun Group đã thay da đổi thịt, đẹp hơn mỗi ngày với những công trình đẳng cấp, chất lượng và khác biệt mà tập đoàn kiến tạo.

Tên quốc tế SUN GROUP CORP
Tên viết tắt SUN GROUP CORPORATION
Mã số thuế 0305016195
Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Đà Nẵng ACB Tower, số 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Ngày hoạt động 16/05/2007
Mã cổ phiếu SUNGROUP
Nơi giao dịch Toàn quốc

Những siêu dự án của Sun Group dưới sự dẫn dắt của Lê Viết Lam

Tháng 6/2012,Sun Group khai trương khu nghỉ dưỡng 5 sao Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort.

Khu nghỉ dưỡng 5 sao intercontinental danang sun peninsula resort.
Khu nghỉ dưỡng 5 sao Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort.

Tháng 6/2015, khai trương Sun World Danang Wonders tại trung tâm Thành phố Đà Nẵng.

Sun world danang wonders
Sun World Danang Wonders

Tháng 2/2016, khai trương hệ thống cáp treo Fansipan, Sa Pa trong tổ hợp Sun World Fansipan Legend với 2 kỷ lục Guinness là Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới 1.410m.

Sun world fansipan legend
Sun World Fansipan Legend

Tháng 12/2016, khai trương khai trương resort 5 sao JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tại Phú Quốc.

Resort 5 sao jw marriott phu quoc emerald bay phu quoc
Resort 5 sao JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Phu Quoc

Công trình lớn đầu tiên ở trong nước của Sun Group chính là Khu du lịch Bà Nà Hills tại Đà Nẵng. Đây là một tổ hợp dự án với hệ thống cáp treo dài 5.801 mét với tổng kinh phí đầu tư hơn 30 triệu euro (hơn 34 triệu USD), dự án Làng Pháp với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD cùng Công viên Fantasy (Fantasy Park).

Khu du lịch bà nà hills
Khu du lịch Bà Nà Hills

Tháng 2/2018, khai trương cáp treo vượt biển Hòn Thơm, Phú Quốc.

Cáp treo vượt biển hòn thơm, phú quốc.
Cáp treo vượt biển Hòn Thơm, Phú Quốc.

Tháng 6/2018, ra mắt Cầu Vàng – một cây cầu bộ hành dài khoảng 150 m, nằm ở độ cao khoảng 1.400 m (so với mực nước biển) tại Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng, Việt Nam.

Dự án cầu vàng làm nên thương hiệu sun group
Dự án Cầu Vàng làm nên thương hiệu Sun Group

Tháng 12 năm 2018, khai trương khách sạn 5 sao Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel tại Sa Pa, Lào Cai.

Khách sạn 5 sao hotel de la coupole, mgallery by sofitel
Khách sạn 5 sao Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel

Ngày 30/12/2018, khai trương 3 công trình hạ tầng giao thông là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế vân đồn
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Ông Lê Viết Lam rời ghế chủ tịch tập đoàn Sun Group

Việc ông Lê Viết Lam bất ngờ rời ghế Chủ tịch HĐQT để làm Chủ tịch Hội đồng sáng lập là điều khá bất ngờ cho giới doanh nhân lúc bấy giờ. Mặc dù câu chuyện chuyển giao lãnh đạo là điều hết sức bình thường trong hoạt động kinh doanh, với những doanh nghiệp lớn đang trên đà phát triển như Sun Group lại là điều khá bất thường. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác mình, vì vậy bạn đọc chỉ tham khảo.

Nhà đầu tư, giới truyền thông hầu hết đều hiểu rõ Sun World là linh hồn của ông Lam từ khi rời Đông Âu về lại Việt Nam. Cùng thế hệ Phạm Nhật Vượng, cùng về Việt Nam đầu tư sáng lập, nhưng ông Vượng vẫn tiếp tục con đường của mình, còn ông Lê Viết Lam đã chuyển giao lãnh đạo. 

Vị trí Chủ tịch HĐQT của tập đoàn Sun Group hiện nay là ông Đặng Minh Trường, và vị trí tổng giám đốc tập đoàn thì do bà Bùi Thị Thanh Hương đảm nhiệm.

Ông đặng minh trường đang đảm nhiệm vị trí chủ tịch hđqt tập đoàn sun group
Ông Đặng Minh Trường đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sun Group

Những câu hỏi thường gặp về tỷ phú Lê Viết Lam

 • ❓ Ông Lê Viết Lam sinh năm bao nhiêu?

✅ Ông Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

 • ❓ Học vấn ông Lê Viết Lam?

✅ Ông Lê Viết Lam nhận bằng thạc sĩ tại Moskva năm 1992 (được cử sang Nga học tập theo chương trình đào tạo của Nhà nước).

 • ❓ Chủ tịch hiện tại của Sun Group là ai?

✅ Chủ tịch HĐQT hiện tại của Sun Group là ông Đặng Minh Trường, thay thế cho vị trí của ông Lê Viết Lam

4.2
(5 bình chọn)
Article Rating

Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với các phân khúc như: Đất nền, Chung cư cao cấp, Biệt thự liền kề,… Đến nay, Phong đã lựa chọn phân khúc Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng là con đường để phát triển sự nghiệp để đem tới những giá trị to lớn hơn trong tương lai cho Khách Hàng cũng như đóng góp một phần nào đó cho sự phát triển của ngành du lịch – nghỉ dưỡng của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Phong luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những giá trị Thực cũng như sự phục vụ chân thành nhất bằng những kinh nghiệm, kiến thức, trải nhiệm của mình để mang đến cho nhà đầu tư thông thái những kênh đầu tư thực sự HIỆU QỦA – AN TOÀN – AN NHÀN.