Nhà Đầu Tư

Đơn vị kiểm toán Big4 – 4 “Ông lớn”, Họ là ai?

30/07/2018 16:35

Nhà đầu tư các dòng sản phẩm cam kết lợi nhuận thường được nhân viên kinh doanh tư vấn về đơn vị kiểm toán độc lập BIG4 (Big Four), vậy Big4 là gì, có đủ uy tín và đảm bảo sự công bằng, minh bạch không? WikiLand có bài viết chia sẻ đến Nhà Đầu Tư cũng như những Nhân viên kinh doanh Bất Động Sản bài viết về chủ đề này để hiểu rõ hơn về Big4

Big Four là gì?
Ở Việt Nam có lẽ cũng ít người biết đến nhưng trên thế giới thì hầu như ai cũng đã có khái niệm về Big4!

Big Four (hay còn được viết tắt Big4) là bốn công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu trên thế giới hiện nay. Big4 xử lý phần lớn các công việc kiểm toán cho các công ty có giao dịch công khai lớn nhất ở mọi quốc gia và cũng như nhiều công ty tư nhân khác nó tạo ra sự độc quyền trong nghành công nghiệp kiểm toán toàn cầu.

Big4 là nhóm những công ty nước ngoài tại Việt Nam tồn tại lâu nhất
Có thể nói Big4 là nhóm những công ty nước ngoài tại Việt Nam tồn tại lâu nhất, có tổ chức nhất với nhiều kinh nghiệm địa phương, chứng kiến nhiều thăng trầm của Việt Nam trong quá trình phát triển của đất nước thời kỳ đổi mới.

Don-vi-kiem-toan-Big4-WIKILAND

4 công ty Kiểm toán Big4: E&Y, Deloitte, KPMG và PwC.

Bốn công ty này thường đưa ra vô vàn những cơ hội nghề nghiệp đầy hấp dẫn cho những người theo học kế toán, kiểm toán và tài chính trên khắp toàn cầu.

Lịch sử hình thành Big4
Nhóm những công ty hàng đầu ban đầu gồm nhóm 8 công ty (“Big 8”) gồm có : (1) Arthur Andersen, (2) Arthur Young & Co., (3) Coopers & Lybrand, (4) Ernst & Whinney, (5) Deloitte, Haskins & Sells, (6) KPMG, (7) Touche Ross, and (8) Price Waterhouse.

Năm 1989, hai vụ sát nhập vô cùng lớn đã giảm nhóm Big 8 xuống còn Big 6. Ernst & Whinney và Arthur Young & Co sát nhập để tạo ra Ernst and Young. Deloitte, Haskins & Sells hợp nhất với Touche Ross tạo thành Deloitte Touche.

Năm 1998, Price Waterhouse sát nhập với Coopers & Lybrand tạo nên PriceWaterhouseCoopers, với tên thường được biết là PwC. Số lượng các công ty hàng đầu tại thời điểm này là Big 5.

Năm 2002, ngành tài chính thế giới chứng kiến một trong những vụ scandal lớn nhất trong lịch sự, đó chính là vụ gian lận tài chính của Enron. Sự thông đồng của Arthur Anderson trong các sai phạm liên quan đến báo cáo tài chính của Enron đã đánh sập lòng tin của khách hàng trên toàn cầu, kéo theo sự sụp đổ nhanh chóng của đế chế kiểm toán này. Rút kinh nghiệm sâu sắc, nhóm Big4 đã thiết lập các công ty chi nhánh với chức năng của các công ty độc lập trên toàn cầu, và thống lĩnh thị trường cho đến nay.

Big4 đã có mặt tại Việt Nam?
Đúng như vậy, và thậm chí hầu hết họ đã ở Việt Nam được khoảng 20 năm nay. Có thể nói Big4 là nhóm những công ty nước ngoài tại Việt Nam tồn tại lâu nhất, có tổ chức nhất với nhiều kinh nghiệm địa phương, chứng kiến nhiều thăng trầm của Việt Nam trong quá trình phát triển của đất nước thời kỳ đổi mới.

Một số dự án Bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc được Big4 kiểm toán:
    • Park Hyatt Phú Quốc
    • Regent Residences Phú Quốc
    • Intercontinental Long Beach Resort Phú Quốc
    • Sailing Villas Phú Quốc

Hãy cùng AFA Research & Education khám phá những thông tin về 4 “ông lớn” ngành Kiểm toán này nhé!

1. PricewaterhouseCoopers (PwC) – Trụ sở Anh Quốc
Tiền thân của PwC, Price Waterhouse, đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 với 2 văn phòng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bốn năm sau đó, cuộc sát nhập lớn nhất trong lịch sử ngành kiểm toán diễn ra khi Price Waterhouse bắt tay với Coopers & Lybrand. Tên viết tắt PwC mãi đến năm 2010 mới bắt đầu được sử dụng như một phần trong chiến dịch làm mới thương hiệu của ông lớn này. Đúng với khẩu hiệu “Xây dựng quan hệ, tạo lập giá trị” (Building relationship – Creating values), PwC sở hữu nhiều khách hàng “khủng” nhất trong số các Big ở Việt Nam. Năm 2015, PwC Việt Nam được đánh giá là một trong những công ty tư vấn thuế hàng đầu thế giới trong cẩm nang “World Tax” của International Tax Review.

Don-vi-kiem-toan-PricewaterhouseCoopers(PwC)-WIKILAND

Đơn vị kiểm toán PricewaterhouseCoopers(PwC)

Đúng với khẩu hiệu “Xây dựng quan hệ, tạo lập giá trị” (Building relationship – Creating values), PwC sở hữu nhiều khách hàng “khủng” nhất trong số các Big ở Việt Nam.

Văn phòng của công ty hiện được đặt tại tầng 16 tòa nhà Keangnam và tầng 8 Sài Gòn Tower, Quận 1, TP HCM.

Năm 2014, công ty có gần 650 nhân viên người Việt Nam và nước ngoài.

Điểm yêu thích: Đây là đơn vị kiểm toán Big4 sang chảnh, có phí khách hàng thường vào loại cao nhất.

Khẩu hiệu của công ty là: “Xây dựng quan hệ – Tạo lập giá trị” (Building relationship – Creating values).

2. Ernst & Young (E&Y) – Trụ sở Anh Quốc
Từ giữa năm 1989 E&Y đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ba năm sau công ty chính thức đi vào hoạt động. Không chỉ là Big đầu tiên khai thác thị trường VN mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán. Khởi đầu với số lượng nhân viên vô cùng khiêm tốn (10 người năm 1992 và 15 người năm 1995), sau hơn 20 năm hoạt động E&Y Việt Nam đã mở rộng quy mô lên gần 1000 nhân viên.

Don-vi-kiem-toan-Ernst & Young (E&Y)-WIKILAND

Đơn vị kiểm toán Ernst & Young (E&Y).

Không chỉ là Big đầu tiên khai thác thị trường VN mà E&Y còn là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán.

Là Big Four có mặt sớm nhất tại Việt Nam vào năm 1992. Trụ sở công ty tại Hà Nội hiện ở tầng 8, 16 Phan Chu Trinh, Tòa nhà Corner Stone. Văn phòng tại Hồ Chí Minh nằm ở tòa nhà Bitexco nổi tiếng.

Đến năm 2013, công ty có khoảng 680 nhân viên tại hai văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Điểm yêu thích: Đơn vị kiểm toán Big Four này có trụ sở gần trung tâm Hà Nội nhất – rất gần các khách hàng.

Khẩu hiệu của công ty là: “Xây dựng một thế giới làm việc tốt đẹp hơn” (Building a better working world).

3. Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG) – Trụ sở Hà Lan
Nằm cùng tòa nhà với PwC tại Keangnam, trên tầng 46 là trụ sở của KPMG. Có mặt cùng với PwC từ năm 1994, công ty gốc Hà Lan này hiện tại đã có trên 1000 nhân viên trên cả nước. Văn phòng ở Hồ Chí Minh của KPMG tọa lạc tại Tầng 10, tòa nhà Sunwah, đường Nguyễn Huệ, Quận 1. Ngày 17/12 vừa qua, KPMG đã chính thức mở thêm trụ sở thứ 3 tại Việt Nam ở Đà Nẵng với tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – thuế – tư vấn hàng đầu Việt Nam

Don-vi-kiem-toan-Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG)-WIKILAND

Đơn vị kiểm toán Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG)

KPMG đã chính thức mở thêm trụ sở thứ 3 tại Việt Nam ở Đà Nẵng với tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán – thuế – tư vấn hàng đầu Việt Nam

Điểm yêu thích: Đơn vị kiểm toán này luôn có deadline tuyển dụng thuộc loại muộn nhất.

Khẩu hiệu của KPMG là: “Đơn giản hóa mọi sự phức tạp” (Tạm dịch từ Cutting through Complexity).

4. Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte) – Trụ sở Hoa Kỳ
Có một chi tiết rất thú vị, đó là tiền thân của Deloitte tại Việt Nam lại… là một doanh nghiệp trong nước, công ty kiểm toán Việt Nam – Vietnam Auditing Company (VACO). Năm 1992, VACO kí hợp đồng hợp tác đầu tiên với Deloitte Touche Tohmatsu, tạo tiền đề cho cột mốc mang tính bước ngoặt vào năm 1995 khi hai bên bắt tay thành lập liên doanh kiểm toán VACO – Deloitte Touche Tohmatsu.Năm 1997, công ty chính thức là đại diện pháp lý của Deloitte quốc tế, cho tới 2002, sau khi Hiệp định Thương mại Mỹ – Việt có hiệu lực, VACO – Deloitte bắt đầu lên kế hoạch chuyển đổi từ sở hữu công sang không có vốn sở hữu của nhà nước. Đến năm 2007 công ty mới chính thức hoạt động dưới thương hiệu Deloitte Việt Nam. Đến năm 2012, công ty có hơn 700 nhân viên.

Don-vi-kiem-toan-Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte)-WIKILAND

Đơn vị kiểm toán Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte).

Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, không quá ngạc nhiên khi Deloitte Việt Nam vượt lên trên các đối thủ khác trong Big4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước.

Cũng giống như các Big khác, Deloitte cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan đến kiểm toán, thuế và tư vấn. Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, không quá ngạc nhiên khi Deloitte Việt Nam vượt lên trên các đối thủ khác trong Big4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước.

Trụ sở công ty ở tòa nhà Vinaconex 34 Láng Hạ, Hà Nội và tầng 18 tòa nhà Times Square, đường Nguyễn Huệ, Tp. Hồ Chí Minh

Điểm yêu thích: Đơn vị kiểm toán này tuyển nhiều học sinh học đúng chuyên ngành kế kiểm nhất.

Khẩu hiệu của công ty là: “Giải pháp sáng tạo, tiếp cận chủ động” (Innovative solutions, proactive approach).

Tạm kết: Hiện nay đơn vị kiểm toán Big4 vẫn giữ vững vị trí độc quyền trên thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Qua bài viết mong rằng sẽ giúp ích đến các Nhà Đầu Tư và những Nhân viên kinh doanh Bất Động Sản hiểu rõ hơn về các đơn vị kiểm toán Big4, một khái niệm ở Việt Nam rất ít người biết đến.