Kênh đào Kra và mối liên hệ với giao thương Phú Quốc

Kênh đào Kra Thái Lan, được ví như kênh đào Panama hay Suez của Châu Á, đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm và kỳ vọng. Với những lợi ích và tác động tiềm năng của mình, dự án kênh đào Kra được coi là một dự án siêu kênh đào có thể thay đổi cục diện hàng hải, mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam nói chung và đặc biệt là Phú Quốc.

Đôi nét về kênh đào Kra Thái Lan

Kênh đào Kra Thái Lan, hay còn được gọi là eo đất Thái Lan, là một dự án đề xuất đào một con kênh lớn qua miền nam Thái Lan để giúp cải thiện giao thông trong khu vực, như kênh đào Suez và kênh đào Panama. Kênh đào Kra Thái Lan là một dải đất hẹp, kéo dài theo hướng Bắc – Nam, nối bán đảo Malaysia với lục địa châu Á.

Dự án này có chiều dài hơn 100km với độ sâu 25 mét và cho phép các tàu có tải trọng lên đến 350 nghìn tấn qua lại thuận tiện và dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 35 tỷ USD. Sau khi dự án này hoàn thành, đây sẽ là kênh đào nhân tạo lớn nhất châu Á, sẽ rút ngắn con đường từ Biển Đông tới Ấn Độ Dương 1000 km.

Kênh đào kra thái lan là một dự án đề xuất đào một con kênh lớn qua miền nam thái lan.
Kênh đào Kra Thái Lan là một dự án đề xuất đào một con kênh lớn qua miền nam Thái Lan.

Bạn đang xem: » Kênh đào Kra và mối liên hệ với giao thương Phú Quốc

Kênh đào Kra thay đổi cục diện hàng hải thế giới

Rút ngắn con đường từ Biển Đông đến Ấn Độ Dương

Kênh đào Thái có chiều dài 100km, kết nối trực tiếp từ Biển Đông đến vịnh Thái Lan. Điều này sẽ giúp rút ngắn con đường đi từ các tàu chuyển hàng hóa và tàu du lịch từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương khoảng 1000km, đồng nghĩa với việc các tàu hàng lớn có thể tiết kiệm hơn 350.000USD cho mỗi chuyến đi qua kênh đào Kra. Việc rút ngắn hành trình và tiết kiệm thời gian di chuyển sẽ mang lại lợi ích vô cùng lớn cho nền kinh tế ở khu vực này.

Tăng khả năng vận chuyển hàng hải – Giảm áp lực trên eo biển Malacca 

Hiện nay, đường hàng hải duy nhất đi từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương và ngược lại là cho các chuyến tàu là eo điểm eo biển Malacca. Tuy nhiên, eo biển có bề ngang khá hẹp (có chỗ hẹp nhất chưa tới 2,5km với độ sâu khoảng 25m). Việc xây dựng kênh đào Kra Thái Lan sẽ giúp tăng khả năng lưu thông hàng hải trong khu vực này, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tàu chuyển hàng và tàu du lịch, tăng cường hoạt động kinh doanh và giao thương ngoại tệ.

Hướng tới phát triển giao thương Việt Nam

Kênh đào Kra Thái Lan có ảnh hưởng trực tiếp đến  vùng biển Kiên Giang – Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung. Với lưu lượng tàu thuyền lớn ra vào kênh đào Kra, việc phát triển hải cảng và tăng cường thương mại hàng hải tại vùng biển này sẽ tạo cơ hội rất lớn cho Việt Nam. Khi dự án được khai thông, tuyến đường hàng hải quốc tế sẽ chạy dọc các thành phố duyên hải Việt Nam từ Phú Quốc đến Vịnh Vân Phong, mang lại những lợi ích lớn cho nền kinh tế Việt Nam, tăng tính cạnh tranh và định vị trên trường quốc tế.

Kênh đào kra thái lan có ảnh hưởng trực tiếp đến  vùng biển kiên giang - phú quốc nói riêng và việt nam nói chung.
Kênh đào Kra Thái Lan có ảnh hưởng trực tiếp đến  vùng biển Kiên Giang – Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Kênh đào Thái sẽ tạo ra một hành lang sầm uất mới, nâng tầm giá trị của biển Đông và giúp giảm sự phụ thuộc vào eo biển Malacca. Việc tăng cường giao thương hàng hóa giúp phát triển kinh tế vùng biển Kiên Giang, đặc biệt là đảo Phú Quốc, tạo ra nhiều cơ hội cho hoạt động kinh doanh và du lịch. Với vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng hiện có, Phú Quốc có tiềm năng cạnh tranh với các cảng lớn khác trong khu vực, mở ra cơ hội phát triển ngành du lịch và thu hút lượng lớn khách du lịch tới đảo.

Kênh đào Kra Thái Lan được xem là một dự án quan trọng và tiềm năng, có thể mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc tận dụng lợi thế của kênh đào Kra sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế, cùng với đó là sự phát triển bền vững của vùng biển Kiên Giang và đảo Phú Quốc.

5
(5 bình chọn)
Article Rating

Khánh Trâm xuất thân từ ĐH Ngoại Thương, đã bén duyên với ngành Bất Động Sản và đồng hành cùng Wikiland từ khi mới thành lập đến nay được 7 năm.

Với phương châm nỗ lực mỗi ngày, Khánh Trâm liên tục đạt danh hiệu best seller và luôn mong muốn đem tất cả sự hiểu biết, chân thành và nhiệt tình của mình để tìm ra được phương án đầu tư tốt nhất cho mỗi khách hàng.