> Bạn đang xem: Thành phố biển đảo Phú Quốc cất cánh đón vận hội mới.

Đảo Ngọc Phú Quốc – Hòn ngọc quý của Việt Nam đón vận hội mới.

Các tiêu chí mục tiêu phát triển Phú Quốc đã được xác định rất cụ thể với quy hoạch chung xây dựng thành phố Phú Quốc đến năm 2020 đã được phê duyệt tại Quyết định số 1197/QĐ-TTg ngày 9/11/2005. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, kinh tế của huyện Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định, đã thu hút 372 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD.

Thời gian qua, Phú Quốc có bước chuyển biến tích cực từ huyện đảo cách trở, nay đã hòa lưới điện quốc gia, có sân bay quốc tế kết nối với mọi miền đất nước và quốc tế, nhiều tập đoàn lớn đã tìm đến đầu tư xây dựng nhiều công trình quy mô tầm cỡ quốc tế, tạo nên hình hài của đô thị biển hiện đại, thông minh, năng động.

Điều này đã được ghi nhận với Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14, ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây cũng là chia sẻ rất thật của ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đó là đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của Việt Nam, được mệnh danh là “vùng đất trù phú” với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội mà không phải địa phương nào cũng có.

Phú Quốc đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, thật sự vươn lên, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, nhất là trong giai đoạn 2016 – 2019. Du lịch biển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ, lượng khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%, nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giới đều đã góp mặt tại Phú Quốc. Các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy; quốc phòng – an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại được tăng cường và mở rộng. Diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại; đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, đạt 113 triệu/người/năm tương đương 5.000 USD.

Việc Phú Quốc trở thành TP biển thuộc tỉnh Kiên Giang là sự kiện lịch sử trọng đại, là thành quả của cả quá trình xây dựng, vun đắp bền bỉ, kiên cường qua nhiều thế hệ, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Quốc. Đây sẽ là cơ sở quan trọng, tạo sức bật mạnh hơn nữa để Phú Quốc phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế, tạo thế và lực trong bảo đảm quốc phòng – an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc.

Nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước khi đến thăm TP Phú Quốc đều nhắc đến truyền thống đấu tranh cách mạng của vùng đất này.

Tại đây cách nay hơn thế kỷ, Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực đã cùng với nhân dân anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp bảo vệ, giữ gìn non sông đất nước ta.

Phú Quốc cũng là nơi có trại giam từng giam giữ hơn 32.000 cán bộ chiến sĩ cách mạng.

Với ý nghĩa lịch sử đó, cùng với tiềm năng lợi thế thiên nhiên ưu đãi và con người cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, Phú Quốc được kỳ vọng sẽ mở ra bước ngoặt mới, phấn đấu trở thành viên ngọc quý thông minh và thịnh vượng; trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc tế độc đáo và chất lượng và là thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế thân thiện với môi trường; trung tâm kinh tế trọng điểm của phía Nam và cả nước.

> Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch mới thành phố Phú Quốc 2021 đến 2030.

Thành phố Phú Quốc nỗ lực cất cánh, vươn tầm quốc tế.

Vấn đề lớn nhất với TP Phú Quốc là quá trình đô thị hóa nhanh đang và sẽ đặt ra phải có bộ máy chính quyền đô thị có trình độ phát triển cao, hiện đại đủ năng lực thực thi có hiệu quả công tác quản lý trên nhiều mặt.

Về phía UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã mạnh dạn có cơ chế đặc thù khi cho chuyển đổi hơn 6.000ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thành đất thương mại, dịch vụ để có đất cho các tập đoàn kinh tế lớn thuê nhằm phát triển du lịch biển.Thực tế đã chứng minh, đến thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ đã ký 4 quyết định về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển của hàng loạt dự án có nhu cầu sử dụng đất lớn tại TP Phú Quốc.

Thành phố phú quốc nỗ lực cất cánh, vươn tầm quốc tế
Thành phố Phú Quốc nỗ lực cất cánh, vươn tầm quốc tế

Đi liền với sự phát triển này, Thanh tra Chính phủ cùng nhiều bộ, ngành đã chủ động phối hợp cùng lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang tiến hành thanh tra công tác quản lý sử dụng đất, quy hoạch xây dựng để chấn chỉnh các sai phạm, nhân rộng các mô hình tốt để bảo đảm sự phát triển bền vững của TP Phú Quốc. Điều này, đã được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn nhiều lần kết luận khi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang là phải làm sạch môi trường đầu tư, hạn chế thiếu sót để bảo đảm TP Phú Quốc ngày càng đẹp hơn.

Nhiều doanh nhân khi nhắc đến TP Phú Quốc thì đều thể hiện sự khát khao muốn đầu tư nhiều hơn nữa vì hòn đảo này có tiềm năng rất đa dạng như một Việt Nam thu nhỏ, có rừng nguyên sinh phía Bắc, có những bãi biển cát trắng phía Nam đảo, có núi cao trập trùng, có sông nước ngọt, có nền nông nghiệp sạch với thương hiệu hồ tiêu, có mô hình ao sen hồng rực chen lẫn các dự án nhà cao tầng, biệt thự biển khu vực Bãi Trường.

Những nhà đầu tư lớn khác như Vingroup, Sungroup, Bimgroup, Ceogroup… nhờ được hưởng cơ chế giao đất ven biển tại Bãi Trường, được thuê nhiều diện tích đất rừng tại Gành Dầu, được nhận nhiều vị trí đất đắc địa do chuyển đổi từ đất quốc phòng tại khu vực Vùng 5 Hải quân… đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng để tạo nên vóc hình của quần thể du lịch Vinpearl Phú Quốc, khu đô thị Sun Grand City New An Thới, hệ thống cáp treo vượt biển Hòn Thơm… Đây là các điểm nhấn, là niềm tự hào của TP Phú Quốc.

Trong thời gian tới, TP Phú Quốc đề ra mục tiêu phát triển. Theo đó, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng thế mạnh, xây dựng Phú Quốc phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo vệ môi trường; xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ. Bên cạnh đó, phát triển văn hoá – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tăng cường củng cố quốc phòng – an ninh, bảo đảm ổn định chính trị xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo phía Tây Nam. Xây dựng Phú Quốc trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang, trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.