Big4 là ai? Vì sao Big 4 rất thu hút sinh viên

Big4 kiểm toán (Big Four accounting firms) là hệ thống 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, bao gồm PwC, E&Y, KPMG, Deloitte. Quy mô của 4 công ty này tương đương phần còn lại của thị trường. Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, big4 đã hình thành từ khi kiểm toán còn sơ khai. Họ phát triển cùng với sự phát triển của nghề kiểm toán độc lập. Và đây là những công ty thu hút rất nhiều nguồn nhân sự chất lượng.

Big4 – Big Four là gì?

Ở Việt Nam có lẽ cũng ít người biết đến nhưng trên thế giới thì hầu như ai cũng đã có khái niệm về Big4!

Big4 là một tên gọi hay thuật ngữ dùng để chỉ 04 doanh nghiệp lớn nhất trong một ngành nào đó dựa trên quy mô, doanh thu, tài sản….

Big4 kiểm toán là những công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu trên thế giới hiện nay. Big4 xử lý phần lớn các công việc kiểm toán cho các công ty có giao dịch công khai lớn nhất ở mọi quốc gia và cũng như nhiều công ty tư nhân khác nó tạo ra sự độc quyền trong nghành công nghiệp kiểm toán toàn cầu.

Big4 Ngân hàng là 04 cái tên trong lĩnh vực ngân hàng lớn nhất Việt Nam bao gồm: BIDV, Vietcombank, Agribank, Vietinbank. Điểm chung của các đơn vị này là tổng tài sản đều trên 1 triệu tỷ đồng và họ đều là Ngân hàng nhà nước.

4 công ty Kiểm toán Big4: E&Y, Deloitte, KPMG và PwC.
4 công ty Kiểm toán Big4: E&Y, Deloitte, KPMG và PwC.

Lịch sử hình thành Big 4 kiểm toán

Nhóm những công ty hàng đầu ban đầu gồm nhóm 8 công ty (“Big 8”) gồm có : (1) Arthur Andersen, (2) Arthur Young & Co., (3) Coopers & Lybrand, (4) Ernst & Whinney, (5) Deloitte, Haskins & Sells, (6) KPMG, (7) Touche Ross, and (8) Price Waterhouse.

Năm 1989, hai vụ sát nhập vô cùng lớn đã giảm nhóm Big 8 xuống còn Big 6. Ernst & Whinney và Arthur Young & Co sát nhập để tạo ra Ernst and Young. Deloitte, Haskins & Sells hợp nhất với Touche Ross tạo thành Deloitte Touche.

Năm 1998, Price Waterhouse sát nhập với Coopers & Lybrand tạo nên PriceWaterhouseCoopers, với tên thường được biết là PwC. Số lượng các công ty hàng đầu tại thời điểm này là Big 5.

Năm 2002, ngành tài chính thế giới chứng kiến một trong những vụ scandal lớn nhất trong lịch sự, đó chính là vụ gian lận tài chính của Enron. Sự thông đồng của Arthur Anderson trong các sai phạm liên quan đến báo cáo tài chính đã đánh sập lòng tin của khách hàng, kéo theo sự sụp đổ nhanh chóng của đế chế kiểm toán này. Rút kinh nghiệm sâu sắc, nhóm Big4 đã thiết lập các công ty chi nhánh với chức năng của các công ty độc lập trên toàn cầu, và thống lĩnh thị trường cho đến nay.

Big4 là nhóm những công ty nước ngoài tại Việt Nam tồn tại lâu nhất

Có thể nói Big4 là nhóm công ty nước ngoài tại Việt Nam tồn tại lâu nhất, có tổ chức nhất với nhiều kinh nghiệm địa phương, chứng kiến nhiều thăng trầm của Việt Nam trong quá trình phát triển của đất nước thời kỳ đổi mới.

Bốn công ty kiểm toán này thường đưa ra vô vàn những cơ hội nghề nghiệp đầy hấp dẫn cho những người theo học kế toán, kiểm toán và tài chính trên khắp toàn cầu.

Một số dự án Bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc được Big4 kiểm toán:

  • Park Hyatt Phú Quốc
  • Regent Residences Phú Quốc
  • Intercontinental Long Beach Resort Phú Quốc
  • Sailing Villas Phú Quốc

Big 4 Kiểm toán

PricewaterhouseCoopers (PwC) – Trụ sở Anh Quốc

Tiền thân của PwC, Price Waterhouse, được thành lập vào năm 1994 với 2 văn phòng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bốn năm sau đó, cuộc sát nhập lớn nhất trong lịch sử ngành kiểm toán diễn ra khi Price Waterhouse bắt tay với Coopers & Lybrand. Tên viết tắt PwC mãi đến năm 2010 mới bắt đầu được sử dụng như một phần trong chiến dịch làm mới thương hiệu của ông lớn này.

Đúng với khẩu hiệu “Xây dựng quan hệ, tạo lập giá trị” (Building relationship – Creating values), PwC sở hữu nhiều khách hàng “khủng” nhất trong số các Big ở Việt Nam. Năm 2015, PwC Việt Nam được đánh giá là một trong những đơn vị tư vấn thuế hàng đầu thế giới trong cẩm nang “World Tax” của International Tax Review.

Đơn vị kiểm toán PricewaterhouseCoopers(PwC)
Đơn vị kiểm toán PricewaterhouseCoopers(PwC)

Văn phòng của công ty hiện được đặt tại tầng 16 tòa nhà Keangnam và tầng 8 Sài Gòn Tower, Quận 1, TP HCM.

Năm 2014, công ty có gần 650 nhân viên người Việt Nam và nước ngoài.

Điểm yêu thích: Đây là đơn vị kiểm toán Big4 sang chảnh, có phí khách hàng thường vào loại cao nhất.

Khẩu hiệu của công ty là: “Xây dựng quan hệ – Tạo lập giá trị” (Building relationship – Creating values).

Ernst & Young (E&Y) – Trụ sở Anh Quốc

Từ giữa năm 1989 E&Y đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ba năm sau công ty chính thức đi vào hoạt động. Không chỉ là Big đầu tiên khai thác thị trường VN mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán. Khởi đầu với số lượng nhân viên vô cùng khiêm tốn (10 người năm 1992 và 15 người năm 1995), sau hơn 20 năm hoạt động E&Y Việt Nam đã mở rộng quy mô lên gần 1000 nhân viên.

Đơn vị kiểm toán Ernst & Young (E&Y).
Đơn vị kiểm toán Ernst & Young.

Không chỉ là Big đầu tiên khai thác thị trường VN mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán.

Là Big Four có mặt sớm nhất tại Việt Nam vào năm 1992. Trụ sở công ty tại Hà Nội hiện ở tầng 8, 16 Phan Chu Trinh, Tòa nhà Corner Stone. Văn phòng tại Hồ Chí Minh nằm ở tòa nhà Bitexco nổi tiếng.

Đến năm 2013, công ty có khoảng 680 nhân viên tại hai văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Điểm yêu thích: Đơn vị kiểm toán Big Four này có trụ sở gần trung tâm Hà Nội nhất – rất gần các khách hàng.

Khẩu hiệu của công ty là: “Xây dựng một thế giới làm việc tốt đẹp hơn” (Building a better working world).

Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG) – Trụ sở Hà Lan

Nằm cùng tòa nhà với PwC tại Keangnam, trên tầng 46 là trụ sở của KPMG. Có mặt cùng với PwC từ năm 1994, công ty gốc Hà Lan này hiện tại đã có trên 1000 nhân viên trên cả nước. Văn phòng ở Hồ Chí Minh của KPMG tọa lạc tại Tầng 10, tòa nhà Sunwah, đường Nguyễn Huệ, Quận 1. Ngày 17/12 vừa qua, KPMG đã chính thức mở thêm trụ sở thứ 3 tại Việt Nam ở Đà Nẵng với tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – thuế – tư vấn hàng đầu Việt Nam

Đơn vị kiểm toán Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG)
Đơn vị kiểm toán Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG)

KPMG đã chính thức mở thêm trụ sở thứ 3 tại Việt Nam ở Đà Nẵng với tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – thuế – tư vấn hàng đầu Việt Nam

Điểm yêu thích: Đơn vị kiểm toán này luôn có deadline tuyển dụng thuộc loại muộn nhất.

Khẩu hiệu của KPMG là: “Đơn giản hóa mọi sự phức tạp” (Tạm dịch từ Cutting through Complexity).

Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte) – Trụ sở Hoa Kỳ

Có một chi tiết rất thú vị, đó là tiền thân của Deloitte tại Việt Nam lại… là một doanh nghiệp trong nước, công ty kiểm toán Việt Nam – Vietnam Auditing Company (VACO). Năm 1992, VACO kí hợp đồng hợp tác đầu tiên với Deloitte Touche Tohmatsu, tạo tiền đề cho cột mốc mang tính bước ngoặt vào năm 1995 khi hai bên bắt tay thành lập liên doanh kiểm toán VACO – Deloitte Touche Tohmatsu.

Năm 1997, công ty chính thức là đại diện pháp lý của Deloitte quốc tế, cho tới 2002, sau khi Hiệp định Thương mại Mỹ – Việt có hiệu lực, VACO – Deloitte bắt đầu lên kế hoạch chuyển đổi từ sở hữu công sang không có vốn sở hữu của nhà nước. Đến năm 2007 công ty mới chính thức hoạt động dưới thương hiệu Deloitte Việt Nam. Đến năm 2012, công ty có hơn 700 nhân viên.

Đơn vị kiểm toán Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte).
Đơn vị kiểm toán Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte).

Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, không quá ngạc nhiên khi Deloitte Việt Nam vượt lên trên các đối thủ khác trong Big4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước.

Cũng giống như các Big khác, Deloitte cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan đến kiểm toán, thuế và tư vấn. Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, không quá ngạc nhiên khi Deloitte Việt Nam vượt lên trên các đối thủ khác trong Big4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước.

Trụ sở công ty ở tòa nhà Vinaconex 34 Láng Hạ, Hà Nội và tầng 18 tòa nhà Times Square, đường Nguyễn Huệ, Tp. Hồ Chí Minh

Điểm yêu thích: Đơn vị kiểm toán này tuyển nhiều học sinh học đúng chuyên ngành kế kiểm nhất.

Khẩu hiệu của công ty là: “Giải pháp sáng tạo, tiếp cận chủ động” (Innovative solutions, proactive approach).

Big4 Ngân hàng

Đây là 4 Đơn vị trong ngành ngân hàng được xem là lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản mỗi đơn vị lên đến hơn một triệu tỷ đồng.

BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam)

Logo BIDV
Logo BIDV
 • Tên thương mại: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
 • Tên viết tắt: BIDV
 • MST: 0106000439
 • Trụ sở chính: Tháp BIDV, số 35 phố Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
 • Website: www.bidv.com.vn
 • Mã chứng khoán: BID
 • Vốn điều lệ: 40.220 tỷ đồng (02/2020)
 • Tổng tài sản: 1.642.499 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Lợi nhuận trước thuế: 4.726 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Lợi nhuận sau thuế: 3.789 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Thu nhập bình quân nhân viên: 26,2 triệu đồng (năm 2020)

Vietcombank (Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam)

Logo VietcomBank
Logo VietcomBank
 • Tên thương mại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam
 • Tên viết tắt: VietcomBank
 • MST: 0100112437
 • Trụ sở chính: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
 • Website: www.vietcombank.com.vn
 • Mã chứng khoán: VCB
 • Vốn điều lệ: 37.088 tỷ đồng (01/2019)
 • Tổng tài sản: 1.303.633 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Lợi nhuận trước thuế: 4.938 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Lợi nhuận sau thuế: 3.960 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Thu nhập bình quân nhân viên: 31,9 triệu đồng (năm 2020)

Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam)

Logo AgriBank
Logo AgriBank
 • Tên thương mại: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
 • Tên viết tắt: AgriBank
 • MST: 0100686174
 • Trụ sở chính: số 2 đường Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
 • Website: www.agribank.com.vn
 • Mã chứng khoán: N/a
 • Vốn điều lệ: 30.354 tỷ đồng (12/2017)
 • Tổng tài sản: 1.568.127 tỷ đồng (năm 2020)
 • Lợi nhuận trước thuế: 13.203 tỷ đồng (năm 2020)
 • Lợi nhuận sau thuế: 10.517 tỷ đồng (năm 2020)
 • Thu nhập bình quân nhân viên: 26,3 triệu đồng (2020)

Vietinbank (Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam)

Logo Vietinbank
Logo Vietinbank
 • Tên thương mại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam
 • Tên viết tắt: VietinBank
 • MST: 0100111948
 • Trụ sở chính: số 108 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
 • Website: www.vietinbank.vn
 • Mã chứng khoán: CTG
 • Vốn điều lệ: 48.057 tỷ đồng (09/2021)
 • Tổng tài sản: 1.473.022 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Lợi nhuận trước thuế: 2.790 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Lợi nhuận sau thuế: 2.239 tỷ đồng (Quý 2/2021)
 • Thu nhập bình quân nhân viên: 27,8 triệu đồng (2020)

 

NHỮNG THẮC MẮC CỦA NHÀ ĐẦU TƯ


PricewaterhouseCoopers (PwC); Ernst & Young (E&Y); Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG); Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte).
BIDV; Vietcombank; Vietinbank; Agribank.

Big4 là một thuật ngữ mô tả 4 công ty lớn nhất về một lĩnh vực nào đó. Trên thế giới, khi nhắc đến big4 thì người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 công ty kiểm toán lớn nhất, xét về quy mô và doanh thu

– Big 4 không chỉ là những tập đoàn lớn mạnh mà còn là công ước muốn của nhiều bạn sinh viên trên toàn thế giới. Được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp ở Big 4 là cơ hội, như mơ ước của bao người.

– Nó là nơi để các bạn trẻ phát huy năng lực của mình, phát triển bản thân và các bạn trẻ luôn muốn cống hiến cho Big 4. Các chương trình tuyển dụng của Big 4 có thể nói là tạo điều kiện cho các bạn trẻ có năng lực và mong muốn công hiến. Chương trình tuyển dụng bao gồm cho cả thực tập sinh và danh cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp. Không chỉ riêng với sinh viên ngành quốc tế và thu hút với nhiều sinh viên ngành khác.

4.6 - (5 bình chọn)

Phó Giám Đốc – Công ty Cổ phần Địa ốc WIKI – WIKILAND.
Tôi là một người đam mê trong việc ứng dụng công nghệ vào quản trị và vận hành doanh nghiệp. Không chỉ riêng ngành Bất Động Sản mà bất kỳ ngành nào, chuyển đổi số càng nhanh, tốc độ phát triển càng nhanh.
Việc áp dụng các công cụ quản trị hàng đầu, kết hợp với công nghệ sẽ giúp Doanh nghiệp đi nhanh, đi xa và bền vững hơn.


TẢI GIỎ HÀNG
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
preloader
0936 83 9999
TẢI BẢNG GIÁ
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
preloader
0936 83 9999
TẢI BẢNG PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
preloader
0936 83 9999
TẢI BẢNG PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN
Cập nhật theo bảng giá 2022 Hotline 24/7:
preloader
0936 83 9999