Kinh nghiệm mua đất Phú Quốc an toàn

Đất Phú Quốc – thị trường đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư. Kèm theo đó cũng có rất nhiều rủi ro, đã có rất nhiều nhà đầu tư đổ xô đến Phú Quốc để giành cơ hội song điều này cũng khiến giá đất Phú Quốc trở nên bất ổn. Đầu tư đất Phú Quốc chắc chắn sẽ có lợi song nhà đầu tư cũng cần sáng suốt, tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch mua bán.

WikiLand xin gửi tổng hợp những kinh nghiệm mua đất Phú Quốc an toàn

Kinh nghiệm mua đất phú quốc an toàn
Kinh nghiệm mua đất Phú Quốc an toàn

1. Kiểm tra pháp lý, quy hoạch trước để mua bán đất Phú Quốc an toàn.

 • Việc đầu tiên khi mua đất là kiểm tra tính pháp lý của thửa đất cần mua. Bạn cần kiểm tra xem đất có đang tranh chấp không, có được chính quyền địa phương thông qua không, giấy tờ pháp lý có chính xác không ? Hãy chắc chắn mọi thông tin chúng tôi nếu trên bạn phải xem và kiểm tra chuẩn xác.
 • Tiếp theo là kiểm tra quy hoạch, bạn cần xem và kiểm tra thông tin quy hoạch của thửa đất sẽ mua. Do hiện tại việc quy hoạch đất tại Phú Quốc đang rất “lộn xộn”, nên kiểm tra kỹ càng trước khi mua để tránh những rủi ro, để mua bán đất Phú Quốc an toàn hơn, tổn thất không đáng có.
 • Nhà đầu tư, người mua đất có thể mua các loại đất thuộc quy hoạch đất ở nông thôn (ont), đất ở đô thị (odt), đất thương mại dịch vụ (tmd) sẽ an toàn và tạo ra giá trị lợi nhuận tốt.
 • Các loại đất chuyên dụng của nhà nước như: đất quốc phòng (cqp), đất rừng phòng hộ (rph) thì chắc chắn bạn không được phép mua.
 • Một lời khuyên cho các nhà đầu tư để mua bán đất Phú Quốc an toàn là không nên mua đất quy hoạch nông nghiệp (trồng cây, chăn nuôi, nuôi thủy hải sản) và đất cây xanh. Ở trên một ốc đảo như Phú Quốc, bạn chỉ nên đầu tư vào các khu vực tận dụng tối đa việc phát triển – kinh doanh thương mại dịch vụ như khu nghỉ dưỡng, resort, bungalow,…vì đây là điểm mạnh và cũng là định hướng phát triển của đảo.
Giá đất phú quốc
Kiểm tra pháp lý và quy hoạch đất Phú Quốc

Đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có giấy tờ, nguồn gốc, chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận, chưa đủ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất… sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

2. Làm hợp đồng đặt cọc

Sau khi kiểm tra xong pháp lý, quy hoạch của thửa đất. Nhà đầu tư tiến hành làm hợp đồng đặt cọc (tải mẫu)

 • Thông tin pháp lý người bán, vợ, chồng hoặc người đồng sở hữu với người bán nếu có (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…)
 • Giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú trong trường hợp người bán chưa kết hôn, đã kết hôn thì bạn cần có giấy đăng ký kết hôn gồm vợ hoặc chồng của chủ đất, chứng minh thư, sổ hộ khẩu,…
 • Giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn
 • Di chúc thừa kết hợp pháp trong trường hợp bất động sản bán là tài sản thừa kế
 • Thông tin pháp lý người mua (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…)
 • Thông tin mô tả về bất động sản giao dịch (diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ, địa chỉ trên sổ đỏ…)
 • Tổng số tiền hai bên đã thỏa thuận mua bán
 • Số tiền đặt cọc mua bán nhà đất có sổ đỏ
 • Các đợt thanh toán tiền tiếp theo và hình thức thanh toán
 • Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại phòng công chứng.

Tiền cọc theo thông lệ khoảng 10% – 15% tổng giá trị mảnh đất (bạn cũng có thể đặt cọc số tiền lớn hơn nếu bạn xác định đây là mảnh đất mua được giá tốt).

Hiện tại Phú Quốc có 02 phòng công chứng tại khu trung tâm:

 • VP CÔNG CHỨNG PHÚ QUỐC– địa chỉ trên đường 30/04 (Số 183 đường 30/4, khu phố 1, TT. Dương Đông, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang).
 • VP CÔNG CHỨNG SỐ 2– địa chỉ trên đường Nguyễn Trung Trực (Số 98 Nguyễn Trung Trực, KV 08, TT. Dương Đông, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang).

Về nội dung của thỏa thuận đặt cọc cần ghi rõ: giá trị của hợp đồng, phương thức và thời gian thanh toán, quyền lợi trách nhiệm của người mua – người bán,…Nên để thời hạn thanh toán nhanh sớm để tránh việc tăng, giảm về giá đất dễ gây rắc rối cho việc đền cọc, phá cọc dẫn đến giao dịch thất bại.

Đất phú quốc - thị trường đầy tiềm năng
Đất Phú Quốc – thị trường đầy tiềm năng

Tìm hiểu thêm: Phân lô – tách thửa đất Phú Quốc | #7 thông tin cần biết

3. Ký kết hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng sang tên

3.1 Các loại giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

 • Bản gốc CMND + 4 bản photo chông chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng)
 • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

3.2 Các giấy tờ bên mua cần chuẩn bị:

 • Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng

Thông thường, việc tiến hành ký và công chứng hợp đồng được tiến hành gần như đồng thời. Tuy nhiên để đảm bảo Bên Mua cần chuyển tiền qua ngân hàng và lấy phiếu ủy nhiệm chi ngay khi ký hợp đồng mua bán với bên Bán.

3.3 – Hợp đồng ủy quyền ( tải về tại đây)

 • Chọn hợp đồng uỷ quyền nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt) sau đó bán ngay để hưởng tiền chênh lệch. Hình thức ký hợp đồng ủy quyền định đoạt tài sản này làm thủ tục nhanh chóng hơn ký hợp đồng mua bán vì bạn không cần ra phòng tài nguyên nộp hồ sơ.
 • Hiện tại thủ tục sang tên tại phòng tài nguyên ở Phú Quốc làm việc từ 3-6 tháng mới ra được sổ cho bạn, sau khi công chứng xong là bạn có thể cầm đủ mọi thủ tục giấy tờ.
 • Nhược điểm của hợp đồng uỷ quyền là nếu như một trong hai bên (bên uỷ quyển – tức là chủ đất hoặc bên nhận uỷ quyền) tử vong thì hợp đồng uỷ quyền không còn giá trị. Hoặc bên ủy quyền có thể đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền. Bạn nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn hình thức này.

3.2 – Hợp đồng mua bán chuyển nhượng ( tải về tại đây)

Chọn hợp đồng chuyển nhượng (mua bán sang tên) nếu như bạn có nhu cầu đầu tư dài hạn hoặc chọn phương án an toàn hơn.

Sau khi công chứng xong thì bạn sẽ phải ra phòng Tài nguyên và Môi trường để thực hiện các quy trình chuyển nhượng: ghi tên, xếp hàng và nộp hồ sơ giấy tờ đầy đủ. Tiếp sau đó là lấy được giấy hẹn thì bạn chờ tới ngày đóng thuế và nhận sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu).

Nhược điểm của việc ký hợp đồng chuyển nhượng (mua bán sang tên) là số lượng hồ sơ tại Phú Quốc đang là rất lớn, nên thời gian để bạn có thể nhận sổ từ phòng Tài nguyên và Môi trường là từ 3 – 6 tháng làm việc.

Quá trình hoàn tất, bạn sẽ có được “sổ hồng hoặc sổ đỏ” đã được ủy quyền – chuyển tên sang tên của bạn, đến lúc này không còn phải lo nghĩ gì nữa, mọi việc đã hoàn tất.
Những thông tin được chúng tôi cung cấp, chia sẻ ở đây sẽ giúp bạn nắm được những thủ tục trong quá trình giao dịch mua đất. Ngoài ra, bạn vẫn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin chi tiết để việc giao dịch diễn ra thuận lợi và an toàn.

Thuế phí khi mua bán nhà đất phú quốc
Thuế phí khi mua bán nhà đất Phú Quốc

4. Các loại thuế phải nộp khi mua bán đất phú quốc

Về việc nộp thuế TNCN, bên bán thường khấu trừ số tiền nộp thuế cho bên mua để bên mua tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp quy trình sang tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.
Các khoản chi phí + thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% tổng giá trị tài sản;
 • Thuế trước bạ: 0,5 % tổng giá trị tài sản;
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Wikiland-cover

🤹 ️WIKILAND – Đơn vị chuyên phân phối bất động sản cao cấp.️
_________________
☎ Hotline: 0936.83.9999

#ĐấtPhúQuốc #BấtđộngsảnPhúQuốc #WikiLand

5
(3 bình chọn)
Article Rating

Đồng hành cùng với WikiLand tại thị trường bất động sản Phú Quốc vào những tháng cuối năm 2018, với tinh thần sáng tạo, năng động, và đầy nhiệt huyết cùng với phương châm “Giúp khách hàng đầu tư hiệu quả để xây dựng chữ TÍN, và sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của mình”; Nhật Trường đã không ngừng nổ lực tìm tòi học hỏi, trau dồi cho mình những kiến thức và kĩ năng để luôn hoàn thành tốt công việc mang đến niềm tin qua từng giao dịch cho khách hàng.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và tận tình, mỗi khách hàng đến với Phú Quốc cùng Nhật Trường luôn nhận được những thông tin tư vấn chính xác về thị trường về những dự án đang triển khai từ đó có những quyết định phù hợp với từng nhu cầu cụ thể.

Bằng sự yêu nghề và lòng quyết tâm Nhật Trường sẽ có những phương án tư vấn giúp khách hàng có được nhà tại Thành phố biển đảo Phú Quốc một cách an toàn nhất và hiệu quả nhất.