CHỌN HƯỚNG NHÀ Ở HỢP PHONG THỦY VỚI GIA CHỦ (PHẦN 3)

MẠN ĐÀM VỀ NHÀ Ở PHẦN 3

4. QUAN SÁT

Nhà cao tầng hiện đại càng ngày càng được xây cao. Nhiều người có xu hướng chọn tầng 8, tầng 28, cho rằng các tầng dliên quan đến con số 8 thì sẽ có vận tốt. Đây là một quan niệm sai làm, mê tín dị đoan. Những căn hộ ở cùng một tòa nhà, cùng một tầng lầu, cùng tọa hướng và cùng có liên quan đến con số 8 đều giống như nhau sao? Câu trả lời là không, vận mệnh của những người ở cùng một tầng lầu, cùng một tọa hướng không giống nhau. Vậy thì khác nhau ở chỗ nào? Làm thế nào mới tìm được tầng lầu thích hợp cho mình cư trú? Các căn toa. hộ trong một tòa nhà cao tầng ở mỗi tầng lầu khác nhau, mỗi phương vị khác nhau sẽ nhận được khí khác nhau. Con người là một từ trường nhỏ, sau khi vào ở trong nhà sẽ nảy sinh tác dụng với từ trường trong nhà, sản sinh các phản ứng khác nhau. Khi chọn nhà, cảm giác đầu tiên rất quan trọng. Nếu ngay từ ánh mắt đầu tiên bạn đã cảm thấy căn nhà thật gần gũi, sinh động, không có trở ngại gì, thì có nghĩa là căn nhà này “hữu duyên” với bạn. Còn nếu ngay từ ánh mắt đầu tiên bạn đã cảm thấy căn nhà không có sức sống, hoặc có khiếm khuyết nghiêm trọng, thì có nghĩa là căn nhà này không có duyên với bạn. Việc phán đoán căn nhà “có duyên” hay “vô duyên” với mình là ngầm hiểu chứ không thể diễn tả bằng lời được. Ngoài ra, người bị bệnh hen suyễn nên chọn căn hộ ở tầng cao, vì căn hộ ở tầng cao có thể giảm được hiện tượng dị ứng phấn hoa và bụi bặm. Người bị chứng sợ độ cao thì nên chọn căn hộ ở tầng thấp.

5. XEM MÀU

Như chúng ta đã biết, môi trường không gian nhà ở ngoài môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, thì màu sắc trang trí môi trường nhà ở cũng là điều đáng chú ý. Vì màu sắc của tầng lầu và bên trong căn hộ có quan hệ mật thiết với sức khỏe của con người. Theo tư liệu thống kê, màu sắc nhà và nguyên liệu trang trí không thích hợp có thể gây ra mười mấy loại bệnh. Trong màu sắc vật liệu trang trí hàm chứa nhiều loại chất hóa học, các chất hóa học này nếu bốc hơi ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Màu sắc trong nhà ngoài việc ảnh hưởng đến thị giác và sức khỏe , còn gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và tâm trạng của con người. Vì thế , để có thể trang trí không gian nội thất thành công , bạn cần phải thiết kế trang trí màu sắc phù hợp với căn hộ.

Màu sắc trong phòng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý bình thường của cơ thể người. Theo nghiên cứu , trong các màu , màu xanh có lợi nhất cho mắt. Ánh sáng phản xạ khi ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn chiếu lên bức tường màu xanh rất thích hợp với thần kinh và võng mạc của con người. Màu xanh còn có thể hấp thu một lượng lớn tia tử ngoại trong ánh sáng mạnh có hại cho mắt.

Các nhà y học còn phát hiện: màu sắc trong phòng và cảm giác ăn ngon miệng có liên quan với nhau, màu vàng và màu cam có thể kích thích khẩu vị, làm tăng cảm giác thèm ăn của con người . Màu sắc phòng còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Thông thường , màu tím khiến con người cảm thấy bình yên, giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn .

Nếu trong phòng phẫu thuật sơn màu tím thì có thể làm giảm cảm giác căng thẳng và tâm lý sợ hãi của bệnh nhân . Ngược lại, nếu phòng ngủ sơn màu sắc lấp lánh lòe loẹt hoặc màu quá rực rỡ, thì có thể khiến con người hưng phấn, không thích hợp.

Khi xử lý màu sắc trong phòng, trước tiên phải xác định một màu sắc chính, các màu khác phải ăn khớp với màu sắc chính. Màu sắc nhà ở thường lấy màu gia cụ làm trung tâm , màu tường, sàn , cửa – cửa sổ và đồ dệt phải ăn khớp với màu trung tâm. Khi chọn màu sắc phòng , màu sắc “ trên nhẹ dưới nặng ” là thích hợp với con người nhất.

Màu sắc sàn nhà được quyết định bởi việc lấy ánh sáng của căn phòng. Gian phòng hơi tối, trải thảm màu nhạt đương nhiên là tốt, nhưng nếu thêm vào một số vật liệu màu hơi sẫm, thì sẽ có cảm giác vững vàng hơn, như chọn màu sắc vật liệu viền và hoa văn … Về “trang trí mềm”, chú ý là màu ở trên cao không nên sẫm hơn màu ở dưới thấp. Như màu rèm cửa nên ở không đạt yêu cầu về ánh sáng mặt trời thì phải làm thế nào? Bạn có thể during đèn điện để chiếu sáng – đơn vị biểu Một cái đèn điện 25w , khi đặt cách mặt bàn 0,5m sẽ có cường độ ánh sáng đèn điện thông thường), độ chiếu sáng phù hợp với yêu cầu vệ sinh là 50 trên mặt bàn là 50lux (cường độ chiếu sáng của đèn nê ông mạnh gấp đôi 100lux. Nhưng nội dung hoạt động của mọi người không giống nhau , yêu cầu về độ chiếu sáng cũng vậy, thông thường, ở hành lang và cầu thang chỉ Câu 10lux , nhà bếp và phòng ngủ cũng chỉ cần 25lux, còn đọc sách hay viết lách thì cán 70-100lux, Chúng ta thường dùng đèn nê – ông để chiếu sáng. Tiêu đen có công suất là 8 , 15 , 20 , 30 , 40W , thì độ cao cách bàn đọc sách | tốt nhất là 45 , 60 , 75 , 100 , 130cm , trải sàn . nhạt hơn màu drap giường, màu drap giường thì phải nhạt hơn màu thảm.

Để có được không khí nhà ở có phong cách trang nhã độc đáo, nhân tố quyết định không phải là việc tiêu phí bao nhiêu tiền và sử dụng vật liệu trang trí cao cấp như thế nào. Nhân tố quyết định chính là trang trí nội thất thích hợp, bố trí không gian chức năng ăn khớp với nhau trong không gian nhà ở chật hẹp, tạo cảm giác rộng rãi đẹp mắt, phong cách tao nhã, tốn ít tiền mà làm cho không gian nội thất có cá tính. Muốn đạt được hiệu quả trên, cấu tứ trang trí phải được đầu tư công sức vào không gian, màu sắc, ánh sáng, phong cách cá tính một cách khéo léo và thực dụng. Màu sắc thích hợp nhất trong nhà ở là màu sữa, trắng ngà, màu trắng, vì ba màu này phù hợp với thần kinh thị giác của con người , lại không hàm chứa chất formaldehyde quá mạnh. Vật liệu trang trí nên lấy màu gốc của gỗ làm chủ. Đây là màu sắc tốt nhất mà chúng ta nên chọn , đặc biệt là trang trí phòng đọc sách thì nên cố gắng chọn màu gốc của gỗ làm ch .

Khi chọn nhà, chúng ta còn phải chú ý các vấn đề sau :

1. Ánh sáng mặt trời: như chúng ta đã biết, da sau khi tiếp thu tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ sản sinh vitamin D, có thể Phòng ngừa bệnh còi xương ở trẻ em. Ánh nắng mặt trời còn có thể tiêu diệt một số vi sinh vật gây bệnh trong không khí có thể cho con người sức sông , nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Các chuyên gia cho rằng: ngày , nhà ở phải được ánh nắng chiếu vào tối thiểu hai tiếng mới có thể duy trì được sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Ở Trung Quốc, để đáp Hng được điều kiện này , ngoài hướng của nhà ở còn liên quan đến mật độ Công trình kiến trúc . Vì thế, các nhà khoa học lại quy định khoảng cách đa các vật kiến trúc . Thông thường  khoảng cách giữa hai vật kiến trúc Nam – Bắc và độ cao kiến trúc phía Nam không được nhỏ hơn 14. Cần hết sức chú ý việc lắp đặt đèn chiếu sáng trong phòng. Nếu căn phòng cao 2,7m, thì nên lắp đèn áp trần hoặc đèn treo, rồi điểm thêm cái chụp đèn hình thoi, hình quả trám, có thể điều chỉnh độ sáng thích hợp, ánh sáng dịu , mở rộng thị giác . Nếu vách tường của căn phòng có màu vàng nhạt , thì nên dùng đèn nê – ông , vì đối với mặt tường màu vàng , ánh sáng lạnh phản xạ bức xạ ngắn , không kích thích mắt . Ngoài việc dùng đèn áp trần hoặc đèn treo chiếu sáng tổng thể , phòng ở còn có thể lắp đặt đèn tường , đèn sàn , đèn bàn chiếu sáng cục bộ . Việc chọn kiểu đèn và số lượng đèn nên căn cứ vào diện tích phòng. Phòng có diện tích khoảng 20m không nên dùng quá 4-5 cái đèn.

2. Lấy ánh sáng: nhà ở có thể lấy ánh sáng nhiều hay ít là phụ thuộc vào chiều sâu , cửa sổ và diện tích nền của căn nhà. Chiều sâu là chỉ khoảng cách từ cửa sổ đến bức tường đối diện, giá trị so sánh của nó và độ cao từ nền đến mép trên cửa sổ thường được quy định là không quá 2.5, tỉ lệ diện tích nền phòng và diện tích thấu quang hữu hiệu của cửa sổ không nên nhỏ hơn 1:10.

3. Độ cao lọt lòng: chỉ độ cao từ nền đến trần nhà .

Con người sống trong một không gian nhất định, do hô hấp làm thay đổi thành phần không khí trong phạm vi độ cao nhất định ,y học gọi là đới hộ hấp .Y học đã xác định được hàm lượng cacbon đioxyt và khí thể có hại khác trong đời hô hấp cao hơn các nơi khác. Vì thế , độ cao lọt lòng của nhà phía Nam không nên dưới 2,8m , ở phía Bắc thì khoảng 2,6 đến 3m là thích hợp nhất. Theo quy định “định ngạch thiết kế kiến trúc dân dụng”, độ cao lọt lòng của phòng ở không được thấp hơn 2,8m. Đối với người cư trú , độ cao lọt lòng thích hợp sẽ cho con người cảm giác không gian tốt, độ cao lọt lòng quá thấp sẽ khiến con người cảm thấy bức bối khó chịu. Thực nghiệm đã chứng minh, khi độ cao lọt lòng của phòng ở dưới 2,55m, nồng độ cacbon đioxyt trong phòng rất cao, ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà.

Để đảm bảo chất lượng không khí trong nhà được tốt, bạn còn cần chú ý đến các vấn đề sau:

1. Kết cấu xung quanh của phòng ở phải được bố trí hợp lý, nhà ở phải có cửa sổ hậu, để có thể thông gió thoáng khí và cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Đặc biệt, mùa hè có gió mát thổi qua nhà , sẽ khiến con người cảm thấy mát mẻ dễ chịu.

2. Phòng ở phải có dung tích đầy đủ. Theo kết quả điều tra về một số thành phố ở Trung Quốc, bình quân mỗi người có 20-25m là phù hợp yêu cầu vệ sinh. Nhưng hiện nay, thành phố đất chật người đông, khó có thể đáp ứng được yêu cầu này, chúng ta cần cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu.

3. Không khí trong lành. Không khí trong lành là tổng số khí thể, chất chuyển hóa, bụi bẩn và vi khuẩn có hại trong không khí không vượt quá hàm lượng nhất định. Nhà ở không chỉ là nơi nghỉ ngơi, mà còn là nơi học tập, giải trí. Vì thế, môi trường không gian nội thất phải được phân định hợp lý.

 
Article Rating

Khánh Trâm xuất thân từ ĐH Ngoại Thương, đã bén duyên với ngành Bất Động Sản và đồng hành cùng Wikiland từ khi mới thành lập đến nay được 7 năm.

Với phương châm nỗ lực mỗi ngày, Khánh Trâm liên tục đạt danh hiệu best seller và luôn mong muốn đem tất cả sự hiểu biết, chân thành và nhiệt tình của mình để tìm ra được phương án đầu tư tốt nhất cho mỗi khách hàng.