VTV1 – Cần đẩy mạnh phát triển không gian đô thị tại Phú Quốc.

Sau gần 2 năm trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, dân số Phú Quốc đang gia tăng đáng kể, chủ yếu là nguồn nhân lực chất lượng cao, hứa hẹn trở thành trung tâm du lịch mới của khu vực và thế giới. Tại Hội thảo “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” vừa diễn ra, các chuyên gia cho rằng, cần có sự thay đổi kịp thời trong quy hoạch, tránh sự lãng phí tiềm năng tại đây.

Cần đẩy mạnh phát triển không gian đô thị tại Phú Quốc

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, dự báo đến 2030, thành phố Phú Quốc sẽ có 550.000 dân, gấp 3 lần hiện tại.

Theo Ông NGUYỄN VĂN ĐÍNH – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: ” Rất cần sự phát triển bài bản hệ thống đô thị để tạo ra cái hệ thống đủ lớn, đủ sức chứa”. Hiện nay, Phú Quốc có hơn 300 dự án đầu tư.
Nhưng chủ yếu là du lịch nghỉ dưỡng. Rất ít dự án đô thị để ở lâu dài. Đáng chú ý, để phù hợp với quy hoạch và tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, các đại đô thị mới tại đây đã được đầu tư thêm nhiều tiện ích như trung tâm hội nghị quốc tế, hệ thống trường học liên cấp, y tế… Tại hội thảo, đại diện dự án Meyhomes Capital cho rằng, thành phố cần đẩy mạnh phát triển các khu đô thị mới kiểu mẫu, chuẩn bị cho sự gia tăng dân số sẽ diễn ra rất nhanh trong thời gian tới.

Bạn đang xem: » VTV1 – Cần đẩy mạnh phát triển không gian đô thị tại Phú Quốc.

Hội thảo không gian đô thị phú quốc - sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới
Hội thảo Không gian đô thị Phú Quốc – Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới

Ông PHẠM MINH ĐỨC – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho hay “Chính quyền của Phú Quốc nên cân nhắc quy hoạch khu vực sinh sống lâu năm và quy hoạch khu mới phát triển để tạo thành đô thị vệ tinh, mạch lạc rõ ràng. Không chỉ là nơi sinh sống, mà còn là nơi làm việc, vui chơi giải trí“.

Cũng theo Ông BÙI VĂN DOANH – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam: “Ngoài ưu thế để ở, sở hữu lâu dài, thì các bđs này còn dễ dàng chuyển sang để kinh doanh lưu trú”.

Tại hội thảo, đại diện dự án Meyhomes Capital cho rằng, thành phố cần đẩy mạnh phát triển các khu đô thị mới kiểu mẫu, chuẩn bị cho sự gia tăng dân số. Cũng theo Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam,đến thời điểm hiện tại, trên 60% nhà đầu tư bất động sản vào thị trường Phú Quốc quan tâm tới phân khúc nhà ở tại các dự án đô thị có pháp lý minh bạch, số lượng hữu hạn, thay vì bất động sản nghỉ dưỡng, hay đất phân lô bán nền như các năm trước.

Phú Quốc thiếu hụt nhà ở sở hữu lâu dài

Cách đây 1 năm trước, Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Dân số tại đây được dự kiến sẽ tăng gấp 3 trong vòng 5 năm tới.

Phú quốc thiếu hụt nhà ở sở hữu lâu dài
Phú Quốc thiếu hụt nhà ở sở hữu lâu dài

Dù hiện nay có hàng trăm dự án du lịch nghỉ dưỡng đang được triển khai nhưng thành phố lại đang thiếu nhà ở sở hữu lâu dài cho đội ngũ chuyên gia, người lao động chất lượng cao.

Anh Vũ Văn Thắng hiện đang đầu tư tại Phú Quốc. Anh cũng nghĩ tới việc có thể đưa gia đình tới sinh sống lâu dài ở đây trong thời gian tới, nhưng theo anh thành phố vẫn thiếu các dịch vụ thiết yếu chất lượng cao.

“Tôi quan tâm tới căn hộ sở hữu lâu dài nhìn ra biển. Hiện còn thiếu những như dịch vụ y tế, giáo dục…”, anh Thắng nói.

Ông Nguyễn Chu Hồi cho hay “Phú Quốc là một viên ngọc và ngọc thì càng mài càng sáng, tuy nhiên nếu mài không cẩn thận, ngọc cũng sẽ “tối”, không phát huy được giá trị vốn có. Tôi cho rằng, cần nhìn vào lộ trình để có cách thức thực hiện an toàn và quy hoạch sẽ bám sát vào đó để điều chỉnh sao cho linh hoạt”.

Theo quy hoạch, Phú Quốc chỉ có 6% diện tích đất được cấp quyền sở hữu lâu dài. Ngoài nhà ở riêng lẻ trong dân, căn hộ nằm trong các dự án quy hoạch, tiện ích đầy đủ cũng đang được săn lùng.

Là 1 trong 5 địa phương thí điểm đón khách du lịch quốc tế, bất động sản Phú Quốc đáp ứng nhu cầu vừa ở, vừa cho thuê nghỉ dưỡng càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Cần thêm chính sách riêng về đất đai

Từ một trung tâm du lịch, có thể tiếp tục đưa Phú Quốc trở thành trung tâm giao thông khu vực và quốc tế, từ đó mới làm cho thành phố Phú Quốc có thêm nhiều chức năng khác. Tất cả những bước tiếp theo đều phải lựa chọn môi trường là điểm khác biệt cơ bản.

Phú quôc cần thêm chính sách riêng về đất đai
Phú Quôc cần thêm chính sách riêng về đất đai

Để phát triển, Phú Quốc cần những chính sách, cơ chế đặc thù, lấy hội nhập khu vực và quốc tế làm cơ sở. GS Võ đặc biệt nhấn mạnh Phú Quốc cần được phép áp dụng 4 chính sách riêng về đất đai.

“Phú Quốc cần được phép áp dụng 4 chính sách riêng về đất đai (chưa có trong Luật Đất đai hiện hành) để đẩy mạnh quá trình đầy tư phát triển”, GS. Đặng Hùng Võ cho hay.

Một là cơ chế góp đất và điều chỉnh lại đất đai để phát triển đô thị, phát triển hạ tầng và phát triển các khu du lịch. Cơ chế này đã được Nghị quyết 18-NQ/TW đưa vào như một yêu cầu đổi mới.

Hai là cho phép chế độ sử dụng đất vào mục đích phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tương đương như đất ở (sử dụng đất dài hạn).

Ba là mở rộng quyền sở hữu và kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng của người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam tương đương như đối với đất ở. Bốn là cho phép các chủ đầu tư dự án được thế chấp bằng bất động sản ở Việt Nam tại các tổ chức tín dụng có pháp nhân nước ngoài.

“Tất cả 4 chính sách nói trên đều chưa được Luật Đất đai 2013 cho phép áp dụng tại Việt Nam. Mặc dù vậy, Quốc hội cần cho phép áp dụng tại Phú Quốc nhằm tăng tốc quá trình đầu tư phát triển và tăng tính hấp dẫn của Phú Quốc. Việc cho phép như vậy hoàn toàn phù hợp với đặc thù của một khu hành chính đặc biệt trong quá trình hội nhập quốc tế”, GS Võ khuyến nghị.

Ts. Kts. Trương văn quảng, phó tổng thư ký hội quy hoạch phát triển đô thị việt nam đã có một vài chia sẻ.
TS. KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đã có một vài chia sẻ.

Ở góc độ quy hoạch, TS.KTS. Trương Văn Quảng góp ý, cần xây dựng đề án phát triển kiến trúc, cảnh quan trên phạm vi toàn đảo theo hướng thành phố Phú Quốc là một hòn Đảo xanh – Đảo Ngọc. Cụ thể, đối với các vùng đô thị – du lịch (khu đô thị Cửa Cạn, khu đô thị Dương Đông, khu đô thị An Thới); các vùng du lịch sinh thái (phía Bắc, Nam đảo, du lịch hỗn hợp Bãi Trường – Bãi Vòng); các làng nghề truyền thống… cần áp dụng cách tiếp cận quy hoạch mới (phương pháp, TCQC…) theo hướng phát triển đô thị xanh, du lịch sinh thái, kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả… Mỗi khu đô thị phải có “cá tính” riêng.

“Ngoài ra, các nhà quy hoạch cần thiết lập, xác định các ranh giới cụ thể bằng cách cắm mốc đối với các khu chức năng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch… như các khu vực phát triển đô thị, du lịch, công nghiệp, nông thôn, các vùng cảnh quan sinh thái, vùng bảo tồn, các vùng hạn chế hoặc cấm xây dựng….”, TS. Quảng cho hay.

5
(1 bình chọn)
Article Rating

Phó Giám Đốc – Công ty Cổ phần Địa ốc WIKI – WIKILAND.
Tôi là một người đam mê trong việc ứng dụng công nghệ vào quản trị và vận hành doanh nghiệp. Không chỉ riêng ngành Bất Động Sản mà bất kỳ ngành nào, chuyển đổi số càng nhanh, tốc độ phát triển càng nhanh.
Việc áp dụng các công cụ quản trị hàng đầu, kết hợp với công nghệ sẽ giúp Doanh nghiệp đi nhanh, đi xa và bền vững hơn.