Đón vận hội đầu tư tại thành phố biển đảo Phú Quốc

Tại hội thảo “Phú Quốc đón vận hội – dẫn lối thành công” vừa được tổ chức ngày 10/1, ngay sau sự kiện công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thành lập Thành phố Phú Quốc, các chuyên gia đưa ra đề nghị: Không nên bắt Phú Quốc phải mặc “đồng phục” về cơ chế, chính sách giống các địa phương khác trong cả nước.

Hội thảo "phú quốc đón vận hội - dẫn lối thành công"
Hội thảo “Phú Quốc đón vận hội – dẫn lối thành công”

Nhiều đề xuất, giải pháp cũng được đưa ra nhằm đưa “đảo ngọc” vươn dậy thành một “Singapore mới của châu Á”.

Với việc nâng cấp đơn vị hành chính lên thành phố là bước ngoặt mà mỗi người dân kỳ vọng Phú Quốc có được “tấm áo mới” vừa vặn hơn để phát triển xứng tầm.

Nhiều năm qua, Phú Quốc đã là tâm điểm đầu tư bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Từ chỗ trắng khách sạn 3 sao, Phú Quốc đã thu hút được 321 dự án tổng vốn đầu tư lên tới 370.000 tỷ đồng. Sự kiện Phú Quốc lên thành phố được đánh giá sẽ còn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Đó là bước đi đột phá nhưng điều quan trọng là phải thay đổi thực chất để tạo sự chuyển biến thật sự.

Thay một cái biển tên, chỉnh trang lại đô thị… đây là những việc đang được làm, nhưng những việc cần làm thì còn rất nhiều. Là thành phố phải phát triển hài hoà và cân đối giữa văn hoá, y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường phát triển song song với kinh tế.

Phú Quốc đã có sự chuyển mình vượt bậc trong 1 thập niên vừa qua. Giai đoạn 2010-2019, tăng trưởng GDP của huyện đảo đạt 38%/năm, cao gấp 6 lần mức bình quân cả nước. Bên cạnh nguồn lực nhà nước với sân bay quốc tế, cảng biển, đường xá… còn có sự tham gia của các tập đoàn lớn – những “đại bàng” mang quốc tịch Việt.

Phú Quốc đã có những bước đi dài khi thu hút được các nhà đầu tư lớn, xây dựng những khu du lịch tầm cỡ thế giới. Nhưng định hướng của Phú Quốc không chỉ dừng lại ở đây mà còn là mục tiêu trở thành trung tâm du lịch quốc gia mang tầm cỡ thế giới và quốc tế, trung tâm giao thương về hàng không và đường biển quốc tế. Muốn vậy Phú Quốc phải huy động được nguồn lực toàn dân vào mục tiêu lâu dài này.

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay tại Phú Quốc, nhiều nhân sự trình độ cao đã quyết định tới đây để sinh sống, lập nghiệp, kéo theo nhu cầu nhà ở tăng lên.

Không chỉ người Việt Nam, mà những lao động người Hàn Quốc, Australia, Hong Kong (Trung Quốc) làm việc tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng, các tập đoàn bất động sản lớn đã tới Phú Quốc.

Điều này đã khiến các doanh nghiệp phải tính đến việc xây dựng các dự án khu nhà ở, những khu đô thị đẳng cấp, trong đó có Khu đô thị MeyHomes Capital Phú Quốc nằm ở khu vực Bãi Trường. Theo bà Tuyết Mai – một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Phú Quốc – giá bất động sản tại đây còn rất hợp lý.

Mở bán nhà phố meyhomes capital phú quốc
Nhà phố đô thị MeyHomes Capital Phú Quốc

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định: “Chúng ta thấy sự đóng góp của các tập đoàn kinh tế là rất lớn, họ đã làm nên sự thay đổi của Phú Quốc”.

Ví dụ, tại khu vực Nam đảo, từ một vùng hoang vu, nghèo nàn, hiện đã lột xác trở thành địa điểm vui chơi giải trí thu hút khách du lịch, có hệ sinh thái quy mô quốc tế với hơn 50 công trình ở cả 3 lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp. Giá trị bất động sản tại đây cũng không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, khi Phú Quốc khoác “chiếc áo mới””, chính thức lên thành phố, cần có sự đầu tư thêm về hạ tầng dịch vụ và quy hoạch.

Các chuyên gia cho rằng, quá trình phát triển của Phú Quốc vẫn phải đảm bảo ăn nhịp, hài hòa, có tính vùng miền, quốc gia, nhưng cần phải có sự đột phá nhất định.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Xu thế hiện nay là phát triển du lịch gắn với bất động sản. Lĩnh vực này còn nhiều vướng mắc. Chúng tôi đang rà soát, tổng hợp để báo cáo cấp lãnh đạo để tháo gỡ”.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng cho biết, song song với việc hoàn thiện, nâng cấp, ổn định bộ máy chính quyền TP. Phú Quốc đáp ứng tình hình mới, địa phương cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo cơ chế thuận lợi, cho các nhà đầu tư chiến lược cùng đến và phát triển đảo ngọc Phú Quốc.

“Chúng tôi đang phát triển thêm các khu vực chợ đêm ở các khu đô thị và du lịch mới. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phát triển một số trung tâm thương mại”, ông Mai Văn Huỳnh – Bí Thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nói.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, việc xây dựng các sản phẩm lưu trú có tính dài hạn, đồng bộ, dịch vụ tốt đang là câu chuyện cấp thiết tại Phú Quốc. Bởi nếu không khoảng trống thị trường này có thể sẽ làm giảm đi sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại đây.

5
(1 bình chọn)
Article Rating