Vingroup là ai? – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu châu Á

Khi nói đến những Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu của Việt Nam không thể bỏ sót cái tên Vingroup – một tập đoàn sở hữu những thương hiệu giá trị nhất Việt Nam được xác nhận bởi hãng định giá uy tín thế giới.

Tiền thân của Vingroup là Tập đoàn Technocom, thành lập năm 1993 tại Ucraina. Những năm đầu của thế kỷ 21, Technocom luôn có mặt trong bảng xếp hạng Top 100 doanh nghiệp lớn mạnh nhất Ukraina. Từ năm 2000, Technocom – Vingroup trở về Việt Nam đầu tư với khát vọng được góp phần xây dựng đất nước, tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom. Đến tháng 1/2012, công ty CP Vincom và Công ty CP Vinpearl sáp nhập, chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup – Công ty CP.

Chủ đầu tư VINGROUP
Chủ đầu tư VINGROUP

Vingroup là một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất châu Á với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 16 tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, bao gồm:

– Công nghệ
– Công nghiệp
– Thương mại Dịch vụ

Với mong muốn đem đến cho thị trường những sản phẩm – dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại, ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup cũng chứng tỏ vai trò tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng.

Với tầm nhìn dài hạn và quan điểm phát triển bền vững, Vingroup đã tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom. Bằng những nỗ lực không ngừng, Vincom đã trở thành một trong những thương hiệu số 1 Việt Nam về bất động sản với hàng loạt các tổ hợp Trung tâm thương mại – Văn phòng – Căn hộ đẳng cấp tại các thành phố lớn, dẫn đầu xu thế đô thị thông minh – sinh thái hạng sang tại Việt Nam. “Vingroup có thể nói là doanh nghiệp đầu tiên tấn công vào phân khúc thị trường bất động sản cao cấp với hệ thống tòa nhà hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp với hàng loạt dự án lớn”, chuyên gia Võ Văn Quang nhận định.

Chủ đầu tư VinGroup
Chủ đầu tư VinGroup

Vingroup liên tục giữ vững vị trí tốp đầu của thị trường bất động sản đã khẳng định vị thế dẫn đầu và tiềm lực phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn trên thương trường. Từ 2008 đến nay, Tập đoàn Vingroup liên tục 5 lần được nhận giải thưởng “Sao vàng đất Việt”; 4 lần nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ xuất sắc” dành cho thương hiệu Vincom; 04 lần nhận Giải thưởng “Top ten khách sạn 5 sao” dành cho thương hiệu Vinpearl; các giải thưởng quốc tế: “Giao dịch thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2012 – Vietnam Capital Markets Deal”, “Chủ đầu tư tốt nhất – Best Developer” và “Dự án biệt thự tốt nhất – Best Villa Development” , “Nhà đầu tư bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2012 – Best Retail Developer Award”…

Trên tinh thần phát triển bền vững và chuyên nghiệp, sau khi thành lập, Vingroup đã cơ cấu lại và tập trung phát triển với nhiều nhóm thương hiệu như: Vinhomes (Hệ thống căn hộ và biệt thự dịch vụ đẳng cấp), Vincom (Hệ thống trung tâm thương mại đẳng cấp), Vinpearl (Khách sạn, du lịch), Vinpearl Land (Vui chơi giải trí), Vinmec (Y tế), Vinschool (Giáo dục), VinCommerce (Kinh doanh bán lẻ: VinMart, VinPro, Ađâyrồi, VinDS…), VinEco (Nông nghiệp), Almaz (Trung tâm ẩm thực và Hội nghị Quốc tế)… Ở bất kỳ lĩnh vực nào mà Vingroup tham gia, họ đều nhanh chóng ghi những dấu ấn đậm nét, tạo những tác động tích cực mang tính dẫn dắt thị trường. Vingroup đã vươn mình trở thành tập đoàn đầu tư kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực với dấu ấn thương hiệu trên thị trường và người tiêu dùng.

Ngày 8-11-2016, tại Hà Nội, sau nhiều nỗ lực toàn diện về tăng trưởng, trách nhiệm xã hội, lao động và môi trường – Tập đoàn Vingroup đã được vinh danh là 1 trong 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững nhất Việt Nam 2016. Tiếp đó, ngày 12-12-2016, tại Luân Đôn – Anh Quốc, Vingroupđã xuất sắc giành giải nhất Thế giới ở hạng mục “Tòa nhà cao tầng” với Tòa tháp Landmark 81 và giải nhất Châu Á Thái Bình Dương ở hạng mục “Khu đô thị phức hợp” với Vinhomes Central Park. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam đồng loạt đạt hai vị trí cao nhất thế giới và khu vực tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản Quốc tế (IPA). Landmark 81 đặc biệt ghi điểm nhờ kiến trúc độc đáo, mang hình ảnh bó tre Việt Nam truyền thống, tượng trưng cho sức mạnh, đoàn kết và tinh thần vươn lên, chinh phục đỉnh cao mới của một Việt Nam năng động. Đây cũng là lần đầu tiên, một công trình cao tầng của Việt Nam, vượt qua các tòa tháp xuất sắc nhất 5 châu lục, để giành ngôi vị số 1 toàn cầu và chính thức bước vào danh sách những công trình đẳng cấp nhất thế giới.

Đánh giá thương hiệu bất động sản của Tập đoàn Vingroup, ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Vingroup ở vị trí số 1 trong 10 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam”. Hiện nay, Tập đoàn Vingroup đang tiếp tục khẳng định sức mạnh thương hiệu, chiến lược phát triển bền vững và vị thế dẫn dắt thị trường trong các lĩnh vực đang hoạt động, góp phần tăng cường tính cạnh tranh của thương hiệu Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Vingroup – Dấu ấn của doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Con số tăng trưởng GDP cả năm lên tới 6,81%, cao nhất kể từ năm 2008 là kết quả ngoạn mục của năm 2017. Bên cạnh vai trò kiến tạo của Nhà nước, thì khu vực kinh tế tư nhân cũng đã có những đóng góp quan trọng.
Khu đô thị Vinhomes Central Park nổi bật giữa Sài Gòn của tập đoàn Vingroup
Khu đô thị Vinhomes Central Park nổi bật giữa Sài Gòn của tập đoàn Vingroup

Trong buổi họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội năm 2017, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư hồ hởi cho biết, tỷ lệ đầu tư của khu vực tư nhân trên tổng vốn đầu tư toàn xã hội đã gia tăng trong 3 năm gần đây và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Trong những đóng góp to lớn của khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, không thể không nhắc đến vai trò đầu tàu của đại diện tiêu biểu nhất là Tập đoàn Vingroup – doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng độc lập của Vietnam Report năm 2017.

Đầu tàu của khối doanh nghiệp tư nhân

Khởi đầu từ lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, du lịch và bất động sản nhà ở, tới nay Vingroup đã có 7 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi bao gồm các sản phẩm – dịch vụ đẳng cấp như: bất động sản; du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí; bán lẻ; y tế; giáo dục; nông nghiệp và công nghiệp nặng.

Với một hệ sinh thái đa ngành nghề, tính đến hết 30/9//2017, tài sản của doanh nghiệp này đã gấp 37 lần so với hồi năm 2011 (khi chính thức sáp nhập Vincom và Vinpearl để thành Vingroup), đạt 204.938 tỷ đồng (gần 9 tỷ USD), lọt vào Top 3 công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Với sự tăng trưởng bứt phá hàng năm, Vingroup liên tiếp là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam, tạo ra hàng nghìn việc làm mỗi năm.

Song hành với sự mở rộng về quy mô thì chất lượng, loại hình sản phẩm của “họ Vin” cũng được cải tiến liên tục.

Trong lĩnh vực bất động sản, chỉ trong vài năm, Vingroup đã khiến thị trường liên tục bất ngờ khi nhanh chóng đi từ mô hình đô thị đồng bộ tiện ích, với các sản phẩm đầu tiên là các khu đô thị Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City, Vinhomes Riverside, lên “đồng bộ – tiện ích – xanh” như Vinhomes Central Park; Park Hill. Hiện Vingroup đang tiếp tục triển khai mô hình đô thị tích hợp 3 trong 1 “đồng bộ – tiện ích – xanh – thông minh” tại Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt, với việc ra mắt thương hiệu bất động sản  VinCity – dự kiến hoạt động mạnh trong năm 2018 – Vingroup đã tham gia toàn diện thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang nỗ lực “thay da đổi thịt”, thương hiệu Vinpearl thời gian qua đang có những bước chuyển mạnh mẽ. Từ một khu nghỉ dưỡng tại Nha Trang, đến nay, chuỗi Vinpearl đã có 17 khách sạn – khu nghỉ dưỡng 5 sao và 3 sân golf sang trọng tại những địa danh du lịch nổi tiếng trên cả nước như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Cần Thơ, Hà Tĩnh… Bên cạnh việc tạo ra sức hút từ việc xây dựng không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp với các dịch vụ đạt tiêu chuẩn 5 sao, đơn vị này đang có những sự đầu tư chiến lược để nhằm mục tiêu tích hợp ngày càng nhiều tiện ích trong khu nghỉ dưỡng, trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng của mọi du khách”.

Ở lĩnh vực hạ tầng xã hội (y tế, giáo dục, nông nghiệp), Vingroup đã đặt dấu ấn đầu tư quyết liệt về con người, kỹ thuật, công nghệ và trang thiết bị. Điển hình như với hệ thống y tế Vinmec, vừa mới đây, Vinmec Central Park đã được công nhận là Trung tâm can thiệp tim mạch TAVI độc lập đầu tiên tại Việt Nam – là một trong những kỹ thuật can thiệp tim mạch khó nhất trên thế giới. Năm 2017, Vinmec cũng trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép gan thành công từ người cho sống – một kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng. Vinmec cũng là một trong các đơn vị đi đầu trong công nghệ ghép tế bào gốc – niềm hy vọng sống của nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Đột phá vào lĩnh vực mới

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu bước chuyển mình của Vingroup khi chính thức mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 là sản xuất công nghiệp với dự án đầu tay nhưng đầy triển vọng: Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast tại Khu kinh tế Cát Hải – Đình Vũ (Hải Phòng). Với quy mô 335 ha, quy mô hàng đầu Đông Nam Á, lộ trình xuất xưởng những sản phẩm đầu tiên đã được Vingroup ấn định ngay trong ngày khởi công là 12 tháng sau ngày khởi công sẽ xuất xưởng sản phẩm xe máy điện; 24 tháng là ô tô thương hiệu Việt.

Vingroup cũng công khai kế hoạch bước vào lĩnh vực công nghiệp nặng thông qua sản xuất ô tô, để có thể chung tay cùng các doanh nghiệp, chủ động tạo ra chuỗi giá trị cho Việt Nam.

“Cách họ làm, mục tiêu họ đặt ra cũng thể hiện một tầm nhìn khác hẳn và một giấc mơ lớn hơn nhiều”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh nhận định khi nhìn vào đường đi của Vingroup thông qua Vinfast.

Những thành công được ghi nhận

Với những nỗ lực trong việc cải tổ quy trình quản trị, nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ, Vingroup không chỉ ghi dấu ấn ở trong nước, mà còn được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Standard & Poor’s (S&P) năm qua đã nâng xếp hạng tín nhiệm trong dài hạn của Vingroup lên B+ với triển vọng ổn định, mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay của S&P dành cho một công ty bất động sản tại Việt Nam, khẳng định vị thế của Vingroup trên thị trường vốn. Trong năm 2017, Vingroup cũng là doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản duy nhất tại khu vực Đông Nam Á được S&P nâng hạng tín nhiệm.

Những ngày cuối năm 2017, tin vui liên tiếp đã đến với Vingroup khi công ty thành viên Vincom Retail (chuyên về phát triển mặt bằng bán lẻ) ngay lập tức gia nhập Câu lạc bộ Top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán sau khi đưa cổ phiếu lên niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Được đánh giá là công ty đầy tiềm năng khi sở hữu hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam, Vincom Retail trở thành tâm điểm của thị trường khi được các nhà đầu tư giao dịch hơn 740 triệu USD trong một phiên, được Tạp chí uy tín FinanceAsia bình chọn là “Giao dịch đầu tư vốn cổ phần tư nhân thành công nhất châu Á – Thái Bình Dương” năm 2017. Đây cũng là thương vụ đầu tiên của một doanh nghiệp Việt được vinh danh tại hạng mục này, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên thị trường vốn toàn cầu.

Liên tục lọt top thương hiệu danh giá

Thành công trên mọi lĩnh vực, Vingroup không chỉ tạo được uy tín và niềm tin cho người dân Việt Nam mà cả cộng đồng quốc tế. Một số danh hiệu của Vingroup: Top 40 thương hiệu tốt nhất tại Việt Nam của Forbes, Top 50 thương hiệu tại Việt Nam của Brand Finace, Top 300 công ty tốt nhất châu Á do Nikkei Châu Á bầu chọn.

Với việc tên tuổi được công nhận, Vingroup cũng góp phần vào việc nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế.


Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận