Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Phú Quốc kiểm tra một số dự án, công trình trọng điểm

Trước khi dự hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Quyết định 178/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, sáng 30/3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát tình hình thực tế một số dự án, công trình quan trọng để giải quyết các vấn đề cấp bách, cũng là cơ bản, lâu dài để Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng kiểm tra công trường xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Phú Quốc

Kiểm tra công trường xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Trung tâm thành phố Phú Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý cán bộ, công nhân tập trung thi công công trình, bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ mỹ thuật, xanh sạch đẹp, không chỉ bằng trách nhiệm và bằng cả trái tim, tình cảm đặc biệt đối với Bác Hồ kính yêu; hoàn thành công trình đúng dịp chào mừng kỷ niệm 49 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) và kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Thủ tướng phạm minh chính kiểm tra công trình tượng đài bác hồ tại phường dương đông, tp phú quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công trình Tượng đài Bác Hồ tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc

Thủ tướng yêu cầu phối hợp đồng bộ, chặt chẽ việc thi công xây dựng, triển khai các dự án thành phần, hạng mục liên quan; đồng thời thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, các dự án thành phần, hạng mục phải phối hợp chặt chẽ để hoàn thành công trình đúng dịp 30/4 năm nay. Chuẩn bị bộ máy quản lý vận hành công trình sau khi hoàn thành; làm tốt công tác nghiệm thu, thanh quyết toán nhanh theo quy định.

Bạn đang xem: » Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Phú Quốc kiểm tra một số dự án, công trình trọng điểm

Hợp tác công tư đầu tư, khai thác sân bay, cảng biển

Tiếp đó, Thủ tướng đã đến thị sát dự án đầu tư xây dựng Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc (cảng biển) có tổng mức đầu tư 1.644,728 tỷ đồng – là Cảng hành khách Quốc tế đa chức năng, tiếp nhận tàu khách du lịch và hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức thi công đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng các hạng mục công trình; đặc biệt, nghiên cứu xây dựng quy hoạch phát triển cảng và các cảng trên thành phố đảo Phú Quốc theo hướng xanh, hiện đại.

Hiện các hạng mục cầu dẫn, cầu bến chính và đê chắn sóng do Binh đoàn 12 là nhà thầu thi công đã hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy hoạch phải mang tính tổng thể, chiến lược lâu dài, đầu tư phân kỳ, căn cứ điều kiện, yêu cầu. Cùng với xây dựng, phải quy hoạch đầu tư các công trình, dự án phụ trợ, dịch vụ liên quan, đồng bộ về hạ tầng và tạo không gian phát triển mới, ưu tiên cho sản xuất kinh doanh. Đặc biệt phải xã hội hóa cả trong đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác cảng và các hạng mục, dịch vụ liên quan.

Thủ tướng phạm minh chính kiểm tra dự án khu cảng hành khách quốc tế phú quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra dự án Khu cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Thăm Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, Thủ tướng Chính phủ cho rằng hiện nay, Phú Quốc đang phát triển nhanh, nhu cầu vận tải hành khách bằng hàng không rất lớn, với công suất 4 triệu hành khách/năm, hiện nay Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc đã khai thác vượt công suất.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV, dự kiến giai đoạn đến năm 2025, sản lượng hành khách thông qua cảng khoảng 7 triệu hành khách/năm.

Theo quy hoạch mạng lưới sân bay toàn quốc vừa được Thủ tướng phê duyệt, sân bay Phú Quốc có công suất 10 triệu hành khách/năm giai đoạn đến năm 2030 và 18 triệu hành khách/năm tầm nhìn 2050.

Theo Thủ tướng, với tốc độ tăng trưởng nhu cầu vận tải hàng không tương đối cao, việc đầu tư phát triển, mở rộng sân bay Phú Quốc trong thời gian tới là cần thiết; yêu cầu chọn đơn vị tư vấn rà soát, đánh giá, khuyến nghị về kết quả quy hoạch sân bay Phú Quốc.

Trên cơ sở kết quả rà soát, quy hoạch lập dự án trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt mở rộng, nâng cấp sân bay Phú Quốc theo quy định. Đặc biệt, kêu gọi hợp tác công tư công khai, minh bạch để đầu tư, khai thác các hạng mục, công trình phù hợp, hiệu quả.

Y tế, giáo dục hướng tới phục vụ người dân và khách du lịch

Thăm Trung tâm Y tế Phú Quốc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thành phố phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân; nhấn mạnh, Phú Quốc là thành phố đảo, bốn bề là biển, không thể lúc nào cũng vận chuyển kịp bệnh nhân về đất liền cứu chữa trong trường hợp phải chuyển lên tuyến trên, trong khi quy mô dân số ngày càng tăng, du khách tới ngày càng đông.

Cho rằng Phú Quốc muốn phát triển trung tâm du lịch quốc tế thì phải có hạ tầng y tế tốt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp tỉnh Kiên Giang quy hoạch lại mạng lưới y tế đáp ứng yêu cầu; chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đúng tầm cỡ; trang thiết bị hiện đại, tăng cường kết nối hợp tác công tư, thu hút nguồn lực đầu tư tư nhân.

Khảo sát trường trường Trung cấp nghiệp vụ du lịch, khách sạn EHL – Phú Quốc, Thủ tướng đặt vấn đề để Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch quốc tế thì đáp ứng nhu cầu về lao động, đào tạo nghề như thế nào?

Thủ tướng đánh giá cao, đề nghị tiếp tục rút kinh nghiệm và mở rộng mô hình trường EHL; yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với tỉnh Kiên Giang làm tốt việc đánh giá tình hình, tính toán khả năng đáp ứng nhu cầu nhân lực về số lượng và chất lượng, xây dựng quy hoạch, xây dựng các cơ sở đào tạo, thu hút giảng viên chất lượng cao, liên kết với các cơ sở đào tạo lớn trên cả nước; tập trung đào tạo nhân lực cho các lĩnh vực thế mạnh của Phú Quốc như logistics, du lịch, các ngành mới nổi, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, huy động nguồn lực từ Trung ương, địa phương, đẩy mạnh hợp tác công tư.

Khẩn trương xây dựng Nhà máy xử lý rác Phú Quốc

Một trong những vấn đề được Thủ tướng đặc biệt quan tâm là việc xử lý rác thải tại thành phố Phú Quốc. Do đó, Thủ tướng đã dành thời gian để thị sát công tác thu gom, xử lý rác và thăm địa điểm dự định xây dựng Nhà máy xử lý rác Phú Quốc.

Trước đây, Kiên Giang có chủ trương và cho pháp một doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác ở Phú Quốc. Tuy nhiên, nhà máy rác này đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ hoạt động không đáp ứng được công suất theo cam kết nên Kiên Giang thu hồi dự án.

Thủ tướng phạm minh chính khảo sát dự án nhà máy xử lý rác thải tập trung tại phú quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Dự án nhà máy xử lý rác thải tập trung tại Phú Quốc

Sau đó, tỉnh tiếp tục cho một doanh nghiệp khác thực hiện dự án và vận hành chạy thử nghiệm, song vẫn không thể xử lý hết rác thải phát sinh hằng ngày ở Phú Quốc.

Hiện nay, trong thời gian chờ lựa chọn nhà đầu tư, bãi rác tạm thời xử lý 200 tấn rác thải/ngày, chưa đáp ứng yêu cầu nhiều mặt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Phú Quốc là thành phố du lịch biển, việc bảo vệ vệ sinh môi trường là hết sức quan trọng; yêu cầu khẩn trương kêu gọi đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải, xây dựng thành phố sáng xanh sạch đẹp, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố trong dài hạn. Nhà máy xử lý rác phải được đầu tư với công nghệ hiện đại, kết hợp gữa thu gom, xử lý rác với phát điện, sản xuất phân bón…; không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ thăm hồ chứa nước ngọt Dương Đông. Cho rằng nước và điện là hai vấn đề quan trọng đối với các vùng biển đảo, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Kiên Giang tính toán các phương án khác nhau để đảm bảo nước ngọt cho người dân và sản xuất kinh doanh của Phú Quốc.

 

5
(5 bình chọn)
Article Rating

Đến với Phú Quốc năm 2016, thời điểm mà những con đường đất đỏ là đặc sản của nơi đây. Nhưng có điều gì đó đã làm cho Phúc yêu văn hóa và con người Phú Quốc. Phúc đã quyết định rời Thành Phố nhộn nhịp để Gắn bó với Đảo Ngọc Phú Quốc – Một hòn đảo xinh đẹp, đầy tiềm năng và cơ hội.

Hơn 7 năm đồng hành cùng Phú Quốc, Phúc còn được gọi với cái tên “Tour guide chốt cọc”. Chính nhờ việc am hiểu thị trường Phú Quốc, nên Khách hàng khi tham quan dự án đều bị cuốn hút bởi những câu chuyện, những trải nghiệm mà Phúc chia sẻ. Không những là một Chuyên viên tư vấn BĐS cao cấp được khách hàng đánh giá cao, anh còn là một người hỗ trợ rất nhiệt tình cho các đồng nghiệp trong việc giới thiệu các dự án.

Nhà Đầu Tư đến với Phúc chắc chắn sẽ có một trải nghiệm rất riêng.