Big 4 Ngân hàng – sức ảnh hưởng đến nền tài chính Việt Nam

Big 4 ngân hàng là một thuật ngữ quen thuộc với những người có sự am hiểu về lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, với những ai không làm việc trong ngành này, đây có thể là khái niệm còn xa lạ. Mời quý khách hàng cùng WikiLand tìm hiểu về big4 ngân hàng Việt Nam

 1. Big4 – Big Four Ngân hàng là gì?

  Big4 Ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ đến nhóm 4 doanh nghiệp lớn, đứng đầu và chiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng. Thuật ngữ này có nguồn gốc xuất xứ từ lĩnh vực kiểm toán, dùng để chỉ 4 doanh nghiệp kiểm toán lớn trên thế giới trong lĩnh vực này. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi hơn ở mọi lĩnh vực với ý nghĩa là chỉ sự ảnh hưởng to lớn của các doanh nghiệp này.

  Xem thêm: Video giới thiệu Big4 ngân hàng Việt Nam

  Big4 ngân hàng cũng mang ý nghĩa chung như trên, là dùng để nhắc đến sức ảnh hưởng lớn của các doanh nghiệp ngân hàng đến tổng thể nền tài chính. Các ngân hàng này cũng chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%. Khi một trong bốn doanh nghiệp này gặp phải bất kỳ rủi ro gì, sẽ đẩy nền kinh tế của đất nước vào tình trạng nguy hiểm.

  Big4 Ngân hàng là gì Big 4 ngân hàng là bốn 4 doanh nghiệp lớn, đứng đầu và chiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam
  💼 Các ngân hàng Big4 Big4 ngân hàng bao gồm: Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank
  Tỷ lệ quản lý của nhà nước Big 4 ngân hàng là top 4 ngân hàng có tỉ lệ quản lý của nhà nước hơn 50%

  Ngoài ra, dù các big4 ngân hàng được thành lập vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng các doanh nghiệp đều có chung trụ sở chính đó chính là Thủ đô Hà Nội. Mục đích chính của việc này là nâng cao hình ảnh và giá trị thương hiệu tại Hà Nội – vùng đất màu mỡ và dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch kinh tế quan trọng.

  Đối với các bạn sinh viên thuộc ngành tài chính ngân hàng đều xem big4 ngân hàng là mục tiêu hướng đến tương lai với những vị trí công viên đi kèm những lợi ích hấp dẫn như mức lương, khả năng thăng tiến, phúc lợi,..

  Bạn đang xem: » Big 4 Ngân hàng – sức ảnh hưởng đến nền tài chính Việt Nam

 2. Big 4 Ngân hàng gồm những ai?

  Big4 Ngân hàng Việt Nam là tập hợp những ngân hàng thương mại Nhà nước, có tổng tài sản đều đạt mức trên 1 triệu tỷ đồng. Đây đều được xem là những ông lớn của lĩnh vực tài chính của Việt Nam. Danh sách này đều tập hợp những cái tên quen thuộc và đều nhận được sự tin tưởng của người dân.

  • Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

  Ngân hàng agribank
  Ngân hàng Agribank

  Agribank là một trong số những ngân hàng quen thuộc với người dân Việt Nam với hệ thống hơn 2300 chi nhánh trải dài khắp cả nước. Tính tới thời điểm hiện nay, đây là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam có 100% vốn điều lệ Nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa, Agribank được đặt dưới sự quản lý của Nhà nước ta một cách toàn diện.

  Tuy vậy, ngân hàng này vẫn thực hiện các hoạt động ngân hàng nhằm mục đích sinh lời. Nhóm đối tượng của Agribank rất đa dạng, nhưng tập trung chủ yếu là phục vụ cho người nông dân đang có nhu cầu vay vốn nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì thế, ngân hàng này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của nước nhà.

  Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1,89 triệu tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế trên 1,44 triệu tỷ đồng.2, vượt qua cả BIDV để giành vị trí đầu bảng. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đứng top đầu về vốn điều lệ, quy mô mạng lưới hoạt động, đội ngũ nhân viên và số lượng khách hàng.

  • BIDV – Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam

  Cái tên tiếp theo cần nhắc đến trong Big4 ngân hàng Việt Nam chính là BIDV. Là ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam, BIDV có Nhà nước là cổ đông lớn nhất, chiếm hơn 50% cổ phần và có quyền điều phối hoạt động. BIDV có tốc độ tăng trưởng nhanh, có hệ thống phòng giao dịch rộng khắp cả nước và là một trong những ngân hàng luôn đồng hành vì lợi ích của khách hàng.

  Bên cạnh đó, BIDV nhiều năm liền còn nhận được những danh hiệu, giải thưởng cao quý do Nhà nước và quốc tế trao tặng. Đây là dấu ấn quan trọng, chứng minh cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam. Hiện nay, BIDV đã hợp tác với hàng trăm ngân hàng trên thế giới, và sẽ không ngừng mở rộng hơn quy mô hoạt động.

  Ngân hàng bidv
  Ngân hàng BIDV
  • Vietinbank – Ngân hàng Công thương Việt Nam

  Trụ cột thứ ba trong Big4 ngân hàng Việt Nam chính là Vietinbank. Là đối tác đáng tin cậy của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đơn vị tài chính này đang giữ cho mình một vị trí vững chắc trong nền kinh tế quốc gia. Tổng tài sản hiện nay mà Vietinbank đang nắm giữ lên đến con số hơn 1.5 tỷ đồng, bên cạnh đó là quy mô hoạt động lớn, lượng khách hàng đông đảo.

  Tương tự BIDV, Vietinbank cũng là ngân hàng dưới hình thức công ty cổ phần mà Nhà nước đóng vai trò quan trọng. Nhờ có sự định hướng tốt, hiện ngân hàng Công thương đã và đang có những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực kinh tế tài chính, an sinh xã hội. Với vị trí và vai trò nổi bật, Vietinbank hiện là trụ cột vững chắc cho sự phát triển của đất nước.

  Ngân hàng vietinbank
  Ngân hàng VietinBank
  • Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

  Thành viên cuối cùng của Big4 ngân hàng tại Việt Nam là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank. Trải qua hơn 50 năm phát triển, vị thế của Vietcombank hiện đang là niềm mơ ước của rất nhiều đơn vị tài chính trong nước. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp luôn lọt top các công ty uy tín 3 năm liền trong lĩnh vực trọng điểm do Nhà nước xếp hạng.

  Ngân hàng vietcombank
  Ngân hàng VietcomBank

  Ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, ngân hàng,… Những sản phẩm luôn nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng từ các khách hàng. Vietcombank đã từng bước vươn mình phát triển và trở thành đầu tàu lớn mạnh của lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Việt Nam.

  Có thể bạn quan tâm: Big4 Kiểm toán là ai? Vì sao Big 4 rất thu hút sinh viên

 3. Sức ảnh hưởng của Big4 ngân hàng đến nền tài chính quốc gia

  Được mệnh danh là trụ cột chính của lĩnh vực tài chính, Big4 ngân hàng cũng cung cấp những dịch vụ với ưu điểm vượt trội hơn hẳn các ngân hàng khác. Dưới đây là một số đặc điểm nổi trội mà các khách hàng có thể tham khảo.

  Big 4 ngân hàng việt nam
  Big 4 Ngân hàng Việt Nam
  • Các hạn mức mục kinh doanh lớn

  Với tổng tài sản hiện có lớn, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, các ngân hàng Big4 luôn được tạo điều kiện về hạn mức đề mục kinh doanh. Số tiền được vay vốn từ các ngân hàng này cũng có mức giới hạn lớn hơn so với những ngân hàng khác trong cùng hệ thống. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp muốn đầu tư các dự án lớn.

  Tuy nhiên, không phải trong mọi lĩnh vực đầu tư, các doanh nghiệp đều có thể đề nghị vay vốn tại một trong số các Big4 ngân hàng. Các lĩnh vực đó cần thuộc danh mục cho phép theo quy định của từng đơn vị tài chính cụ thể và trong một số trường hợp đặc biệt, còn cần được Nhà nước chấp thuận.

  • Kết nối mạnh mẽ các đối tác nước ngoài

  Big4 là tập hợp những ngân hàng có sự liên kết, hợp tác với đông đảo các các ngân hàng lớn và các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới. Do đó, đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp có mong muốn hợp tác với các đối tác nước ngoài. Sự uy tín của đơn vị tài chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng, gia tăng sự tin tưởng của các bên trong kinh doanh.

  Lựa chọn các ngân hàng thuộc nhóm Big4, các doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về các chính sách đối ngoại của đơn vị tài chính. Bên cạnh kết nối mạnh mẽ và vững chắc, đơn vị cũng cung cấp các giải pháp thanh toán tài chính ổn định, là nền tảng vững chắc trong hoạt động kinh doanh.

  • Dịch vụ tài chính không ngừng đổi mới

  Trong chặng đường phát triển của mình, Big4 luôn hết mình trong đổi mới chất lượng phục vụ và các dịch vụ tài chính. Điều này là nhằm đem đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm tài chính tuyệt vời nhất. Lựa chọn Big4, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về lợi nhuận mà mình nhận được là tốt nhất trên thị trường tài chính nói chung.

  Dịch vụ tài chính còn đổi mới nhằm phù hợp hơn với mỗi nhóm khách hàng cụ thể. Ngoài ra, đối với từng khách hàng, các ngân hàng luôn có sự đầu tư, nghiên cứu để đề ra những dịch vụ tài chính hoàn hảo nhất, đáp ứng mọi nhu cầu về tài chính, tiền vốn,….

 4. ‘Big 4’ ngân hàng lãi tỷ USD trong năm 2022

  Năm 2022, lợi nhuận của mỗi ngân hàng trong nhóm “Big 4” tăng trưởng mạnh và xấp xỉ ngưỡng một tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng).

  Lợi nhuận 'big 4' ngân hàng trong năm 2022
  Lợi nhuận ‘Big 4’ ngân hàng trong năm 2022
  • Lợi nhuận ngân hàng Agrribank năm 2022

  Lợi nhuận của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vượt kế hoạch lợi nhuận 20.000 tỷ đồng, Ngân hàng với 100% vốn nhà nước này tăng khoảng 40% so với năm trước.

  • Lợi nhuận ngân hàng BIDV năm 2022

  BIDV là nhà băng quốc doanh bứt phá mạnh nhất với mức lợi nhuận riêng lẻ tăng trưởng gần 80%. Cú nhảy vọt về lợi nhuận khiến BIDV từ top cuối của Big 4 vươn lên đứng thứ hai trong năm 2022, chỉ sau Vietcombank.

  BIDV hiện là nhà băng có tài sản lớn nhất hệ thống với quy mô hơn 2,08 triệu tỷ đồng, tăng hơn 20% so với đầu năm. Tính tới cuối năm ngoái, huy động vốn của nhà băng này tăng 8,8% còn dư nợ tín dụng tăng 12,65% so với đầu năm, đứng đầu thị trường về thị phần tín dụng.

  • Lợi nhuận ngân hàng Vietinbank năm 2022

  Còn tại VietinBank, đà tăng trưởng có phần chậm hơn khi lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2022 ước đạt 20.500 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2021.

  • Lợi nhuận ngân hàng Vietcombank năm 2022

  Quán quân lợi nhuận năm 2022 vẫn thuộc về Vietcombank với mức lãi riêng lẻ tăng gần 40% lên 36.770 tỷ đồng, cách biệt lớn với nhóm còn lại.

 5. “Big 4” ngân hàng sẽ được sắp xếp thế nào trong giai đoạn 2022-2025?

  Phương án cổ phần hóa, tỷ lệ cổ phần nắm giữ của Nhà nước đối với Big4 ngân hàng được quy định trong Quyết định 1479/QĐ-TTg được Phó thủ tướng ký ban hành.

  Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) nằm trong danh sách thực hiện cổ phần, tỷ lệ vốn Nhà nước dự kiến nắm giữ sau cổ phần hóa là trên 65%.

  Đối với Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), Nhà nước tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 64,46%.

  Đối với 2 ngân hàng là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chính phủ sẽ thực hiện theo Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” nêu tại Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 08/06/2022 của Thủ tướng Chính phủ và “Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến 2025, định hướng đến 2030″ nêu tại Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 08/08/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ kế hoạch sắp xếp và tỷ lệ vốn dự kiến Nhà nước nắm giữ tại 02 ngân hàng.

  Ngân hàng Nhà nước cũng đang phối hợp các cơ quan có thẩm quyền nhằm phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ cho nhóm “Big 4” Ngân hàng.

  Theo đó, ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phối hợp các bộ, ngành liên quan xem xét, trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ giai đoạn 2021-2023 cho các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ (Vietcombank, Vietinbank, BIDV) và từ nguồn ngân sách nhà nước (Agribank).

  Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 1 năm 2023, vốn điều lệ của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) đạt 180.400 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt hơn 7,3 triệu tỷ đồng.

 6. Kết luận

  Bất cứ ai quan tâm đến ngành ngân hàng Việt Nam chắc hẳn sẽ luôn tìm tòi thông tin và nghiên cứu về các Ngân hàng trong big 4 nêu trên. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên tương lai của Big 4 Ngân hàng, hãy chọn đúng chuyên ngành học và không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng trong ngành tài chính – ngân hàng.

  Hy vọng bài viết này, WikiLand không chỉ giúp bạn hiểu được Big 4 Ngân hàng là gì mà còn mang đến những thông tin về Big 4 Ngân hàng Việt Nam mà bạn cần.

  Đừng quyên theo dõi WikiLand để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Câu hỏi liên quan đến Big4 ngân hàng

Big4 ngân hàng bao gồm nhóm 4 doanh nghiệp: Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank.

– Big4 Ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ đến nhóm 4 doanh nghiệp lớn, đứng đầu và chiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng.

– Big 4 ngân hàng có sức ảnh hưởng lớn đến nền tài chính quốc gia. Các ngân hàng này cũng chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%. Khi một trong bốn doanh nghiệp này gặp phải bất kỳ rủi ro gì, sẽ đẩy nền kinh tế của đất nước vào tình trạng nguy hiểm.

5
(8 bình chọn)
Article Rating

Ông Lưu Chung Kiên hiện đang giữ vị trí Tổng Giám đốc tại WikiLand Miền Bắc, một thương hiệu với trụ sở tọa lạc tại địa chỉ D03.32 An Vượng – Khu Đô thị Dương Nội – Đường Lê Quang Đạo, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối Bất động sản trên toàn quốc, Ông Kiên cùng với đội ngũ đồng nghiệp đã có vai trò quan trọng trong việc đưa thương hiệu WikiLand đến gần hơn với các Khách hàng và Nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Thành tựu này được thể hiện thông qua việc truyền tải chi tiết thông tin về thị trường BĐS cùng với việc xây dựng những chiến lược đầu tư tỉ mỉ, đáp ứng tốt nhất cho từng giai đoạn cụ thể.

Với khát vọng xây dựng một mối quan hệ bền vững giữa thương hiệu WikiLand và các Khách hàng cùng Nhà đầu tư quý báu, Ông Kiên không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ tại WikiLand. Trong hướng đi này, ông đặt mục tiêu không ngừng mở rộng kiến thức chuyên sâu cho đội ngũ nhân viên, đồng thời kết hợp việc áp dụng các tiến bộ công nghệ hiện đại vào hệ thống tư vấn và chăm sóc khách hàng. Phương pháp hợp nhất này đảm bảo sự hài lòng tối đa của khách hàng, phù hợp với tầm nhìn của WikiLand trong việc đồng hành cùng Khách hàng và Nhà đầu tư.